Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản

Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản được pháp luật quy định và thực hiện như thế nào? Cơ sở kinh doanh cần đáp ứng các điều kiện gì để được cấp Giấy chứng nhận?  Bài viết sau đây của Luật Long Phan sẽ giúp quý bạn đọc giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề này.

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

>>>Xem thêm:  Thủ tục công bố chất lượng sản phẩm

Đối tượng xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản

Nghị định 38/2018/NĐ-CP quy định gồm các đối tượng sau:

  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh nước sinh hoạt nông thôn;
  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản;
  • Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở nêu trên.

Thành phần hồ sơ

Theo khoản 3 Điều 17 Nghị định 38/2018/NĐ-CP, thì hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận ATTP được lập thành 01 bộ, bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận ATTP theo mẫu tại Phụ lục V ban hành kèm theo Thông tư này;
  • Bản thuyết minh về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của cơ sở theo Phụ lục VI ban hành kèm theo Thông tư này.

Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP

Tại khoản 4 Điều 17 Nghị định 38/2018/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (Giấy chứng nhận ATTP) đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản như sau:

  • Cơ sở nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận ATTP cho cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận ATTP. Hồ sơ có thể được nộp theo một trong các hình thức sau: trực tiếp, gửi qua Fax, E-mail, mạng điện tử (sau đó gửi hồ sơ bản chính); gửi theo đường bưu điện;
  • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận ATTP của cơ sở, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận ATTP phải xem xét tính đầy đủ của hồ sơ và thông báo bằng văn bản cho cơ sở nếu hồ sơ không đầy đủ;
  • Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận ATTP thực hiện thẩm tra hồ sơ thẩm định, xếp loại cơ sở và cấp Giấy chứng nhận ATTP trong 07 ngày làm việc (nếu cơ sở đã được thẩm định và xếp loại A hoặc B);
  • Hoặc tổ chức đi thẩm định thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở và cấp Giấy chứng nhận ATTP nếu đủ điều kiện trong thời hạn 15 ngày làm việc (trường hợp cơ sở chưa được thẩm định, xếp loại). Trường hợp không cấp Giấy chứng nhận ATTP thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP

>>>Xem thêm:  Các điều khoản cơ bản trong hợp đồng tín dụng giữa ngân hàng và doanh nghiệp.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 38/2018/NĐ-CP quy định Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận ATTP là các cơ quan thẩm định quy định tại Điều 5 Thông tư này. Theo Điều 5 Nghị định 38/2018/NĐ-CP, thì Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận ATTP gồm:

  • Cơ quan ở cấp trung ương: Là các Tổng cục, Cục quản lý chuyên ngành thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo phân công của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
  • Cơ quan ở cấp địa phương: Do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định dựa trên phân cấp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tình hình thực tiễn của địa phương và đề xuất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thời hạn của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP

Căn cứ theo khoản 2 Điều 17 Nghị định 38/2018/NĐ-CP, thì Giấy chứng nhận ATTP có hiệu lực trong thời gian 03 năm.

Lưu ý, tại khoản 2 Điều 37 Luật An toàn thực phẩm 2010 có quy định: trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

Thời hạn của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP

Thời hạn của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP

>>>Xem thêm: Thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm

Trên đây là những nội dung hướng dẫn của Công ty Luật Long Phan PMT về Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản. Để được biết thêm chi tiết các vấn đề pháp lý hoặc cần sự giúp đỡ của TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ quý bạn đọc vui lòng liên hệ qua số HOTLINE 1900.63.63.87. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email pmt@luatlongphan.vn hoặc info@luatlongphan.vn.

Scores: 4.9 (67 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87