Gây rối trật tự tại phiên tòa có bị truy cứu trách nhiệm hình sự

0
9 Tháng Mười Một, 2020

Hành vi gây rối trật tự phiên tòa thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo bộ luật hình sự hiện hành hoặc cũng có thể chỉ bị phạt hành chính. Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ hơn hành vi trên tại phiên tòa gây hậu quả (ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, quá trình xét xử, tuyên án, ) như thế nào sẽ bị truy cứu hình sự và vai trò của luật sư bào chữa trong việc cung cấp các tình tiết giảm nhẹ, loại trừ, miễn trách nhiệm hình sự.

Truy cứu trách nhiệm hình sự tại phiên tòa

Hành vi gây rối trật tự phiên tòa có thể bị xử lý những hình thức nào?

Hành vi gây rối trật tự tại phiên tòa tùy theo tính chất và mức độ gây rối mà chủ thể thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trên sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hành vi gây rối trật tự tại phiên tòa, nơi thi hành án hoặc hành vi khác gây trở ngại cho hoạt động xét xử, thi hành án thì theo Điểm d Khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP có thể bị xử phạt hành chính. Cụ thể là bị xử phạt mức tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng tùy vào tính chất và mức độ của hành vi gây rối.

Xử lý hành vi vi phạm

Khi nào thì hành vi gây rối trật tự phiên tòa bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo Điều 391 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 thì hành vi gây rối trật tự tại phiên tòa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu thực hiện hành vi gây rối tại phiên tòa như:

 • Thóa mạ, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của Thẩm phán, Hội thẩm, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng khác hoặc người tham gia phiên tòa, phiên họp
 • Có hành vi đập phá tài sản (trừ trường hợp quy định tại Điều 178 của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017)

Thì sẽ chịu hình phạt:

 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng
 • Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm
 • Hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

Nếu hành vi phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây

 • Dẫn đến phải dừng phiên tòa, phiên họp;
 • Hành hung Thẩm phán, Hội thẩm, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng khác (trừ trường hợp quy định tại Điều 134 của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017)

Luật sư bào chữa cho thân chủ khi phạm tội gây rối trật tự phiên tòa.

Dịch vụ Luật sư tại Long Phan PMT
 • Giúp thân chủ nắm bắt được các quy định pháp luật liên quan các quy trình tố tụng, thời gian, quá trình giải quyết.
 • Trực tiếp giúp thân chủ (bị can, bị cáo trong vụ án hình sự) tranh luận, bào chữa tại phiên tòa với các cơ quan tiến hành tố tụng theo ủy quyền.
 • Giúp đánh giá tính chất, mức độ, hậu quả pháp lý của hành vi vi phạm pháp luật mà cơ quan tiến hành tố tụng đang xử lý.
 • Giúp đưa ra định hướng, phương pháp khắc phục hậu quả, thu thập tài liệu, chứng cứ để giảm nhẹ hình phạt .
 • Trực tiếp làm việc với cơ quan tố tụng để bảo vệ thân chủ .

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến vấn đề truy cứu trách nhiệm đối với hành vi gây rối tại phiên tòa. Để được cung cấp dịch vụ luật sư hình sự, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900636387 của Luật Long Phan PMT. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp của quý khách hàng để chúng tôi ngày một hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ của mình. Xin cảm ơn.

Scores: 4.6 (57 votes)

Luật sư: Luật Sư Hà Ngọc Tuyền

Luật sư Hà Ngọc Tuyền- thành viên đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh, trưởng Văn phòng luật sư Hà Tuyền, Luật sư cộng sự tại công ty Luật Long Phan PMT. Với kinh nghiệm lâu năm tham gia các vụ án hình sự, Luật sư Hà Ngọc Tuyền đã và đang trực tiếp tham gia tư vấn pháp lý và bảo vệ quyền lợi của khách hàng trong các vụ án hình sự là một trong những luật sư kỳ cựu, nhận được rất nhiều kỳ vọng của khách hàng.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

  Hotline: 1900.63.63.87