Giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà ở, mặt bằng kinh doanh

Hiện nay, người dân có nhu cầu rất lớn trong việc thuê nhà ở, thuê mặt bằng để kinh doanh. Tuy nhiên, việc thực hiện giao dịch còn rất sơ sài, có trường hợp không tiến hành lập hợp đồng dẫn đến phát sinh tranh chấp giữa các bên. Do vậy, dưới đây chúng tôi sẽ trình bày một vài lưu ý sau để giúp bạn giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà ở, mặt bằng kinh doanh

giai quyet tranh chap hop dong cho thue nha o
Tranh chấp hợp đồng cho thuê nhà ở rất phổ biến trong xã hội hiện nay

Quy định của pháp luật về hợp đồng thuê

Hợp đồng thuê nhà ở hay thuê mặt bằng kinh doanh đều được xem là Hợp đồng thuê tài sản. Theo đó căn cứ quy định tại Điều 472 Bộ luật dân sự 2015 và Điều 117 Luật Nhà ở 2014, thì Hợp đồng thuê nhà, mặt bằng kinh doanh là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao nhà cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Để tránh gặp phải rủi ro dẫn đến phát sinh tranh chấp liên quan đến hợp đồng thuê nhà ở, mặt bằng kinh doanh, chúng tôi khuyến nghị mọi người cần tìm hiểu một cách kỹ càng hiện trạng pháp lý về căn nhà mà chúng ta dự định thuê.

Theo đó, pháp luật đã quy định một số yêu cầu về nhà ở được phép mang ra thị trường được ghi nhận tại khoản 3 Điều 118 Luật Nhà ở 2014 như:

 • Nhà ở không thuộc diện đang xảy ra tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu, đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;
 • Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền; thứ tư, phải bảo đảm chất lượng, an toàn cho bên thuê nhà ở, có đầy đủ hệ thống điện, cấp, thoát nước, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Vì vậy, nếu như nhà ở vi phạm một trong các điều kiện trên thì người thuê không nên giao kết hợp đồng thuê nhà, bởi nó dẫn đến những hệ lụy xấu về sau và ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như hoạt động kinh doanh.

>> Xem thêm: Tư Vấn Hợp Đồng Thuê Nhà Thuộc Quyền Sở Hữu Chung

Nội dung và hình thức của hợp đồng thuê nhà

Về nội dung

Theo quy định tại Điều 121 Luật Nhà ở 2014 thì Hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản và bao gồm các nội dung sau:

 • Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức và địa chỉ của các bên.
 • Mô tả đặc điểm của nhà ở giao dịch và đặc điểm của thửa đất ở gắn với nhà ở đó.
 • Thời hạn và phương thức thanh toán tiền.
 • Thời hạn cho thuê
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên.
 • Cam kết của các bên.
 • Các thỏa thuận khác.
 • Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.
 • Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng.
 • Chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên, nếu là tổ chức thì phải đóng dấu, nếu có và ghi rõ chức vụ của người ký.

Giá thuê nhà ở trong hợp đồng:

 • Bên cho thuê và bên thuê nhà ở được thỏa thuận về thời hạn thuê, giá thuê và hình thức trả tiền thuê nhà theo định kỳ hoặc trả một lần;
 • Trường hợp Nhà nước có quy định về giá thuê nhà ở thì các bên phải thực hiện theo quy định đó.

Về hình thức

Không như nhiều hợp đồng khác bắt buộc hình thức hợp đồng phải “cần công chứng” hoặc chứng thực. Về mặt hình thức hợp đồng thuê nhà, pháp luật không bắt buộc phải thực hiện điều này, tuy nhiên các bên nên tiến hành công chứng, chứng thực hợp đồng đối với những giao dịch có giá trị lớn. (Điều 122 Luật Nhà ở 2014)

Tham khảo thêm: Thủ tục khởi kiện đòi bồi thường do lấy lại mặt bằng trái luật

Quyền và nghĩa vụ của các bên trong Hợp đồng

giai quyet tranh chap hop dong thue nha o
Quyền và lợi ích của các bên được thỏa thuận trong hợp đồng

Quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê

 • Bên cho thuê phải giao tài sản cho bên thuê đúng chất lượng, tình trạng, thời điểm, địa điểm đã thỏa thuận và cung cấp thông tin cần thiết về việc sử dụng nhà ở.
 • Bảo đảm tài sản thuê trong tình trạng như đã thỏa thuận, phù hợp với mục đích thuê trong suốt thời gian cho thuê;
 • Phải sửa chữa những hư hỏng, khuyết tật của tài sản thuê, trừ hư hỏng nhỏ mà theo tập quán bên thuê phải tự sửa chữa.
 • Quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê theo quy định của pháp luật.
 • (Điều 476, Điều 477, Điều 480 Bộ luật Dân sự 2015)

Quyền và nghĩa vụ của bên thuê

 • Có quyền cho thuê lại nếu được bên cho thuê đồng ý.
 • Trường hợp bên cho thuê chậm giao tài sản thì bên thuê có thể gia hạn giao tài sản hoặc hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại;
 • Nếu tài sản thuê không đúng chất lượng như thỏa thuận thì có quyền yêu cầu bên cho thuê sửa chữa, giảm giá thuê hoặc hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.
 • Bên thuê không chịu trách nhiệm về những hao mòn tự nhiên, tuy nhiên phải bảo quản tài sản thuê, phải bảo dưỡng và sửa chữa nhỏ, nếu làm mất, hư hỏng thì phải bồi thường.
 • Quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê theo quy định của pháp luật.
 • Bên thuê phải sử dụng tài sản thuê theo đúng công dụng của tài sản và đúng mục đích đã thỏa thuận.
 • Bên thuê phải trả đủ tiền thuê đúng thời hạn đã thỏa thuận.
 • (Điều 479, Điều 480, Điều 481, Điều 482 Bộ luật Dân sự 2015)

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp về Hợp đồng thuê nhà

giai quyet tranh chap hop dong thue nha o
Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà ở, mặt bằng kinh doanh

Khi phát sinh tranh chấp các bên nên tự tiến hành thương lượng, thỏa thuận, trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích của nhau. Trường hợp các bên không thể giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà bằng cách lượng lượng, một bên có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết.

Theo đó trình tự, thủ tục khởi kiện và giải quyết vụ án tại Tòa án nhân dân được thực hiện như sau:

 1. Đương sự nộp Đơn khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết tranh chấp về Hợp đồng thuê nhà. Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo thì người khởi kiện phải làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí;
 2. Tòa án sẽ tiến hành xem xét Đơn khởi kiện, nếu đáp ứng đủ các điều kiện thì sẽ được Tòa án thụ lý;
 3. Tòa án tiến hành các thủ tục cần thiết để đưa vụ án ra xét xử bao gồm: Chuẩn bị xét xử và hòa giải;
 4. Tòa án thực hiện việc xét xử sơ thẩm vụ án;
 5. Xét xử phúc thẩm vụ án (nếu có).

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Trường hợp Quý bạn đọc có bất cứ thắc mắc về nội dung bài viết và cần sự hỗ trợ của luật sư liên quan đến tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng , vui lòng liên hệ Công ty Luật Long Phan để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Scores: 4.08 (27 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

11 thoughts on “Giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà ở, mặt bằng kinh doanh

 1. Phan thi thuý kiều says:

  E đang thuê mặt bằng kinh doanh dt đat 4*25 , ở so 8 võ trường toản an hoà ninh kieu can thơ, lúc thue đất thoi hạn 5 năm( e xây dựng len bán cafe trà sữa)Giá thue là 5tr. sau khi het hợp đồng chủ nhà đòi lên giá gấp 3 lần tức là 15tr, khu gần đay huen tại giá thue 8tr. Vậy trong trường hợp này e làm đơn khỏi kiện yeu cau chủ nhà cho giá thue thấp lại bằng giá xung quanh được k ạ

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào bạn Phan Thị Thúy Kiều,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   – Khi hợp đồng đã hết hạn, hai bên có quyền tự thỏa thuận với nhau về việc gia hạn hợp đồng hoặc ký kết hợp đồng mới theo ý chí của hai bên.
   – Trong trường hợp chưa hết hợp đồng mà chủ nhà yêu cầu bạn phải thanh toán tiền thuê với giá ca hơn gấp ba lần thì bạn có quyền Khởi kiện yêu cầu Người đó phải thực hiện hợp đồng theo thỏa thuận trong hợp đồng tức là cho thuê với giá 5tr.
   – Tuy nhiên, nếu hết hạn hợp đồng mà bạn vẫn muốn tiếp tục thuê đất,thì hai bên phải thỏa thuận ký kết hợp đồng mới, mức giá thuê đất lúc này do ý chí của bên cho thuê quyết định, bạn không thể khởi kiện yêu cầu người cho thuê phải cho thuê đất với mức giá thấp hơn được.
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Chúng tôi kiến nghị bạn nên sắp xếp một buổi làm việc trực tiếp với luật sư chuyên mảng đất đai của công ty chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   Trân trọng !

 2. phương nhi says:

  cho em hỏi nếu thuê nhà thời hạn 5 năm nhưng nếu trong quá trình thuê có phát sinh giải tỏa thì em có thể ghi những điều khoản này vào hợp đồng được không ạ ?
  “- Trong điều kiện có lệnh giải tỏa từ cơ quan ban ngành Nhà nước có thẩm quyền :
  + Bên cho thuê sẽ không đền bù số tiền mà bên thuê đã đầu tư để phục vụ cho mục đích kinh doanh . Với điều kiện là bên cho thuê phải thông báo cho bên thuê trong vòng ….. ngày kể từ ngày nhận được lệnh giải tỏa . Nếu bên cho thuê thông báo sau số ngày hai bên đã cam kết ở trên thì phải đền bù …………………… vì việc thông báo chậm trễ của bên cho thuê làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành, kinh doanh của bên thuê.
  + Bên thuê tại thời điểm nhận được thông báo có lệnh giải tỏa thì tiền thuê nhà sẽ được tính ( ví dụ : trong năm phát sinh có lệnh giải tỏa đến thời điểm có thông báo lệnh giải tỏa …………..)Công đoạn tháo lắp di dời cơ sở vật chất ,cơ sở hạ tầng trong khoảng(thời gian bao lâu ………………).Thời gian hoàn tất việc di dời và thanh lý thủ tục giấy tờ , hợp đồng tại thời điểm (……… )”
  hay có những điều khoản nào khác có thể áp dụng được nếu có phát sinh giải tỏa không ạ ? em xin cảm ơn

 3. Le Dao says:

  Em đang cho thuê nhà ký hợp đồng với Bên đi thuê thời hạn 1 năm và không ra công chứng hợp đồng. Theo hợp đồng, Bên cho thuê nhận 2 tháng tiền đặt cọc và tiền cọc sẽ được trả lại cho Bên đi thuê khi Bê đi thuê dọn ra và trả lại nhà lại cho Bên cho thuê. Mục đích thuê là để ở và làm văn phòng giao dịch kinh doanh. dọn
  Do Bên thuê không bảo quản tài sản đi thuê (không lau dọn vệ sinh…), có những yêu cầu bất hợp lý trong thời gian thuê và hai bên không thể thương lượng được nên em đã thông báo trước 2 tháng để lấy lại nhà (theo đúng quy định HD về đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà). Sau khi nhận thông báo thì bên thuê không thanh toán tiền thuê nhà cho tháng liền kề sau khi nhận thông báo và đồng thời cũng không thanh toán lại cho Bên cho thuê chi phí điện nước mà Bên đi thuê đã sử dụng của tháng trước (chi phí điện nước được thanh toán vào cuối mỗi tháng); Bên đi thuê yêu cầu trừ vào tiền đặt cọc đã đưa trước và em đã không đồng ý. Bên đi thuê cũng nhắn tin báo là sẽ không thanh toán tiền thuê nhà và cũng sẽ không trả nhà như đã được thông báo.
  Xin giải đáp giúp em:
  1- Khi Bên đi thuê vi phạm nghĩa vụ thanh toán và nếu đến ngày phải trả nhà (đã được thông báo trước 2 tháng) nhưng bên thuê vẫn không dọn ra để trả nhà thì Bên cho thuê có quyền đuổi họ ra khỏi nhà không?
  2- Khi Bên đi thuê vi phạm nghĩa vụ thanh toán thì Bên cho thuê có thể lấy lại nhà ngay mà không cần chờ hết thời hạn 2 tháng báo trước không? Em thấy luật quy định chỉ được lấy lại nhà sau 3 tháng không thanh toán tiền nhà mà em chỉ nhận cọc 2 tháng… thì thiệt thòi cho Bên cho thuê quá! Pháp luật có bảo vệ Bên cho thuê trong trường hợp này?
  Các Luật gia giải đáp giúp em với!
  Em cám ơn

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn,
   Thứ nhất, về vấn đề Vi phạm nghĩa vụ thanh toán tiền thuê nhà, thì căn cứ và hợp đồng mà hai bên đã ký kết. Trong trường hợp khao3n tiền đạt cọc mà bạn đề cập i73 trên nhằm đảm bảo các bên thực hiện theo đúng hợp đồng, thì căn cứ vào quy định tại khoản 2 Điều 328 BLDS 2015 Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Như vậy, nếu bên thuê nhà vi phạm nghĩa vụ thanh toán đúng thời hạn theo quy định tại hợp đồng thì sẽ bị mất khoản tiền đặt cọc đó. Ngoài ra, bên thuê nhà vẫn phải có nghĩa vụ thanh toán phần tiền thuê nhà còn thiếu.
   2. theo điểm b khoản 2 Điều 132 Luật nhà ở năm 2014, bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 3 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng thì bên cho thuê nhà ở mới được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở.
   Do đó, trường hợp người thuê nhà chậm trả tiền thuê dưới 3 tháng thì chủ nhà không được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở.
   Đồng thời căn cứ vào khoản 4 Điều 132 Luật nhà ở năm 2014, ngay cả trường hợp bên thuê chậm trả tiền thuê từ 3 tháng trở lên, chủ nhà muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở trước thời hạn cũng phải thông báo cho bên thuê biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định về thời gian báo trước mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Như vậy, như bạn đã trình bày thì theo như cả hai thỏa thuận, bên thuê nhà phải thông báo cho người thuê về chấm dứt hợp đồng trước 2 tháng, thì sau 2 tháng kể từ ngày thông báo bạn mới có quyền đuổi người này đi.
   Trân trọng!

 4. Yến Trang says:

  cho e hỏi là :Nếu xảy ra tranh chấp trong hợp đồng thuê văn phòng có thể giải quyết bằng trọng tài thương mại đc k ạ, hay bắt buộc phải đưa ra toà án ạ? e xin cảm ơn!

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, theo quy định tại Điều 2 Luật Trọng tài thương mại 2010 Quy định thẩm quyền giải quyết của Trọng tài thương mại như sau:
   1. Tranh chấp giữa các bên phát sinh từ hoạt động thương mại.
   2. Tranh chấp phát sinh giữa các bên trong đó ít nhất một bên có hoạt động thương mại.
   3. Tranh chấp khác giữa các bên mà pháp luật quy định được giải quyết bằng Trọng tài.
   Trong đó theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật thương mại 2005, hoạt động thương mại là hoạt động nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác, và đối tượng áp dụng là thương nhân hoạt động thương mại hoặc các tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến thương mại.
   Như vậy, nếu không phải là thương nhân hoạt động thương mại thì chỉ được xem là hợp đồng dân sự và không thể giải quyết bằng trọng tài thương mại.
   Bạn cần xem xét lại hợp đồng thuê văn phòng của mình có thỏa mãn những điều kiện thuộc thẩm quyền giải quyết của Trọng tài không để yêu cầu Trọng tài thương mại giải quyết.
   Trân trọng!

 5. Nguyễn Văn Tuyên says:

  Tôi có thuê mặt bằng của 1 công ty nhà nước và tự xây dựng nhà khi hết hợp đồng 5 năm công ty đó có bị thanh tra vì sử dụng đất sai quy định và yêu cầu tôi phá rỡ nhưng tôi chưa phá rỡ. Họ đã tự ý phá dỡ nhà vậy tôi phải sử lý thế nào ? xin luật sư tư vấn giúp.

 6. Cồ minh Lương says:

  Em hỏi năm 1998 em có thuê nhà của xã để làm cưả hàng kinh doanh buôn bán,hợp đồng được kí 5năm tiền thuê hàng tháng tôi đều thanh toán đầy đủ kéo dài nhiều năm vì hoàn cảnh gia đình tôi ngỉ ko kinh doanh nhưng tôi vẫn vẫn đứng hợp đồng và trả tiền thuê đầy đủ ,và sau đó tôi có cho một chị cạnh nhà tôi thuê của tôi mượn ,rồi một thời gian chị đó và hai người khác nhảy vào rồi làm lại hợp đồng mà ko thông báo gì cho tôi cả ,kể cả xã cũng ko thông báo cho tôi gì hết ,nay tôi về thấy cửa hàng của tôi ko còn ,phá rỡ hết tôi có vào xã hỏi chủ tịch can thiệp dúp đỡ để lấy lại cửa hàng cho tôi để tôi đc tiếp kinh doanh ,hiện tôi báo cáo đều ko có trả lời thích đáng,em không biết gì cả các bác chỉ dúp em để em sớm lấy đc cửa hàng để em kinh doanh.em chân thành cảm ơn.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88