Cho vay với lãi suất cao thì phạm tội gì?

Cho vay với lãi suất cao điển hình như “vay nóng”, “vay nặng lãi” khiến quyền và lợi ích của người dân bị xâm phạm do họ không trả được nợ gốc, tiền lãi, lãi mẹ đẻ lãi con. Trường hợp lãi suất vượt quá quy định của pháp luật thì có thể bị xử lý hình sự hoặc hành chính.

Pham toi khi cho vay voi lai suat cao
Khoản tiền bị áp dụng lãi cao thì bị phạm tội

1.   Khi nào thì áp dụng lãi suất tiền vay?

Lãi suất thường được áp dụng trong các hợp đồng, giao dịch dân sự. Chủ yếu là hợp đồng vay tài sản, hợp đồng tín dụng, … Lãi suất được áp dụng trong trường hợp:

 • Các bên trong giao dịch có thỏa thuận về lãi;
 • Lãi trên nợ gốc quá hạn, lãi chậm trả theo quy định của pháp luật: luật chung hoặc luật chuyên ngành.

2.   Mức lãi suất cho vay tối đa trong hợp đồng vay?

Theo Điều 468 BLDS 2015 quy định lãi suất vay như sau:

Lãi suất vay do các bên thỏa thuận

 • Lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.
 • Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

Có thỏa thuận nhưng không xác định rõ lãi suất

Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn theo quy định của BLDS (là không vượt quá 10%/năm của khoản tiền vay) tại thời điểm trả nợ.

3.   Mức lãi suất nợ quá hạn theo quy định của pháp luật?

Muc lai suat tran khi cho vay de khong pham toi
Mức lãi suất tối đa cho hợp đồng giao dịch hiện nay

Theo khoản 5 Điều 466 BLDS 2015, khoản 2 Điều 13 Nghị quyết 01/2019/NQ-HĐTP quy định về lãi suất nợ quá hạn trong hợp đồng vay tài sản, hợp đồng tín dụng:

Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

 • Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất 10%/năm của khoản tiền vay.
 • Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp hai bên thỏa thuận mức lãi suất.

4.   Lãi suất cao bao nhiêu là cấu thành tội cho vay nặng lãi?

Theo Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 (BLHS) thì các yếu tố cấu thành tội cho vay nặng lãi cụ thể là:

 • Mặt khách thể: Là an ninh trật tự trong lĩnh vực kinh doanh tiền tệ.
 • Mặt khách quan: Hành vi cho người khác vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên mức lãi suất cao nhất quy định trong BLDS (20%/năm); Hoặc hành vi nhằm thu lợi bất chính, có yếu tố chuyên nghiệp hướng đến mục tiêu lợi nhuận.
 • Mặt chủ thể: Người có năng lực trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.
 • Mặt chủ quan: Cố ý trực tiếp thu lợi bất chính từ việc cho vay nặng lãi và mong muốn hậu quả xảy ra, mong muốn mục đích đạt được.

Chế tài xử phạt tội vay nặng lãi theo các khung hình phạt khác nhau:

 1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
 2. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên155, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
 3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

>>> Xem thêm: Thủ tục nhờ luật sư tham gia bào chữa vụ án cho vay nặng lãi

5.   Chế tài xử phạt hành chính khi cho vay nặng lãi

Che tai xu phat khi cho vay nang lai
Xử lý vi phạm hành chính hoặc hình sự về hành vi cho vay với lãi quá cao

Ngoài việc xử lý hình sự về tội cho vay nặng lãi, căn cứ điểm d khoản 3 Điều 11 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định: Cho “vay tiền” có cầm cố tài sản, nhưng lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm cho vay thì:

 • Bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng;
 • Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng (nếu có);
 • Đối với Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trên đây là nội dung bài viết quy định về lãi suất cao hơn so với quy định của pháp luật. Trường hợp quý bạn đọc có vấn đề cần dịch vụ luật sư bào chữa, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới. Xin cảm ơn.

Scores: 4.3 (12 votes)

Tham vấn Luật sư: Hà Ngọc Tuyền - Tác giả: Trần Hạo Nhiên

Trần Hạo Nhiên - Chuyên viên pháp lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn các vấn đề pháp luật về hình sự, đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

8 thoughts on “Cho vay với lãi suất cao thì phạm tội gì?

 1. Công says:

  Luật sư cho em hỏi là bạn em có vay 1 người qua fb mà em đang lo là dính vào cho vay nặng lãi. Số tiền gốc bạn em vay là 15tr – trả góp 12tháng mà mỗi tháng phải đóng 2tr160 nghìn, thì cho em hỏi là có phải vượt qua mức quy định không luật sư. En cảm ơn.

  • Hà Ngọc Tuyền says:

   Kính chào bạn Công,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   – Theo quy định tại khoản 1 Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 thì, người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
   – về lãi suất tối đa theo quy định tại Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 quy định Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay.
   – Ở đây, người cho bạn vay tiền buộc bạn phải trả mỗi tháng là 2tr160 nghìn đồng/tháng tương đương với 25tr920 nghìn đồng/năm. mà theo quy định của pháp luật thì mức tiền lãi tối đa đối với khoản vay 15tr là 3tr/năm. mà mức lại hiện tại bạn đang phải trả gấp 8,6 lần mức lại suất tối đa quy định, vượt quá quy định pháp luật.
   – vấn đề cấu thành tội phạm, nếu người này thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng trở lên hoặc đã bị phạt về tội danh này thì mới cấu thành tội phạm. Nếu bạn có bằng chứng, chứng minh những vấn đề trên thì có thể nộp đơn tố cáo tại cơ quan có thẩm quyền.
   – Ngoài ra theo quy định tại khoản 2 Điều 1 của Quyết định số 420/QĐ-NHNN của ngân hàng nhà nước ban hành ngày 16/3/2020 quy định mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam là 6,5%/năm đối với quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô hoặc đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam là 5,5%/năm.. Theo quy định tại điểm d khoản 3 Điều 11 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự-an toàn xã hội thì đối với hành vi cho vay nặng lãi có thể Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi cho vay tiền có cầm cố tài sản, nhưng lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm cho vay.
   – Đối với trường hợp của bạn áp dụng mức lãi suất theo quy định thì tiền lại là 975 nghìn một năm, tuy nhiên, người cho
   bạn vay đã lấy lãi suất là 25tr920 nghìn đồng.
   – Như vậy, trường hợp của bạn lãi suất cho vay đã vượt quá rất nhiều lần mức lãi suất do ngân hàng quy định và theo luật định.
   – Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời, qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   Trân trọng !

  • Phan Mạnh Thăng says:

   chảo bạn,
   theo quy định tại Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về lãi suất vay như sau:
   ”1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.
   Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác…
   Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.
   từ đó, phần lãi xuất nói trên đã vượt quá quy định pháp luật.
   Trân trọng!

 2. Nguyễn Thị Như Hạnh says:

  Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn trường hợp của tôi . Tôi có vay 220 triệu của một người với lãi suất 6% một tháng , hiện tại tôi không có khả năng trả nợ tôi xin được thanh toán tiền gốc 220 triệu và 80 triệu tiền lãi nhưng họ không đồng ý , trước đó tôi đã thanh toán 88 triệu tiền lãi rồi ạ . Tôi vay tính đến nay là 15 tháng ạ

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88