Nhờ người khác mua hộ ma túy có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Nhờ người khác mua hộ ma túy có bị truy cứu trách nhiệm hình sự là vấn đề pháp lý liên quan đến các hoạt động ma túy như nhờ mua hộ, mua hộ, cầm hộ, giữ hộ ma túy… Đó là các hành vi trái pháp luật và sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Trong viết này, Luật Long Phan PMT sẽ thông tin đến Quý bạn đọc quy định pháp luật đối với hành vi nhờ người khác mua hộ ma túy cũng như hình phạtngười nhờ mua hộ phải chịu trách nhiệm. 

Nhờ người mua hộ ma túy xử lý thế nàoNhờ người mua hộ ma túy xử lý thế nào

Nhờ người khác mua hộ ma túy bị truy cứu trách nhiệm hình sự như thế nào?

Theo Điểm c Tiết 3.7 Mục 3 Phần II Thông tư liên tịch 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP khi truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy cần phân biệt:

Người nào biết người khác đi mua chất ma túy để sử dụng trái phép mà gửi tiền nhờ mua hộ chất ma túy để sử dụng thì người nhờ mua hộ phải chịu trách nhiệm hình sự về số lượng chất ma túy đã nhờ mua hộ. Người đi mua phải chịu trách nhiệm hình sự về tổng số lượng chất ma túy đã mua cho bản thân và mua hộ. Như vậy, theo quy định trên người nhờ người khác mua hộ ma túy  phải chịu trách nhiệm hình sự về số lượng chất ma túy đã nhờ mua hộ.

Các tội phạm có thể bị truy cứu khi nhờ người khác mua hộ ma túy

Người nhờ người khác mua hộ ma túy tùy vào tính chất, hành vi mà có thể bị kết vào các tội danh sau đây:

Mức hình phạt các tội phạm về ma túyMức hình phạt các tội phạm về ma túy

Tội mua bán trái phép chất ma túy

Mua bán trái phép chất ma túy là hành vi trao đổi bất hợp pháp chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào. Hành vi này xâm phạm chế độ quản lý các chất ma túy của Nhà nước và trật tự an toàn xã hội

Tội mua bán trái phép chất ma túy theo Điều 251 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 (BLHS 2015 sđbs 2017) gồm 04 khung hình phạt chính và 01 khung hình phạt bổ sung. Cụ thể:

 • Khung hình phạt thấp nhất là phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
 • Khung hình phạt cao nhất là phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
 • Khung hình phạt bổ sung, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

>>>Xem thêm: Mua ma túy về sử dụng có đi tù không?

Tội vận chuyển trái phép chất ma túy

Vận chuyển trái phép chất ma túy là hành vi chuyển dịch bất hợp pháp chất ma túy từ nơi này đến nơi khác mà không nhằm mục đích mua bán, tàng trữ hay sản xuất trái phép chất ma túy khác. Theo đó, việc vận chuyển được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào như: Ô tô, tàu bay, tàu thủy…, trên các tuyến đường khác nhau như: đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy, đường bưu điện…; có thể để trong người như cho vào túi áo, túi quần, nuốt vào trong bụng, để trong hành lý như vali, túi xách …

Tội vận chuyển trái phép chất ma túy theo Điều 250 (BLHS 2015 sđbs 2017)  gồm 04 khung hình phạt chính và 01 khung hình phạt bổ sung. Cụ thể:

 • Khung hình phạt thấp nhất là phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
 • Khung hình phạt cao nhất là phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
 • Khung hình phạt bổ sung, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Tội “tàng trữ trái phép chất ma túy” có thể được hiểu là cất giấu, cất giữ một cách trái pháp luật chất ma túy ở bất cứ đâu (giấu trên người hoặc một địa điểm nào đó) mà không nhằm mục đích để buôn bán hay vận chuyển hay sản xuất trái phép chất ma túy. Tùy thuộc từng trường hợp vi phạm mà xác định mức xử phạt dành cho tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Tội tàng trữ trái phép chất ma túy có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc không truy cứu trách nhiệm hình sự tùy vào khối lượng ma túy tàng trữ trái phép trong từng tình huống cụ thể.

Tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo Điều 249 (BLHS 2015 sđbs 2017) gồm 04 khung hình phạt chính và 01 khung hình phạt bổ sung. Cụ thể:

 • Khung hình phạt thấp nhất là phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
 • Khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.
 • Khung hình phạt bổ sung, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các tội phạm về ma túy

Tội phạm về ma túy là nhóm tội có tính chất nguy hiểm cao vì vậy hình phạt quy định đối với các tội phạm này rất nghiêm khắc. Hầu hết các tội phạm về ma túy xảy ra là tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Theo quy định, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các tội phạm về ma túy sẽ được xác định dựa vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội  đã thực hiện. Cụ thể như sau:

 • Đối với tội phạm ít nghiêm trọng như theo Khoản 1 Điều 247 BLHS 2015, sđbs 2017 tội phạm có hành vi trồng các loại cây có chứa chất ma túy khác được Chính phủ quy định thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 5 năm.
 • Đối với tội phạm nghiêm trọng như theo Khoản 2 Điều 247 BLHS 2015, sđbs 2017 Người phạm tội trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định thì có thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 10 năm.
 • Đối với tội phạm rất nghiêm trọng như: Tội sản xuất trái phép chất ma túy thuộc Khoản 2 Điều 248 BLHS 2015 sđbs 2017 thì có thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 15 năm.
 • Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng như: Tội tàng trữ trái phép chất ma túy thuộc Khoản 4 Điều 249 BLHS 2015 sđbs 2017 thì có thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 20 năm.

Căn cứ pháp lý: khoản 2 Điều 27 (BLHS 2015 sđbs 2017)

>>>Xem thêm: Mua bán ma túy bao nhiêu thì bị án tử hình?

Tư vấn và bào chữa khi nhờ người khác mua hộ ma túy

Luật sư tư vấn và bào chữa hình sựLuật sư tư vấn và bào chữa hình sự

 • Tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến hành vi mua hộ ma túy cho người khác.
 • Giải đáp về khung hình phạt cho hành vi vi phạm.
 • Hướng dẫn soạn thảo các đơn từ bào chữa cho khách hàng.
 • Luật sư trực tiếp tham gia tranh tụng tại Tòa án để bảo vệ quyền lợi ích của thân chủ trong vụ án mua hộ ma túy cho người khác.
 • Tư vấn hướng bảo vệ tốt nhất cho bị can về mua hộ ma tuý cho người khác.

Đối với hành vi nhờ người khác mua hộ ma túy, người nhờ mua hộ có thể sẽ bị truy cứu về tội mua bán trái phép chất ma túy, tội vận chuyển trái phép chất ma túy hoặc tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Tùy vào mức độ nguy hiểm của tội phạm sẽ tương ứng với các hình phạt khác nhau. Bài viết trên đã thông tin cho Quý độc giả về hành vi trách nhiệm khi nhờ người khác mua hộ ma túy, nếu có vấn đề thắc mắc hoặc cần hỗ trợ thì hãy liên hệ Luật Long Phan PMT qua Hotline: 1900.63.63.87 để được Tư vấn luật hình sự. Xin cảm ơn.

Scores: 5 (31 votes)

Luật sư: Luật Sư Võ Tấn Lộc

Luật sư Võ Tấn Lộc- thành viên đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang là luật sư thành viên tại công ty Luật Long Phan PMT. Với nhiều năm kinh nghiệm giải quyết hầu như tất cả các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ và các dịch vu pháp lý khác, đồng thời trực tiếp tham gia tố tụng và thành công bảo vệ quyền lợi khách hàng trong tranh chấp về sở hữu trí tuệ . Luôn lấy sự uy tín, tinh thần trách nhiệm lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87