Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài vốn đã được pháp luật quy định. Hiện nay, vấn đề gia hạn giấy phép lao động ngày càng được quan tâm hơn khi số lượng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngày càng nhiều. Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019, thời hạn của giấy phép lao động tối đa là 02 năm. Bài viết dưới đây sẽ thông tin chi tiết hơn cho quý bạn đọc về vấn đề này.

Giấy phép lao độngGiấy phép lao động

Khi nào cần gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài?

Giấy phép lao động cho người nước ngoài cần được gia hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày trước ngày hết hạn. Vì vậy, cả người lao động nước ngoài cũng như bộ phận nhân sự của công ty sử dụng lao động có quốc tịch nước ngoài cần phải chú ý đến thời hạn của giấy phép lao động đã được cấp để gia hạn kịp thời.

Cơ sở pháp lý: Điều 16 Nghị định số 152/2020/NĐ-CP

Thời hạn của giấy phép lao động cấp cho người lao động nước ngoài

 • Thời hạn của hợp đồng lao động dự kiến sẽ ký kết.
 • Thời hạn của bên nước ngoài cử người lao động nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam.
 • Thời hạn hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài.
 • Thời hạn hợp đồng hoặc thỏa thuận cung cấp dịch vụ ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài.
 • Thời hạn nêu trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để đàm phán cung cấp dịch vụ.
 • Thời hạn đã được xác định trong giấy phép hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
 • Thời hạn trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thành lập hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ đó.
 • Thời hạn trong văn bản chứng minh người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam.
 • Thời hạn trong văn bản chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài trừ trường hợp không phải thực hiện báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

Cơ sở pháp lý: Điều 10 Nghị định số 152/2020/NĐ-CP

>>Xem thêm: Người nước ngoài không có giấy phép lao động bị xử lý như thế nào?

Hợp đồng lao độngHợp đồng lao động

Điều kiện gia hạn giấy phép lao động

 • Giấy phép lao động đã được cấp còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.
 • Được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài theo quy định tại Điều 4 hoặc Điều 5 cũng thuộc Nghị định số 152/2020/NĐ-CP
 • Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung giấy phép lao động đã được cấp.

Cơ sở pháp lý: Điều 16 Nghị định số 152/2020/NĐ-CP

Hồ sơ gia hạn cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

 • Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động theo mẫu giấy đề nghị số 11/PLI Phụ lục I do Chính phủ ban hành kèm Nghị định số 152/2020/NĐ-CP.
 • 02 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 • Giấy phép lao động còn thời hạn đã được cấp.
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.
 • Bản sao chứng thực hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền cấp của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ hoặc giấy chứng nhận có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.
 • Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung giấy phép lao động đã được cấp. Giấy tờ do nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật công chứng sang tiếng Việt.

Cơ sở pháp lý: Điều 17 Nghị định số 152/2020/NĐ-CP

Trình tự, thủ tục đề nghị gia hạn cấp phép lao động nước ngoài

 • Bước 1: Trước ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày trước ngày giấy phép lao động hết hạn, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động cho Bộ Lao động – Thương binh và xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó.
 • Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ gia hạn giấy phép lao động. Trường hợp không đồng ý gia hạn thì sẽ có văn bản thông báo và nêu rõ lý do.

Đối với người lao động nước ngoài làm việc theo hình thức hợp đồng lao động, sau khi người lao động nước ngoài được gia hạn giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động.

Người sử dụng lao động phải gửi bản gốc hoặc bản sao có chứng thực hợp đồng lao động đã ký kết theo yêu cầu tới cơ quan có thẩm quyền đã gia hạn giấy phép lao động đó.

Cơ sở pháp lý: Điều 18 Nghị định số 152/2020/NĐ-CP

Dịch vụ gia hạn giấy phép lao động tại Luật Long Phan

 • Tư vấn điều kiện và thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài.
 • Tư vấn và hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết.
 • Soạn thảo tất cả các tài liệu cần thiết cho việc gia hạn giấy phép lao động.
 • Tư vấn và hướng dẫn khách hàng tiến hành thủ tục khám sức khỏe tại Việt Nam.
 • Nộp hồ sơ gia hạn giấy phép lao động tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Tư vấn và giải thích, làm rõ những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện gia hạn giấy phép lao động.
 • Hoàn thiện thủ tục, nhận giấy phép lao động được gia hạn và bàn giao cho khách hàng.

Dịch vụ gia hạn giấy phép lao độngDịch vụ gia hạn giấy phép lao động

Như vậy, giấy phép lao động cho người nước ngoài vẫn được gia hạn nếu người sử dụng lao động có nhu cầu và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Long Phan về thời hạn và điều kiện gia hạn giấy phép lao động, hồ sơ cần thiết, trình tự thủ tục đề nghị gia hạn cũng như dịch vụ gia hạn giấy phép lao động tại Luật Long Phan. Nếu quý bạn đọc còn thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900.63.63.87 để được Luật sư lao động tư vấn, hỗ trợ. Xin cảm ơn!

>>> Các bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

Scores: 4.5 (41 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8