Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài là một vấn đề mà hiện nay nhiều người chưa nắm rõ. Theo quy định thì người nước ngoài muốn lao động tại Việt Nam phải có giấy phép lao động, trừ một số trường hợp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin về việc cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài, hồ sơ, quy định, thủ tục như thế nào và điều kiện ra sao để người nước ngoài có thể làm việc tại Việt Nam.

Giấy phép lao động là gì ?Giấy phép lao động là gì

Giấy phép lao động là gì

Giấy phép lao động là giấy phép cho người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam, được cấp bởi Sở lao động – thương binh – xã hội trực thuộc tỉnh/ Thành phố nơi người nước ngoài làm việc. Có thời hạn sử dụng là 2 năm. Để xin Giấy phép lao động ,người nước ngoài phải đáp ứng đủ điều kiện và thủ tục theo quy định pháp luật Việt Nam.

Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhưng không có Giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động, hoặc sử dụng giấy phép hết thời hạn giá trị sử dụng, người này có thể sẽ bị xử phạt theo luật xuất nhập cảnh là bị trục xuất về nước,…

Điều kiện Giáo viên nước ngoài được làm việc tại Việt Nam

 • Đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, kinh nghiệm làm việc; có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;
 • Không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc pháp luật Việt Nam;
 • Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ trường hợp không cần giấy phép quy định tại Điều 154 của Bộ luật lao động 2019.

CSPL: khoản 1 Điều 151 Bộ luật lao động 2019

Thủ tục làm Giấy phép lao động cho Giáo viên nước ngoài

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo Mẫu số 11/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP
 • Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ hoặc giấy chứng nhận có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.
 • Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt
 • Văn bản, giấy tờ chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật và một số nghề, công việc được quy định
 • 02 ảnh màu (kích thước 4 cm x 6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.
 • Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.
 • Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài

CSPL: Điều 9 Nghị định 152/2020/NĐ-CP

Lệ phí xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

Lệ phí xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoàiLệ phí xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

Theo Quyết định số 526/QĐ-LĐTBXH năm 2021, nếu người nước ngoài thuộc trường hợp do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động thì sẽ không mất lệ phí. Còn nếu trường hợp cấp giấy phép lao động, người sử dụng lao động nước ngoài sẽ phải mất lệ phí. Phí xin giấy phép lao động cho người nước ngoài sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định theo khoản 4 Điều 3 Thông tư số 85/2019/TT-BTC. Do đó, tùy từng địa phương mà mức lệ phí cấp giấy phép lao động sẽ là khác nhau.

Địa chỉ cơ quan xin giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài nộp tại Bộ Lao động -Thương binh và xã hội .

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

Bước 1: người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được và báo cáo giải trình đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước ít nhất 30 ngày.

Bước 2: Người nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên người nước ngoài  nộp hồ sơ cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày giáo viên người nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho trung tâm ngoại ngữ, trường đại học,…

Bước 3: Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ sẽ cấp giấy phép lao động cho giáo viên người nước ngoài theo mẫu do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội in và phát hành thống nhất.

 • Thời gian xét duyệt hồ sơ: 5 ngày làm việc
 • Trong trường hợp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên người nước ngoài bị từ chối, người nộp hồ sơ sẽ nhận được văn bản trả lời và nêu rõ lý do.
 • Sau khi giáo viên người nước ngoài được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam, người lao động phải ký kết hợp động với phía trung tâm dự kiến sẽ giảng dạy hoặc các trường đại học,…

CSPL: Điều 11 Nghị định 152/2020/NĐ-CP

Luật sư tư vấn thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

Luật sư tư vấn thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoàiLuật sư tư vấn thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

 • Luật sư tư vấn trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài
 • Hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ cho thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến việc người nước ngoài lao động tại Việt Nam
 • Luật sư tư vấn thực hiện thủ tục khiếu nại, tố cáo khi cơ quan có thẩm quyền vi phạm quy định

Nội dung bài viết trên tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài. Nếu có thắc mắc về nội dung trên hoặc có nhu cầu gặp luật sư trao đổi trực tiếp về các vấn đề pháp lý liên quan đến giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài hãy liên hệ thông qua hotline 1900636387 để được luật sư lao động tư vấn và hỗ trợ kịp thời mọi vướng mắc pháp lý.

>>> Các bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

Scores: 4.8 (45 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8