Có bị khởi tố tội mua bán ma túy chỉ dựa vào lời khai của bị cáo khác

Khởi tố tội mua bán ma túy khi có đủ cấu thành tội phạm theo quy định của pháp luật hình sự. Trong đó, lời khai của bị cáo khác là một trong những yếu tố để xác minh hành vi phạm tội. Việc có khởi tố tội mua bán ma túy khi chỉ dựa vào lời khai của bị cáo khác sẽ được Luật sư của Luật Long Phan PMT trình bày trong bài viết dưới đây.

Khởi tố vụ án mua bán trái phép chất ma túyKhởi tố vụ án mua bán trái phép chất ma túy

Căn cứ khởi tố vụ án mua bán ma túy

Việc khởi tố vụ án mua bán ma túy hoặc tội danh nào khác liên quan đến ma túy điều phải tuân thủ quy định của pháp luật.Căn cứ theo Điều 143 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2021) thì chỉ được khởi tố vụ án mua bán ma túy khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa vào các căn cứ sau:

 • Tố giác của cá nhân;
 • Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân;
 • Tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng;
 • Kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước;
 • Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm;
 • Người phạm tội tự thú.

Như vậy, khi nhận được tin báo về tội phạm từ các nguồn trên, cơ quan có thẩm quyền điều tra, xác minh, kiến nghị khởi tố,… theo đúng quy định pháp luật.

Tiếp nhận và giải quyết tin tố giác về tội phạm mua bán ma túy

Thủ tục tiếp nhận tin tố giácThủ tục tiếp nhận tin tố giác

Thủ tục tiếp nhận tin tố giác

Căn cứ theo khoản 2 Điều 145 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2021) quy định cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác về tội phạm mua bán ma túy bao gồm:

 • Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;
 • Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 146 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2021) thì khi nhận được tin tố giác về tội phạm mua bán ma túy thì cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác về tội phạm phải lập biên bản tiếp nhận và ghi vào sổ tiếp nhận, có thể ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc tiếp nhận. Trường hợp tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gửi qua dịch vụ bưu chính, điện thoại hoặc qua phương tiện thông tin khác thì ghi vào sổ tiếp nhận.

Bên cạnh đó, căn cứ theo khoản 5 Điều 146 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2021) thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận tố giác về tội phạm ma túy thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo bằng văn bản về việc tiếp nhận đó cho Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền.

>>> Xem thêm: Khi nào bị xử lý về không tố giác tội phạm?

Thời hạn, thủ tục giải quyết tin tố giác

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày tiếp nhận tin tố giác về ma túy thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định sau:

 • Quyết định khởi tố vụ án hình sự;
 • Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;
 • Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Trường hợp vụ việc bị tố giác có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh lại tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết lời khai của bị cáo có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng.

Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định trên thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

Chậm nhất là 05 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh.

Cơ sở pháp lý: khoản 1, khoản 2 Điều 147 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2021.

Lời khai có phải là căn cứ khởi tố vụ án mua bán ma túy không?

Từ những quy định trên, có thể thấy rằng khi tiếp nhận lời khai của bị cáo về tội mua bán ma túy thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ để xác định dấu hiệu tội phạm từ những tình tiết được nêu trong lời khai của bị cáo. Việc có khởi tố vụ án mua bán ma túy hay không sẽ phụ thuộc vào kết quả điều tra của cơ quan có thẩm quyền trong việc xác định dấu hiệu tội phạm.

Như vậy, lời khai chỉ là căn cứ để xác định dấu hiệu tội phạm chứ không phải là căn cứ khởi tố vụ án mua bán ma túy. Nếu như lời khai không cung cấp đủ thông tin về tội phạm hoặc cơ quan tiếp nhận lời khai kết luận rằng lời khai không đúng sự thật, thì sẽ không ra quyết định khởi tố vụ án mua bán ma túy.

>>> Xem thêm: Căn cứ không khởi tố tụng án hình sự

Tư vấn về tội mua bán ma túy

Hỗ trợ, giải quyết về tội phạm ma túyHỗ trợ, giải quyết về tội phạm ma túy

Đối với các vụ án về mua bán ma túy, Luật sư của Long Phan PMT sẽ hỗ trợ khách hàng có nội dung sau đây:

Để xác định việc có khởi tố tội mua bán ma túy dựa vào lời khai của bị cáo cần căn cứ vào nhiều yếu tố và sự hỗ trợ về mặt kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực hình sự.  Nếu có thắc mắc cần được giải đáp, quý khách hàng có thể liên hệ qua số hotline: 1900.63.63.87 để được luật sư tư vấn luật tố tụng hình sự hỗ trợ nhanh nhất.

Scores: 5 (35 votes)

Luật sư: Luật Sư Võ Tấn Lộc

Luật sư Võ Tấn Lộc- thành viên đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang là luật sư thành viên tại công ty Luật Long Phan PMT. Với nhiều năm kinh nghiệm giải quyết hầu như tất cả các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ và các dịch vu pháp lý khác, đồng thời trực tiếp tham gia tố tụng và thành công bảo vệ quyền lợi khách hàng trong tranh chấp về sở hữu trí tuệ . Luôn lấy sự uy tín, tinh thần trách nhiệm lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87