Bị công ty cho nghỉ việc trong thời gian nghỉ thai sản

Hướng dẫn xử lý khi bị công ty cho nghỉ việc trong thời gian nghỉ thai sản sẽ cần cho những lao động khi đang được hưởng thời gian nghỉ thai sản nhưng lại bị công ty cho nghỉ việc vì lý do cắt giảm nhân sự, chuyển đổi cơ cấu,… làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động và họ chưa biết cách phải xử lý như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho quý bạn đọc một cách cụ thể nhất.

Bị công ty sa thải khi nghỉ thai sản

Bị công ty cho nghỉ việc trong khi nghỉ thai sản?

Doanh nghiệp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Theo quy định tại Điều 36 BLLĐ 2019, người sử dụng lao động có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp sau đây:

 • Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động được xác định theo tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của người sử dụng lao động;
 • Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị trong thời gian quy định mà khả năng lao động chưa hồi phục

Khi sức khỏe của người lao động bình phục thì người sử dụng lao động xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động với người lao động;

 • Do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa hoặc di dời, thu hẹp sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải giảm chỗ làm việc;
 • Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định;
 • Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu, trừ trường hợp có thỏa thuận khác;
 • Người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên;
 • Người lao động cung cấp không trung thực thông tin theo quy định khi giao kết hợp đồng lao động làm ảnh hưởng đến việc tuyển dụng người lao động.
 • đồng lao động làm ảnh hưởng đến việc tuyển dụng người lao động.

Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

 • Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
 • Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;
 • Ít nhất 03 ngày làm việc đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng và đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này;
 • Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Bảo vệ lao động nữ

 • Theo khoản 3 Điều 137 Bộ luật Lao động 2019 thì người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi;
 • Trường hợp hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian lao động nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới.
 • Mặt khác, theo Điều 140 về bảo đảm việc làm cho lao động nghỉ thai sản thì lao động được đảm bảo việc làm cũ khi trở lại làm việc sau khi nghỉ hết thời gian theo quy định mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích so với trước khi nghỉ thai sản;
 • Trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.

Hậu quả khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật

Khi người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật đối với người lao động thì:

 • Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết; phải trả tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong những ngày người lao động không được làm việc và phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
 • Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì hai bên thỏa thuận để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.
 • Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước quy định tại khoản 2 Điều 36 của Bộ luật này thì phải trả một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.
 • Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc thì ngoài khoản tiền phải trả quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này để chấm dứt hợp đồng lao động.
 • Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý thì ngoài khoản tiền người sử dụng lao động phải trả theo quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm cho người lao động nhưng ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động

Cách xử lý khi công ty cho nghỉ việc trong thời gian nghỉ thai sản

Cách xử lý khi cho nghỉ việc

Cách xử lý khi người lao động bị cho nghỉ việc trái luật

Trường hợp lao động đang trong thời gian nghỉ thai sản mà bị công ty cho nghỉ việc đồng nghĩa với việc công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, người lao động có thể làm đơn khiếu nại lên Phòng thương binh xã hội cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở để yêu cầu giải quyết. Và công ty phải bồi thường theo quy định, cụ thể:

 • Công ty sẽ phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày họ không được làm việc cộng với ít nhất hai tháng tiền lương theo hợp đồng lao động
 • Trường hợp người lao động muốn quay lại làm việc nhưng công việc theo hợp đồng giao kết không còn thì công ty phải bồi thường cho họ theo khoản trên và hai bên sửa đổi, bổ sung lại hợp đồng lao động.
 • Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc: công ty phải trả cho bạn khoản bồi thường theo quy định trên và trợ cấp thôi việc.
 • Trường hợp công ty không muốn nhận lại bạn vào làm việc và bạn đồng ý: để chấm dứt hợp đồng lao động, công ty phải trả cho bạn khoản bồi thường trên cùng với trợ cấp thôi việc và một khoản bồi thường khác do hai bên tự thỏa thuận nhưng tối thiểu bằng hai tháng lương theo hợp đồng lao động.

Trường hợp công ty không thực hiện bồi thường như đã nêu trên, người lao động có thể khởi kiện lên Tòa án cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở, hồ sơ khởi kiện bao gồm:

 • Đơn khởi kiện
 • Bản sao CMND, Sổ hộ khẩu gia đình
 • Các tài liệu liên quan đến quan hệ lao động (như Hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội…)

Luật sư tư vấn giúp lao động nữ bị cho nghỉ việc trong thời gian nghỉ thai sản?

Luật sư bảo vệ quyền lợi

Luật sư bảo vệ quyền lợi người lao động

Làm mẹ là thiên chức cao cả của người lao động nữ, chính vì thế luật lao động luôn có những chế định để bảo vệ người lao động nữ khi đang trong thời kỳ nghỉ thai sản. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề và am hiểu pháp luật lao động, đội ngũ luật sư của công ty Long Phan PMT chúng tôi sẽ:

 • Tư vấn về việc ký kết hợp đồng lao động
 • Tư vấn về các vấn đề về tiền lương, phúc lợi xã hội
 • Tư vấn về các vấn đề mà người lao động dễ mắc phải
 • Tư vấn vấn về điều kiện hưởng chế độ nghỉ thai sản

Trên đây là bài viết của chúng tôi về hướng dẫn xử lý khi bị công ty cho nghỉ việc trong thời gian nghỉ thai sản, nếu quý bạn đọc có gì thắc mắc về nội dung việc làm sau khi nghỉ thai sản hoặc đang tìm kiếm vấn đề pháp lý liên quan, xin vui lòng liên hệ Luật sư lao động qua HOTLINE: 1900.63.63.87 để được tư vấn luật lao động tận tình và chi tiết hơn. Xin cảm ơn!

Scores: 4.85 (58 votes)

: Thạc Sỹ - Luật Sư Võ Mộng Thu

Thạc sĩ Luật sư Võ Mộng Thu - Thạc sĩ Luật sư 10 năm kinh nghiệm tố tụng, tranh chấp lao động, doanh nghiệp. Là LS thường trực Công ty Luật Long Phan PMT.

23 thoughts on “Bị công ty cho nghỉ việc trong thời gian nghỉ thai sản

 1. Dương says:

  Chào luật sư. Nhờ luật sư tư vấn giúp trường hợp của vợ tôi như sau: vợ tôi nghỉ sinh con từ giữa tháng 12/2020. Đến giữa tháng 6/2021 sau nghỉ nghỉ đủ chế độ thì đi làm trở lại. Tuy nhiên công ty không bố trí công việc cho vợ tôi và cho nghỉ việc không lương với lý do tình hình dịch bệnh Covid 19. Tuy nhiên qua tìm hiểu tôi được biết công ty vừa tuyển dụng 1 nhân viên khác vào làm thay vị trí mà vợ tôi từng đảm nhận được 7 ngày. Mục đích của công ty là cho vợ tôi chán và tự nguyện xin nghỉ việc. Vậy xin hỏi luật sư công ty vi phạm điều luật nào và sẽ bị xử lý ra sao nếu tôi khởi kiện. Cảm ơn luật sư

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

   • Thanh phương says:

    Chao luat su. Em lam viec tai cty gan 1 nam .hien tai em co bau duoc 3 thang. Luc em co bau 2 thang cong ty cos ra van ban bao 1 thang nua khong hoan thanh nhiem vu cong viec duoc giao se cho nghi viec.( em co bao cty em dang mang thai rii) Dung 1 thang em van hoan thanh cong viec va dong viec cong ty cung cho em nghi viec luon. Vay em co duoc khởi kiện công ty không ạ

    • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

     Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 2. Nguyễn Thị Thắm says:

  Em đâng bầu tháng thứ 6 công ty dọa cho nghỉ việc với các lỗi như sau: Thứ bảy và chủ nhật là ngày nghỉ học sinh gửi bài tập nhưng em chưa check và để tới sáng thứ Hai check. Như vậy nếu vì lỗi này cho em nghỉ việc thì công ty có vi phạm luật lao động không ạ, và em cần làm gì để công ty phải bồi thường cho em ạ. Hợp đồng lao động công ty cho kí nhưng không giao 1 bản cho em giữ ạ.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 3. Nguyễn Thị Nga says:

  Chào luật sư. E nghỉ thai sản đến 15/6/2021 là ngày đi làm trở lại. nhưng do dịch covid nên công ty vẫn cho nghỉ ở nhà và hưởng 50% lương. Đến hết tháng 8/2021 e hết hạn hợp đồng với cty. Và công ty báo sẽ không ký hợp đồng với e nữa. E có xin sếp cho e làm hết chế độ con nhỏ nhưng sếp k đồng ý. Như vây cty có phạm luật không. và e muốn kiện thì phải làm thế nào để cty bồi thường ạ. E có hợp đồng nhưng do sơ suất e bị mất.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 4. Huệ says:

  Chào Luật Sư! Nhờ Luất Sư tư vấn giúp trường hợp của em : Hợp đồng lao động của em là từ ngày 17/4/2020 – 17/4/2021, và em nghỉ thai sản và quay lại làm việc vào ngày 16/8/2021, khi trở lại làm việc công ty yêu cầu giảm lương thì mới ký hợp đồng mới, còn nếu em không đồng ý thì công ty cho nghỉ việc. Khi hết hợp đồng vào tháng 4 công ty không có thông báo gì, và đến ngày em đi làm trở lại đến công ty công ty mới thông báo. Vậy cho em hỏi Nếu em không đồng ý giảm lương theo yêu cầu của công ty, thì công ty cho em nghỉ việc thế có đúng luật không ạ? Em xin chân thành cảm ơn

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 5. Nguyễn thị phú says:

  E đang mang thai tháng thứ 7 và ngày 12/8/2021 e sẽ kí lại hợp đồng lao động với công ty nhưng cty đã gửi thông báo chấm dứt hợp đồng lao đồng lao động với e kể từ ngày 12/8/2021 trở đi thì công ty có vi pham

 6. lethihue281120@gmail.com says:

  Cho e hỏi.e làm CTY từ tháng 9 năm 2019 đến tháng 6/2021 e nghĩ sinh hợp đồng của e là tháng 9/2021 nhưng CTY thông báo cắt hợp đồng e thì giờ e tự làm thủ tục lãnh tiền thai sản được không ak.va bay giờ dang dịch công ty chưa chốt bảo hiểm cho e liệu e có thể tự làm thủ tục lãnh tiền thai sản được không ạ

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 7. Võ Thị Hiền says:

  Luật sư cho em hỏi e nghỉ thai sản trong thời gian này cty giải thể nên em tự làm bảo hiểm thai sản vậy hồ sơ của em có cần giấy quyết định thôi việc của cty không. Vì giấy quyết định thôi việc e nộp trên bảo hiểm thất nghiệp rồi.

  • Dương Ngân - Chuyên viên pháp lý says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 8. Nguyễn Thị Thanh Thủy says:

  Chào luật sư, hiện em vừa xong kỳ thai sản 6 tháng (15/11/2021), cách đây 2 tháng 30/9 công ty gọi điện thoại báo em hết HĐLĐ trong ngày hôm đó (30/9/2021) và cho nghỉ. Em có yêu cầu bồi thường 2 tháng lương nhưng công ty vẫn phủ nhận , không hỗ trợ gì, bảo em hết HĐLĐ rồi. Như vậy em có được khởi kiện không ạ, em phải làm như thế nào, mong luật sư tư vấn giúp. Dịch covid đã khó khăn, giờ công ty cho em nghỉ ngang ,mà con thì mới được 6 tháng thôi. Mong nhận được mail phản hồi, em cảm ơn ạ

  • Dương Ngân - Chuyên viên pháp lý says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Quý khách vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 9. đỗ xuân mười says:

  Chào luật sư. Nhờ luật sư tư vấn giúp trường hợp của vợ tôi như sau: vợ tôi nghỉ sinh con từ giữa tháng 12/2020. Đến giữa tháng 6/2021 sau nghỉ nghỉ đủ chế độ thì đi làm trở lại. Tuy nhiên công ty không bố trí công việc cho vợ tôi và cho nghỉ việc không lương với lý do tình hình dịch bệnh Covid 19. Tuy nhiên qua tìm hiểu tôi được biết công ty vừa tuyển dụng 1 nhân viên khác vào làm thay vị trí mà vợ tôi từng đảm nhận được 7 ngày. Mục đích của công ty là cho vợ tôi chán và tự nguyện xin nghỉ việc. Vậy xin hỏi luật sư công ty vi phạm điều luật nào và sẽ bị xử lý ra sao nếu tôi khởi kiện. Cảm ơn luật sư

 10. Minh minh says:

  Thưa luật sư e mang thai tháng thứ 7 công ty muốn cho e nghỉ ts sớm nhưng e báo sk e đảm bảo e vẫn làm bình thường. Vì lý do có 1 bạn nghỉ ts đến ngày quay lại làm việc /nhưng e chưa muốn nghỉ vậy cho e hỏi nv công ty sai luật khi ép em nghỉ sớm ko ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87