Thủ tục đề nghị giám định lại trong vụ án hình sự

0
5 Tháng Mười Hai, 2020

Thủ tục đề nghị giám định lại trong VỤ ÁN HÌNH SỰ mang lại kết quả giám định được xem là một bằng chứng vô cùng quan trọng trong một vụ án hình sự, do đó khi nhận thấy kết quả không đúng với sự thật khách quan, các đương sự trong vụ án hình sự có quyền đề nghị giám định lại tỷ lệ thương tích với cơ quan có thẩm quyền để thực hiện các THỦ TỤC giám định lại giúp vụ án được tiến hành một cách khách quan và tuân thủ pháp luật.

Thủ tục đề nghị giám định lại trong vụ án hình sự

Quy định pháp luật về giám định lại trong vụ án hình sự

Căn cứ theo Điều 211 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về việc giám định lại trong vụ án hình sự như sau:

 • Khi có nghi ngờ việc kết quả giám định tỷ lệ thương tật lần đầu không chính xác;
 • Việc giám định lại sẽ do người giám định khác thực hiện;
 • Cơ quan trưng cầu giám định sẽ tự mình hoặc theo đề nghị của người tham gia tố tụng quyết định việc trưng cầu giám định lại. Nếu người trưng cầu giám định không chấp nhận, từ chối yêu cầu giám định lại thì phải thông báo bằng văn bản và nêu lý do cho người đề nghị giám định lại;
 • Nếu lần giám định đầu và lần hai có kết luận khác nhau thì người trưng cầu giám định sẽ quyết định về việc giám định lần hai;
 • Việc giám định lại lần thứ hai phải do Hội đồng giám định thực hiện theo quy định của Luật giám định tư pháp.

Căn cứ và thủ tục cho việc giám định lại được Bộ luật Tố tụng hình sự quy định rất chặt chẽ nhằm không để dẫn đến oan sai hoặc bỏ sót tội phạm.

>> Xem thêm: Thủ Tục Xác Định Giá Trị Tài Sản Bị Trộm Cắp Như Thế Nào?

Quy định pháp luật về giám định lại trong vụ án hình sự

Quy định về giám định lại vụ án hình sự có trường hợp đặc biệt

Theo Điều 212 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, trong những trường hợp đặc biệt thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao quyết định về việc giám định lại sau khi đã có kết luận của Hội đồng giám định. Việc giám định lại trong trường hợp đặc biệt phải do Hội đồng mới thực hiện, những người đã tham gia giám định trước đó không được giám định lại. Kết luận giám định lại trong trường hợp này được sử dụng để giải quyết vụ án.

Thủ tục đề nghị giám định lại

Để có thể giám định lại trong vụ án hình sự sẽ được thực hiện qua những cách thức sau:

Khi vụ án đang trong giai đoạn khởi tố, điều tra, truy tố thì bạn trình bày ý kiến của mình về kết luận giám định tới Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát theo quy định tại Điều 214 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị giám định lại thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải xem xét, ra quyết định trưng cầu giám định và trong vòng 07 ngày kể từ ngày nhận được kết luận giám định thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải thông báo kết luận giám định cho các bên liên quan.

Khi vụ án đang trong giai đoạn xét xử, tại phiên tòa bạn có thể yêu cầu giám định lại và Hội đồng xét xử lúc này sẽ ra quyết định giám định lại hay không căn cứ theo Điều 316 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

Khi Hội đồng xét xử, cơ quan điều tra, Viện kiểm sát đồng ý với việc yêu cầu giám định lại thì chi phí giám định sẽ do cơ quan tiến hành tố tụng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự thực hiện thanh toán chi phí giám định dựa trên Điều 6 và Điều 8 Pháp lệnh số 02/2012/UBTVQH13.

Thủ tục đề nghị giám định lại trong vụ án hình sự

Hồ sơ cần thiết cho việc giám định

Theo khoản 1 Điều 26 Luật Giám định tư pháp 2012, hồ sơ cần thiết cho việc giám định lại trong vụ án hình sự bao gồm:

 • Văn bản đề nghị giám định lại;
 • Tài liệu, vật chứng có liên quan (nếu có);
 • Bản sao giấy tờ chứng minh mình là người có quyền, nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự hoặc là người đại diện hợp pháp của họ.

Mẫu đơn đề nghị giám định lại thương tật trong vụ án hình sự bao gồm các nội dung sau:

 • Đơn đề nghị giám định lại thương tật (về việc giám định lại phần trăm thương tật đối với bị hại là…);
 • Tên cơ quan có thẩm quyền giải quyết;
 • Họ tên người đề nghị;
 • Các thông tin nhân thân của người đề nghị;
 • Căn cứ để đề nghị giám định lại;
 • Chữ ký người đề nghị giám định lại.

>> Xem thêm: Thủ Tục Yêu Cầu Trả Lại Tài Sản Là Tang Vật Trong Vụ Án Hình Sự

Luật sư tư vấn thủ tục đề nghị giám định lại trong vụ án hình sự

Thủ tục đề nghị giám định lại trong vụ án hình sự được hỗ trợ tư vấn bởi đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hình sự qua tổng đài trực tuyến 24/7 1900.63.63.87. Công ty Luật Long Phan PMT đảm bảo cung cấp dịch vụ nhanh chóng, chính xác và hiệu quả nhất nhằm đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của quý khách hàng.

Trên đây là bài viết về thủ tục đề nghị giám định lại trong vụ án hình sự, nếu quý khách hàng có bất kì vướng mắc cần được TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ thì có thể liên hệ đến số tổng đài 1900.63.63.87 để được tư vấn luật hình sự.

Scores: 4.9 (49 votes)

Luật sư: Luật Sư Hà Ngọc Tuyền

Luật sư Hà Ngọc Tuyền- thành viên đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh, trưởng Văn phòng luật sư Hà Tuyền, Luật sư cộng sự tại công ty Luật Long Phan PMT. Với kinh nghiệm lâu năm tham gia các vụ án hình sự, Luật sư Hà Ngọc Tuyền đã và đang trực tiếp tham gia tư vấn pháp lý và bảo vệ quyền lợi của khách hàng trong các vụ án hình sự là một trong những luật sư kỳ cựu, nhận được rất nhiều kỳ vọng của khách hàng.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

  Hotline: 1900.63.63.87