Thuê luật sư bảo vệ khi bị điều tra về hành vi mua hộ ma túy

Luật sư bảo vệ bị khị điều tra về hành vi mua hộ ma túy là dịch vụ nhằm giúp đảm bảo quyền và lợi ích cho chủ thể trong quá trình điều tra về hành vi mua hộ ma túy. Khi thực hiện hành vi này, người mua hộ ma túy sẽ phải bị truy cứu trách nhiệm theo quy định của Bộ luật hình sự. Để làm rõ về vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin pháp lý liên quan đến hành vi mua hộ ma túy cũng như dịch vụ luật sư bảo vệ khi điều tra hành vi mua hộ ma túy.

Dịch vụ luật sư bảo vệ khi bị điều tra về mua hộ ma túy

Dịch vụ luật sư bảo vệ khi bị điều tra về mua hộ ma túy

Mua hộ ma túy cho người khác phạm tội gì?

Hành vi mua hộ ma túy cho người khác là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, để xác định được tội danh đối với hành vi này thì sẽ phụ thuộc vào mục đích của từng hành vi phạm tội cụ thể với các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Mua hộ ma túy cho người khác mà không nhằm mục đích thu lợi hay sử dụng

Căn cứ vào quy định tại mục 3.2 Phần II Thông tư liên tịch số 17/2007-TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP ngày 24/12/2007 của Bộ tư pháp về hướng dẫn áp dụng một số quy định tại chương XVII “các tội phạm về ma túy” của Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định: hành vi chuyển dịch bất hợp pháp chất ma túy từ nơi này đến nơi khác dưới bất kỳ hình thức nào mà không nhằm mục đích mua bán, tàng trữ hay sản xuất trái phép chất ma túy khác được gọi là “vận chuyển trái phép chất ma túy” và có thể phạm tội Vận chuyển trái phép chất ma túy (Điều 250 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017)

Ngoài ra, với trường hợp này, nếu người đi mua hộ biết rõ mục đích mua bán trái phép chất ma túy của người đã nhờ mua thì còn phải chịu trách nhiệm hình sự với Tội mua bán trái phép chất ma túy tại Điều 251 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2015 với vai trò là đồng phạm.

>>>Xem thêm: Phân biệt hành vi mua bán với vận chuyển trái phép ma túy

Trường hợp 2: Mua hộ ma túy nhằm mục đích để bán trái phép cho người khác

Căn cứ quy định tại điểm g mục 3.3 Phần II Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP ngày 24/12/2007 của Bộ tư pháp về hướng dẫn áp dụng một số quy định tại chương XVII “các tội phạm về ma túy” của Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định: hành vi vận chuyển chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác là hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Do đó, trường hợp này, người mua hộ sẽ chịu trách nhiệm hình sự với Tội mua bán trái phép chất ma túy tại Điều 251 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

>>>Xem thêm: Mua hộ ma túy cho người khác có phạm tội không

Trường hợp 3: Mua hộ ma túy về cùng sử dụng

Tại điểm c Mục 3.7 Phần II Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP ngày 24/12/2007 của Bộ tư pháp về hướng dẫn áp dụng một số quy định tại chương XVII “các tội phạm về ma túy” của Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định như sau: “Người nào biết người khác đi mua chất ma túy để sử dụng trái phép mà gửi tiền nhờ mua hộ chất ma túy để sử dụng thì người nhờ mua hộ phải chịu trách nhiệm hình sự về số lượng chất ma túy đã nhờ mua hộ. Người đi mua phải chịu trách nhiệm hình sự về tổng số lượng chất ma túy đã mua cho bản thân và mua hộ”.

Theo quy định trên, trường hợp người đi mua hộ mua ma túy đồng thời mua về để sử dụng có thể phải chịu trách nhiệm hình sự Tội tàng trữ trái phép chất ma túy về tổng số lượng chất ma túy đã mua cho bản thân và mua hộ tại Điều 249 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

>>>Xem thêm: Nhờ người khác mua hộ ma túy có bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Vai trò của luật sư khi bị điều tra hành vi mua hộ ma túy

Vai trò của Luật sư bảo vệ cho bị cáoVai trò của Luật sư bảo vệ cho bị cáo

Giai đoạn điều tra, khởi tố

Theo quy định tại (Điều 73 Bộ luật hình sự 2015), trong giai đoạn điều tra, luật sư có vai trò:

 • Gặp, hỏi người bị buộc tội;
 • Có mặt khi lấy lời khai của người bị bắt, bị tạm giữ, khi hỏi cung bị can và nếu người có thẩm quyền tiến hành lấy lời khai, đồng ý thì được hỏi người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can. Sau mỗi lần lấy lời khai, hỏi cung của người có thẩm quyền kết thúc thì người bào chữa có thể hỏi người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can;
 • Có mặt trong hoạt động đối chất, nhận dạng, nhận biết giọng nói và hoạt động điều tra khác theo quy định pháp luật
 • Được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng báo trước về thời gian, địa điểm lấy lời khai, hỏi cung và thời gian, địa điểm tiến hành hoạt động điều tra khác theo quy định pháp luật.

Giai đoạn truy tố

 • Sau khi nghiên cứu hồ sơ, nếu phát hiện tình tiết chưa được làm rõ gây bất lợi cho bị can, bị cáo thì luật sư đề nghị Viện kiểm sát và Cơ quan điều tra làm rõ
 • Thu thập, đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu
 • Đề nghị cơ quan điều tra áp dụng, thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn
 • Đọc, ghi chép và sao chụp những tài liệu trong hồ sơ vụ án liên quan đến việc bào chữa từ khi kết thúc điều tra

Giai đoạn xét xử

Bắt đầu phiên tòa:

 • Luật sư có quyền đề nghị chủ tọa phiên tòa thay đổi cơ quan tiến hành tố tụng khi có căn cứ xác định trong số họ không trung thực, khách quan trong quá trình giải quyết vụ án ảnh hưởng đến quyền lợi của thân chủ.
 • Tại phiên tòa, luật sư có quyền yêu cầu triệu tập thêm người làm chứng hoặc yêu cầu đưa thêm vật chứng, tài liệu ra xem xét.

Quá trình tranh tụng ở tòa:

 • Tham gia hỏi, tranh luận tại phiên tòa. Luật sư trình bày ý kiến, đưa ra chứng cứ, tài liệu và lập luận để đối đáp với Kiểm sát viên về những nội dung tranh luận.
 • Đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng thu thập chứng cứ, giám định bổ sung, giám định lại, định giá lại tài sản;
 • Thời gian tranh luận không bị giới hạn nên luật sư được thể hiện bản lĩnh pháp lý, kinh nghiệm hành nghề, năng lực chuyên môn và kỹ năng tranh tụng của mình.

Nghị án và tuyên án:

 • Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng
 • Kháng cáo bản án, quyết định của Tòa án nếu bị cáo là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất theo quy định của Bộ luật này.

>>>Xem thêm: Có Nên Thuê Luật Sư Bào Chữa Tội Tàng Trữ, Mua Bán Trái Phép Chất Ma Túy Không?

Nội dung dịch vụ luật sư bảo vệ khi bị điều tra hành vi mua hộ ma túy

 • Luật sư tư vấn và giúp khách hàng hiểu rõ quyền và trách nhiệm của mình khi bị triệu tập điều tra, xét hỏi tại cơ các cơ quan tiến hành tố tụng hoặc trước phiên tòa, tránh tình trạng bị ép cung, mớm cung, dụ cung
 • Phân tích để tìm các căn cứ pháp lý và hướng dẫn khách hàng thu thập chứng cứ để minh oan hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự
 • Trực tiếp tham gia vào các buổi làm việc với các cơ quan tiến hành tố tụng, tham gia phiên tòa xét xử để bào chữa cho người bị tạm giữ, bị can, bị cáo hoặc bảo vệ quyền lợi cho người bị hại, người liên quan
 • Với vai trò là người bào chữa, luật sư sẽ giúp người phạm tội thấy được những sai lầm cũng như gỡ tội hoặc xin giảm nhẹ hình phạt cho người phạm tội và bảo đảm tuân thủ pháp luật

Chi phí luật sư bảo vệ khi bị điều tra hành vi mua hộ ma túy

Chi phí thuê Luật sư bảo vệChi phí thuê Luật sư bảo vệ

Tùy theo tính chất, mức độ phức tạp của vụ án hình sự, dịch vụ luật sư hình sự không có một mức phí cố định, rõ ràng. Khách hàng cần gặp trực tiếp Luật sư để trao đổi và đánh giá tính phức tạp của vụ việc và đưa ra được mức phí phù hợp

Phí dịch vụ luật sư có thể được tính theo phương thức: Bên nhận dịch vụ sẽ thanh toán cho luật sư theo từng tiến độ giải quyết vụ án hoặc thanh toán theo mức độ kết quả mà luật sư thực hiện được.

>>>Xem thêm: Chi phí thuê luật sư bào chữa vụ án ma túy

Mua hộ ma túy cho người khác là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý theo quy định. Khi bị điều tra về hành vi này cần nên tìm đến sự giúp đỡ của luật sư để được bảo vệ quyền và lợi ích lợi của mình. Trên đây là bài viết của Luật Long Phan PMT cung cấp thông tin pháp luật liên quan đến hành vi mua hộ ma túy. Nếu quý độc giả có thắc mắc về nội dung trên hoặc đang cần tìm dịch vụ luật sư hình sự vui lòng liên hệ chúng tôi thông qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn.

Các bài viết liên quan đến mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy có thể bạn quan tâm: 

Scores: 4.7 (34 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88