Trình tự, thủ tục thanh lý tài sản cố định của doanh nghiệp bị giải thể

Thanh lý tài sản cố định của doanh nghiệp bị giải thể là thủ tục mà các doanh nghiệp quan tâm khi doanh nghiệp muốn chấm dứt hoạt động. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về trình tự, thủ tục thanh lý tài sản cố định của doanh nghiệp bị giải thể theo quy định pháp luật.

>>>Xem thêm: Khi Bán Tài Sản Của Công Ty Thì Phải Đóng Thuế Gì?

Khi nào doanh nghiệp bị giải thể

thu tuc thanh ly tai san doanh nghiep
Doanh nghiệp giải thể phải tuân thủ đúng trình tự theo quy định pháp luật

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 207 Luật Doanh nghiệp 2020 thì doanh nghiệp bị giải thể trong các trường hợp sau đây:

  1. Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;
  2. Theo nghị quyết, quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của Hội đồng thành viên đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;
  3. Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;
  4. Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp Luật Quản lý thuế có quy định khác.

>> Xem thêm: Thủ tục chấm dứt hoạt động doanh nghiệp như thế nào?

Nghĩa vụ doanh nghiệp bị giải thể

Nghĩa vụ doanh nghiệp bị giải thể được quy định tại khoản 2 Điều 207 Luật Doanh nghiệp 2020 như sau: Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác và không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc Trọng tài. Người quản lý có liên quan và doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Mẫu thông báo về giải thể doanh nghiệp

Trình tự thanh lý tài sản cố định của doanh nghiệp bị giải thể

Bước 1: Thông qua nghị quyết, quyết định giải thể doanh nghiệp

Bước 2: Thành lập Hội đồng thanh lý tài sản

Chủ doanh nghiệp tư nhân, Hội đồng thành viên hoặc chủ sở hữu công ty, Hội đồng quản trị trực tiếp tổ chức thanh lý tài sản doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty quy định thành lập tổ chức thanh lý riêng;

Bước 4: Tiến hành định giá tài sản 

Để đánh giá chất lượng còn lại của tài sản, hội đồng thanh lý có thể dựa trên các yếu tố như: sổ theo dõi chế độ bảo hành, những hỏng hóc gặp phải trong quá trình sử dụng và số lần bảo trì, sửa chữa tài sản; mức độ tiêu hao nhiên liệu; và mức độ cần thiết của tài sản đó.

Trường hợp việc xác định giá trị tài sản quá phức tạp, Hội đồng thanh lý không đủ khả năng hoặc thời gian để thực hiện thì có thể thuê tổ chức thẩm định giá tài sản thực hiện việc thẩm định giá tài sản.

Kết quả định giá phải được lập thành văn bản.

Bước 5: Ra quyết định lựa chọn hình thức xử lý tài sản

Những hình thức xử lý có thể là

  • Bán đấu giá tài sản.
  • Chỉ định người mua.
  • Thông báo bán công khai, tự tìm kiếm người mua.

Bước 6: Tổng hợp, xử lý kết quả thanh lý tài sản

Hồ sơ thanh lý tài sản bao gồm biên bản thanh lý tài sản cố định, biên bản định giá tài sản, tập hợp các văn bản liên quan đến kết quả xử lý tài sản (hợp đồng, hóa đơn bán hàng ), thực hiện các bút toán kế toán có liên quan (ghi giảm giá trị tài sản, ghi tăng tài khoản tiền mặt, tiền ngân hàng …)

Cơ sở pháp lý: Điều 208 Luật Doanh nghiệp 2020

Luật sư tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp giải thể, thanh lý tài sản cố định đúng quy định

quy dinh thanh ly tai san khi doanh nghiep giai the
Doanh nghiệp giải thể phải thanh lý tài sản theo quy định pháp luật
  • Giúp khách hàng tư vấn, hỗ trợ toàn bộ thủ tục giải thể doanh nghiệp và trình tự, thủ tục thanh lý tài sản cố định để doanh nghiệp nắm bắt các quy trình thủ tục thực hiện đúng quy định pháp luật.
  • Soạn thảo các văn bản về giải thể doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề trình tự, thủ tục thanh lý tài sản doanh nghiệp bị giải thể. Trường hợp các bạn có gặp khó khăn trong quá trình giải quyết các vấn đề pháp lý của doanh nghiệp hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư doanh nghiệp, hỗ trợ soạn thảo tài liệu, hồ sơ, trực tiếp tham gia giải quyết, vui lòng liên hệ hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn luật doanh nghiệp chi tiết. Xin cảm ơn.

Scores: 5 (51 votes)

Luật sư: Luật Sư Võ Tấn Lộc

Luật sư Võ Tấn Lộc- thành viên đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang là luật sư thành viên tại công ty Luật Long Phan PMT. Với nhiều năm kinh nghiệm giải quyết hầu như tất cả các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ và các dịch vu pháp lý khác, đồng thời trực tiếp tham gia tố tụng và thành công bảo vệ quyền lợi khách hàng trong tranh chấp về sở hữu trí tuệ . Luôn lấy sự uy tín, tinh thần trách nhiệm lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87