Các vấn đề pháp lý các startup hay gặp phải

Các vấn đề pháp lý các startup hay gặp phải là những vấn đề quan trọng mà một người khi muốn khởi nghiệp cần phải lưu ý để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, hạn chế rủi ro trong kinh doanh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc biết rõ hơn những vấn đề mà một người mới khởi nghiệp có thể gặp phải. Bài viết cũng sẽ cung cấp đến bạn các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp tại Luật Long Phan PMT.

Các vấn đề pháp lý các startup hay gặp phải

Các vấn đề pháp lý các startup hay gặp phải

Startup là gì?

Hiện nay, chưa có một văn bản nào quy định về khái niệm startup. Tuy nhiên, có thể hiểu startup là một dạng của khởi nghiệp kinh doanh, có thể được xếp vào nhóm doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

>>>Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp công ty miễn phí

Những vấn đề pháp lý startup thường gặp

Lựa chọn ngành nghề kinh doanh

Đầu tiên, khi khởi nghiệp, các startup cần lưu ý danh mục các ngành, nghề kinh doanh bị cấm đầu tư kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành để lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp, tránh các rủi ro pháp lý. Danh mục ngành, nghề kinh doanh bị cấm bao gồm:

 • Kinh doanh các chất ma túy quy định tại Phụ lục I của Luật Đầu tư năm 2020;
 • Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục II của Luật Đầu tư năm 2020;
 • Kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý, hiếm Nhóm I có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục III của Luật Đầu tư năm 2020;
 • Kinh doanh mại dâm;
 • Mua, bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người;
 • Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người;
 • Kinh doanh pháo nổ;
 • Kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Cơ sở pháp lý: Điều 6 Luật Đầu tư năm 2020.

Startup có thể đối mặt với các rủi ro pháp lý gì?

Startup có thể đối mặt với các rủi ro pháp lý gì?

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Hiện nay, theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, có năm loại hình doanh nghiệp bao gồm doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên và công ty cổ phần. Mỗi loại hình doanh nghiệp có các quy định về trình tự, thủ tục thành lập và cách thức hoạt động khác nhau. Do đó, startup cần xác định loại hình doanh nghiệp phù hợp để thực hiện đầy đủ, đúng đắn các quy định.

Cơ sở pháp lý: Luật Doanh nghiệp năm 2020.

>>> Xem thêm: Các đặc điểm pháp lý của công ty cổ phần mà startup cần lưu ý

Thỏa thuận thành viên sáng lập công ty

Việc không có thỏa thuận thành viên sáng lập công ty hoặc các thành viên thỏa thuận bằng miệng, không có giấy tờ chứng minh, không rõ ràng, minh bạch có thể gây ra những hiểu lầm, không minh bạch trong nội bộ, những xung đột lợi ích, xung đột liên quan đến vốn, sử dụng vốn cũng như quyền sở hữu tài sản, các quyền lợi khác sau khi công ty đi vào hoạt động. Do đó, các startup nên có các văn bản thỏa thuận thành viên sáng lập công ty rõ ràng, minh bạch để tránh những mâu thuẫn, rủi ro không đáng có.

Nhân sự, người lao động

Doanh nghiệp phải có những thống nhất bằng văn bản đối với hợp đồng lao động, tiền lương, thưởng, nội quy cũng như kỷ luật lao động cụ thể theo quy định của Bộ luật Lao động. Bên cạnh đó, hoạt động tuyển dụng nhân sự cũng phải phù hợp với các quy định có liên quan.

Vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ

Đây là một vấn đề lớn mà các doanh nghiệp mới thành lập thường hay mắc phải. Một số doanh nghiệp có các tài sản liên quan đến sở hữu trí tuệ nhưng lại không đăng ký đã dẫn đến việc bị nơi khác đăng ký trước và giành được bản quyền. Do đó, các Start-up cần chú ý đến vấn đề này để tránh những hậu quả cũng như tranh chấp pháp lý không đáng có.

>>>Xem thêm: Mua lại một doanh nghiệp để khởi nghiệp, tại sao không?

Hoạt động về kế toán, thuế

Một doanh nghiệp mới thành lập thường quan tâm nhất đến việc tìm kiếm khách hàng, mở rộng thị trường mà bỏ qua các vấn đề liên quan đến kế toán, thuế. Có những doanh nghiệp tự kê khai thuế nhưng vì không nắm rõ các quy định pháp luật về thuế mà đã kê khai thuế sơ sài, vi phạm các quy định này. Một điểm quan trọng mà các doanh nghiệp cần lưu ý về kê khai thuế đó là dù không có doanh thu, doanh nghiệp vẫn phải kê khai, báo cáo theo đúng trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

Luật sư tư vấn, hỗ trợ startup về mặt pháp lý doanh nghiệp

Luật sư tư vấn pháp lý cho Startup

Luật sư tư vấn pháp lý cho Startup

 • Tư vấn, hỗ trợ đăng ký thành lập doanh nghiệp và các thủ tục thay đổi nội dung đăng ký;
 • Tư vấn pháp luật doanh nghiệp, soạn thảo văn bản, giám sát, theo dõi các trình tự, quá trình kinh doanh của công ty, thủ tục xin giấy phép,…
 • Tư vấn pháp lý, soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ cho các dự án mới;
 • Tư vấn, soạn thảo văn bản liên quan đến cơ chế nội bộ lưu hành trong công ty như điều lệ, hợp tác giữa các phòng ban,…
 • Tư vấn, hỗ trợ các thủ tục về Sở hữu trí tuệ, đăng ký tài sản doanh nghiệp;
 • Tư vấn, hỗ trợ các thủ tục hành chính khác có liên quan.

Nắm bắt rõ các vấn đề pháp lý mà một doanh nghiệp mới khởi nghiệp hay gặp phải sẽ giúp các startup hạn chế các rủi ro pháp lý không đáng có. Trên đây, Luật Long Phan chúng tôi cung cấp các vấn đề pháp lý mà startup thường gặp cũng như các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ các startup về mặt pháp lý doanh nghiệp. Quý bạn đọc nếu còn bất kỳ thắc mắc về vấn đề trên hoặc cần Tư vấn luật doanh nghiệp xin vui lòng liên hệ qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời. Xin cảm ơn.

Scores: 4.7 (31 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88