Giải quyết tranh chấp đất hai ranh giới liền kề cần thủ tục gì?

Giải quyết tranh chấp đất hai ranh giới liền kề đòi hỏi hiểu biết về pháp luật và quy trình thủ tục. Nhiều người gặp khó khăn khi xảy ra mâu thuẫn về ranh giới đất đai với hàng xóm. Họ thường không biết bắt đầu từ đâu và cần làm gì để giải quyết tình huống. Nhiều trường hợp kéo dài nhiều năm vì không nắm rõ các bước cần thực hiện. Điều này gây tốn kém thời gian và tiền bạc cho các bên liên quan. Bạn đang tìm kiếm hướng giải quyết cho vấn đề này? Hãy cùng tìm hiểu các thủ tục cần thiết ngay sau đây.

nguyen tac xac dinh ranh gioi giua cac thua dat
Nguyên tắc xác định ranh giới giữa các thửa đất

Nguyên tắc xác định ranh giới giữa các thửa đất

Ranh giới giữa các thửa đất bên cạnh được xác định bằng thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, mà còn được xác định thông qua tập quán địa phương hay quá trình sử dụng đất từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

( Khoản 1 Điều 175 BLDS 2015)

>> Xem thêm: Tư Vấn Giải Quyết Tranh Chấp Khoảng Không Gian

Thứ nhất, trước khi đo vẽ chi tiết, cán bộ đo đạc phải phối hợp với người dẫn đạc để được hỗ trợ, hướng dẫn việc xác định hiện trạng, ranh giới sử dụng đất, cùng với người sử dụng, quản lý đất liên quan tiến hành xác định ranh giới, mốc giới thửa đất trên thực địa, đánh dấu các đỉnh thửa đất bằng đinh sắt,…và lập Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất để làm căn cứ.

Thứ hai, ranh, giới thửa đất được xác định căn cứ theo hiện trạng đang sử dụng, quản lý và chỉnh lý theo kết quả cấp Giấy chứng nhận, bản án của tòa án có hiệu lực thi hành, kết quả giải quyết tranh chấp, các quyết định hành chính có liên quan.

Trường hợp đang có tranh chấp về ranh giới thửa đất thì đơn vị đo đạc báo cho Ủy ban cấp xã. Trường hợp tranh chấp chưa giải quyết xong trong thời gian đo đạc ở địa phương mà xác định được ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý thì đo đạc theo ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý đó; nếu không thể xác định được ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý thì được phép đo vẽ khoanh bao các thửa đất tranh chấp; đơn vị đo đạc có trách nhiệm lập bản mô tả thực trạng phần đất đang tranh chấp.

( Điều 11 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT)

huong dan thu tuc giai quyet tranh chap dat dai giua hai ranh gioi lien ke
Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai hai ranh giới liền kề

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp?

 • Một là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa giải tại cơ sở.
 • Hai là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và cấp huyện có thẩm quyền đối với trường hợp đương sự không có các giấy tờ liên quan đến đất đai. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban cấp tỉnh có thẩm quyền đối với tranh chấp mà một bên là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư nước ngoài và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Các trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư thì thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban cấp huyện.
 • Ba là Tòa án nhân dân nếu đương sự nộp đơn khởi kiện.

(Điều 202, Điều 203 Luật Đất đai 2013)

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp

Bước thứ nhất, các bên có thể tự hòa giải tranh chấp đất đai thông qua tự THỎA THUẬN, bàn bạc trên tinh thần tự nguyện, tôn trọng lợi ích của nhau. Nếu không hòa giải được thì đương sự có quyền nộp đơn lên Ủy ban cấp xã yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

Sau khi nhận được đơn, Ủy ban cấp xã có trách nhiệm thẩm tra, xác minh nguyên nhân và thu thập các tài liệu có liên quan. Sau đó phải thành lập Hội đồng hòa giải tranh chấp và tiến hành tổ chức cuộc họp hòa giải có sự tham gia của các bên và thành viên Hội đồng hòa giải. Việc hòa giải chỉ được tiến hành khi các bên tranh chấp đều có mặt. Nếu một trong các bên tranh chấp vắng mặt đến lần thứ hai thì được coi là việc hòa giải không thành. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn.

Bước thứ hai, nếu tranh chấp đã được hòa giải nhưng không thành thì đương sự có quyền nộp đơn lên Ủy ban cấp huyện và cấp tỉnh để được giải quyết.

huong dan trinh tu thu tuc giai quyet tranh chap dat dai
Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp hai ranh giới liền kề

Sau đó, Chủ tịch Ủy ban cấp có thẩm quyền giao trách nhiệm cơ quan tham mưu giải quyết. Cơ quan này có nhiệm vụ thẩm tra, xác minh vụ việc, tổ chức hòa giải giữa các bên tranh chấp, tổ chức cuộc họp các ban, ngành có liên quan để tư vấn luật đất đai giải quyết tranh chấp (nếu cần thiết) và hoàn chỉnh hồ sơ trình Chủ tịch Ủy ban ủy ban cùng cấp.

Bước thứ ba, trường hợp đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban cấp tỉnh nếu Chủ tịch ủy ban cấp huyện giải quyết, hoặc Bộ trưởng Bộ TN&MT nếu Chủ tịch Ủy ban cấp tỉnh giải quyết.

Bước thứ tư, trong quá trình giải quyết tranh chấp ngay từ bước thứ hai, đương sự vẫn có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân để giải quyết theo quy định.

(Điều 202, Điều 203 Luật Đất đai 2013 và mục 4, chương 7 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP)

Dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai hai ranh giới liền kề

 • Đánh giá tình hình tranh chấp đất đai hai ranh giới liền kề
 • Phân tích khả năng giải quyết tranh chấp đất đai hai ranh giới liền kề
 • Tư vấn các phương án giải quyết khả thi
 • Thu thập và đánh giá chứng cứ để giải quyết tranh chấp đất đai hai ranh giới liền kề
 • Soạn thảo hồ sơ và văn bản pháp lý
 • Lập đơn khiếu nại hoặc đơn khởi kiện
 • Soạn thảo các văn bản yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai hai ranh giới liền kề
 • Tham gia buổi hòa giải tại UBND cấp xã
 • Đàm phán với bên đối phương giải quyết tranh chấp đất đai hai ranh giới liền kề
 • Soạn thảo biên bản hòa giải 
 • Tham gia tố tụng tại tòa án

Tranh chấp ranh giới đất đai liền kề, mốc giới đất là một dạng tranh chấp diễn ra rất phổ biến trong đời sống xã hội. Khi phát sinh tranh chấp đương sự phải trải qua một quá trình giải quyết theo trình tự, thủ tục mà luật định nhằm đạt được kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, để giảm thiểu thời gian và công sức, khi phát sinh tranh chấp các đương sự nên ngồi lại và thỏa thuận dựa trên sự tự nguyện, tôn trọng quyền và lợi ích của nhau. Để giải quyết tranh chấp nhanh chóng hãy liên hệ với luật sư đất đai tại Luật Long Phan PMT để được tư vấn pháp luật về tranh chấp ranh giới đất đai qua số hotline 1900.63.63.87. Xin cảm ơn!

Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

Scores: 4.2 (15 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

21 thoughts on “Giải quyết tranh chấp đất hai ranh giới liền kề cần thủ tục gì?

 1. Bich Ngọc says:

  Tôi có thửa đất liền kề với ông B , nhưng ông B tự ý Thuê xe múc đấ t múc mất phần ranh giới của 2 đám đất và còn múc sát hàng mía của tôi theo phương thẳng đứng với độ sâu hơn 1 Mét, trứơc khi múc tôi có baỏ với ông B không đựơc múc như vậy. Vì múc như vậy lỡ khi trời mưa lũ sẽ làm sụp lỡ đất. Nhưng ông B vẫn cố chấp múc lấn qua phần Cang giới. Vì vậy kính mong thẫm quyền giúp tôi

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn Bích Ngọc,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty Luật Long Phan PMT
   Đối với thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:
   – Theo quy định tại khoản 1 Điều 175 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung. Như vậy, trường hợp ông B tự ý thuê xe múc phần đất ở ranh giới, lấn sang phần đất của nhà bạn là trái với quy định pháp luật, nếu không thể thương lượng được, bạn nộp đơn yêu cầu UBND xã giải quyết.
   – Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp để hiểu rõ hơn về vấn đề trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: Tầng 14, Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, Tp Hồ Chí Minh.
   – Văn phòng Bình Thạnh: 277/45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 15, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
   – Văn phòng Quận 7: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   – Email: pmt@luatlongphan.vn
   Trân trọng !

 2. Khách says:

  bà A đã được UBND huyên cấp giấy CN.QSD Đất 2003 giáp ranh liền kề với ông B, trong quá trình sử dụng ổn định đến 2010 bà A đã bán 1/2 đất giáp ranh cho ông B đến năm 2020 người thừa kế của bà A đề nghị UBND xã xác định lại ranh giới thửa đất nói trên, Qua xác minh và tham hỏi ý kiến sung quanh thì họ đều cho rằng mảnh đất nói trên là của ông B. Vậy xin luật sư tư vấn giúp hướng giải quyết như thế nào cho hai bên được thuận tình hợp lý. xin cảm on!

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào bạn,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   – Để xác định được ranh giới đất tranh chấp,cần dựa vào 3 yếu tố:
   + Nguồn gốc tạo lập
   + Quá trình sử dụng đất
   + Hiện trạng
   Để có thể xác định được phần ranh giới đất giữa hai nhà, cần phải dựa vào những yếu tố trên. Để được luật sư chuyên mảng đất đai của công ty chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn,xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời, qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: Tầng 14, Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, Tp Hồ Chí Minh.
   – Văn phòng Bình Thạnh: 277/45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 15, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
   – Văn phòng Quận 7: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   – Email: pmt@luatlongphan.vn
   Trân trọng !

 3. Lê Đình Nguyên says:

  Tôi có công trình nằm trên đất của hộ giáp ranh là 1m. chủ hộ đó muốn chuyển quyền sử dụng cho con nhưng vì có công trình của tôi lên không làm thủ tục được (,đây là trả lời của hai cấp huyện và xã). vì chư có nhu cầu sử dụng lên chủ hộ liền kề đồng ý cho tôi để lại công trình trên . Vậy cho tôi được biết, cần những thủ tục gì để chủ hộ vẫn chuyển quyền sử dụng cho con và tôi vẫn giữ lại được công trình ( công trình chỉ cần giữ lại 6 tháng)

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Đối với trường hợp của bạn do có phần công trình của bạn chồng lấn sang phần đất của hàng xóm sẽ ảnh hưởng đến các thủ tục chuyển nhượng, cấp giấy chứng nhận sau này. Bạn phải tháo dỡ phần công trình lấn chiếm và trả lại đất theo quy định

 4. Nguyễn văn cường says:

  Tôi có thủa đất ngày trước nhà tôi và náy nhà bên cạnh có chó đất và làm mặt bằng sau rồi họ giời đi và trính quyền điaj phương suống đo đạc lại trong khi đó nhà tôi ko có ai ở nhà và nhà tôi ko biết ranh giới nhà tôi đến đâu và họ cũng làm ranh giới nhà tôi thì bố thì ngây dại ko biết gì mẹ thì ko biết chữ cũng có mấy lần tranh chấp bằng mồm miêng nhưng ko được gì năm 2017 tôi cũng có làm đơn lên xã để giải quyết họ bảo về đi hôm nào họ suống nhưng ko thấy phản hồi năm nay tôi làm đơn lên xã thì họ bảo về thôn rồi thôn cũng ko giải quyết được và lại bảo lên xã
  Trong khi đó tôi xin giáy phơ đất của máy nhà gần nhà tôi thì tôi phát hiện thấy trong sổ sử dụng đất nhà tôi ko giống với phơ đất ở xa lên tôi hỏi tôi giờ cần làm gì và những giấy tờ gì ? Toi xin cảm ơn và hậu tạ

 5. Hang says:

  Nhà ông tôi có một mảnh đất vườn và nhà ở là 2650m,duoc ông tôi chia ra làm 3 phần.mot phần của ông là 990m .một phần cho mẹ tôi là 930m.phan con lại cho Di tôi là 730m.ca 3 ho đã được cấp sổ đỏ . nhưng không rõ ranh giới, giờ phần đất của ông tôi đã bán cho anh con Di là 990 m nhưng khi anh yêu cầu đo lại và làm sổ thì lên đến 1150m.trong khi đó mẹ tôi và dì thiếu đất.cho tôi hỏi co phải do lúc do dac anh chỉ sai và lan chiếm đất của mẹ tôi và dì đúng k ạ.neu vậy tôi làm thế nào để lấy lại số đất đã mất.

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn,
   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013 về nguyên tắc sử dụng đất phải đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất
   Do đó, nếu bạn xây dựng cổng rào là bạn đã vi phạm nguyên tắc sử dụng đất. Và việc làm của chính quyền địa phương là phù hợp với quy định của pháp luật.
   Trân trọng!

 6. Nguyễn mạnh says:

  Em có một miếng đất có sổ đỏ. em đang có ý định bán mà có một ông nhảy vào tranh chấp nhận khống miếng đất của nhà em. Ông ta có quyền tranh chấp k? Cơ quan xã có quyền nhận đơn trang chấp của nhà ông kia khi k có cơ sở pháp lý k? Giờ em muốn xây danh giới theo sổ đỏ mà bị ông kìa gây rối cản chở k cho làm em phải làm tnao

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 7. Lê đạt says:

  Năm 1991 tôi có mua 1 mảnh đất.có liền kề ranh và thống nhất ranh,đến năm 2000 miếng đất kế bên tôi có bán cho cầu đường.sau khi cầu đường thi công xong có để lại cho UBND xã trong coi.sau đó tôi không hiểu sao có nhà ngoài đường ngta vào xây nhà trên mãnh kề bên tôi và làm ra được QSDĐ được 2 năm tới thời điểm bây giờ…người mua mới được 2 năm lại kiện gđ nhà tôi.nói gđ nhà tôi lấn ranh.ranh chồng ranh..mong luật sư ở đây có thể trả lời dùm tôi…xin chân thành cảm ơn ạ.

  • Biên Tập Viên says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 8. Đàm thị thanh says:

  Tôi được thừa kế mảnh đất của tôi do nhờ mẹ đứng tên mua hộ .hiện trạng thì đủ đất do các hộ lân cận cùng mua chung một mảnh đất chia ra làm sáu phần bán cho bốn hộ. Các hộ kia đã làm sổ đỏ xong và đúng phần đất của mình. Còn nhà tôi nhận sổ đỏ sau cùng năm 2018 do mẹ tôi bệnh nặng nên không thể làm đơn được.và khi nhận sổ đỏ 2018 . Mới biết họ ghi sai diện tích mặt tiênf 0.8 m.sổ đã ghi cấp 7/7/2006. Mọi vấn đề gia dình tôi không để ý cho đến khi nhận được sổ đỏ. Gia đình tôi có họp tổ dân phố và các hộ liền kề vẫn xác định phần diện tích thực của gia đình tôi là đủ và không có tranh chấp gì. Nay làm thủ tục gì để xác định và làm căn cứ để cấp lại sổ đỏ theo diện tích thực mà gia đình tôi đã mua hai mươi chín năm đã qua không có tranh chấp gì với các hộ xung quanh

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 9. Dung says:

  Chào luật sư . Gia đình tôi mua đất lại từ năm 2015 trước khi nhận ranh giới đất với ông bà chủ nhà , gd tôi đã mời cán bộ địa chính đến đo và tôi đã nhận đủ đất, gd hàng xóm xin tôi đi nhờ đừơng ống nứơc thải nhà vệ sinh , tôi cho đi nhờ khi tôi chưa sử dụng, nay tôi làm nhà tôi đề nghị hàng xóm tháo gỡ đừơng nứơc thải. Thì hàng xóm lại bảo đất của nhà họ , họ kg tháo gỡ , tôi làm đơn báo cáo chủ tịch ủy ban nhân dân xã ,nay địa chính mới đo lại thì vựơt từơng sang nhà tôi 40 phân, và đẩy đất nhà tôi sang hàng xóm khác 40 phân ,nhà hàng xóm thì mất 40 phân nhà, gd tôi mất đi đường băng 10 phân móng và gd tôi vẫn bị thiếu đất, xã giải quyết kg công bằng , tôi muốn chuyển hồ sơ về huyện, liệu huyện có giải quyết công bằng theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà tôi kg? Hay huyện lại giải quyết giống xã thì nhà tôi vừa thiếu đất vừa mất móng nhà, tôi mong luật sư chỉ đường lối cho tôi đi và tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 10. Trang says:

  Ranh giới 2 nhà đã xây kiên cố, phần lấn chiếm sẽ phải mua lại, nên cho tôi xin mẫu viết tay việc thỏa thuận giữa 2 bên gia đình về việc mua lại phần lấn chiếm

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 11. T says:

  Xin chào luật sư, nhà tôi có mua lại mảnh đất của ông B từ năm 2002 đã có sổ đỏ nhà tôi đã xây nhà, năm nay nhà tôi có nhu cầu phá đi và đã xây gần xong ngôi nhà mới thì hàng xóm có đo đất và nói nhà tôi lấn sang vài m2 và họ đòi làm đơn kiện để lấy lại đất, trường hợp này tôi nên xử lí thế nào thưa luật sư

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88