Tư vấn khởi kiện tranh chấp hợp đồng Li-xăng và bản quyền thương hiệu

Khởi kiện tranh chấp hợp đồng li xăng (hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng quyền sở hữu trí tuệ) là một biện pháp để chủ thể bảo vệ quyền và lợi ích của mình khi các bên trong hợp đồng li xăng xảy ra tranh chấp. Để giúp bạn đọc có thể bảo vệ quyền lợi của mình, Luật Long Phan sẽ gửi đến bạn đọc các thông tin về khái niệm hợp đồng li xăng cũng như thẩm quyền và thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp hợp đồng li xăng theo đúng quy định pháp luật.

Khởi kiện tranh chấp hợp đồng li xăngKhởi kiện tranh chấp hợp đồng li xăng

Khái niệm hợp đồng li xăng

 • Li xăng (License) là một từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp có thể hiểu là việc chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ chuyển giao cho người khác sử dụng các quyền sở hữu trí tuệ của mình, trong khi vẫn tiếp tục giữ quyền sở hữu các quyền đó.
 • Theo đó, hợp đồng li xăng là thỏa thuận giữa các bên với nội dung là bên nhận chuyển quyền được sử dụng quyền sở hữu trí tuệ của bên chuyển quyền trong thời gian, mục đích, phạm vi nhất định.

Cơ sở pháp lý: Điều 141 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009, 2019

Khái niệm bản quyền thương hiệu

 • Bản quyền thương hiệu (còn gọi là thương hiệu) là cách gọi thông thường của nhãn hiệu để giúp dễ hiểu đối với đại đa số tổ chức, cá nhân trên thị trường.
 • Trong giao dịch hàng ngày, đại đa số tổ chức, cá nhân thường dùng khái niệm “Đăng ký thương hiệu” hoặc “Đăng ký bản quyền thương hiệu” nhưng thực chất “Thương hiệu” thuộc đối tượng đăng ký sở hữu công nghiệp (hay gọi chính xác là “đăng ký nhãn hiệu”, thương hiệu không thuộc đối tượng đăng ký bản quyền tác giả).

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng Li-xăng và bản quyền thương hiệu

Tòa án nhân dân:

 • Đối với tranh chấp được xác định là quan hệ tranh chấp dân sự thì thẩm quyền giải quyết tại Tòa án nhân dân cấp huyện.
 • Tranh chấp có yếu tố nước ngoài thì lúc này vụ tranh chấp sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân cấp tỉnh.
 • Đối với tranh chấp được xác định là quan hệ tranh chấp kinh doanh thương mại theo khoản 2 Điều 30 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Trọng tài thương mại: tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ giữa cá nhân; tổ chức với nhau và đều có mục đích lợi nhuận được xác định là tranh chấp về kinh doanh, thương mại nên các bên cũng có thể thỏa thuận giải quyết bằng trung tâm trọng tài thương mại.

Cơ sở pháp lý: Khoản 4 Điều 26, Khoản 2 Điều 30, Điều 35, Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; Điều 2 Luật Trọng tài thương mại 2010.

Tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng li xăngTòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng li xăng

Thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng Li-xăng và bản quyền thương hiệu

Thủ tục khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết

 1. Bước 1: Nộp đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo pháp luật tố tụng dân sự.
 2. Bước 2: Tòa án tiếp nhận và xử lý đơn khởi kiện.
 3. Bước 3: Tòa án giải quyết vụ án theo đúng trình tự pháp luật tố tụng dân sự.

Thủ tục khởi kiện yêu cầu Trọng tài giải quyết

 1. Bước 1: Nguyên đơn nộp đơn khởi kiện, Trung tâm Trọng tài xem xét thẩm quyền, thụ lý đơn khởi kiện và gửi thông báo, đơn kiện, tài liệu liên quan cho bị đơn.
 2. Bước 2: Bị đơn nộp cho Trung tâm Trọng tài Bản tự bảo vệ và đơn kiện lại (nếu có)
 3.  Bước 3: Thành lập Hội đồng trọng tài
 4. Bước 4: Hội đồng trọng tài tiến hành nghiên cứu hồ sơ, xác minh sự việc, thu thập chứng cứ và các công việc khác theo thẩm quyền.
 5. Bước 5: Hội đồng Trọng tài triệu tập các bên đến phiên họp giải quyết vụ tranh chấp và tiến hành hòa giải theo yêu cầu.
 6. Bước 6: Công bố Phán quyết Trọng tài.

Cơ sở pháp lý: Điều 168, Điều 190, Điều 191, Điều 195, Điều 197 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015: Điều 30, Điều 32, Điều 33, Điều 35, Điều 36, Điều 40, Điều 45, Điều 46, Điều 47, Điều 55, Điều 58, Điều 61 Luật Trọng tài thương mại 2010.

Tư vấn khởi kiện tranh chấp hợp đồng Li-xăng và bản quyền thương hiệu

 • Tư vấn về trách nhiệm của các bên trong hợp đồng li xăng, bản quyền thương hiệu nói riêng và tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ nói chung.
 • Tư vấn, cử luật sư tham gia tranh tụng trong các vụ tranh chấp hợp đồng li xăng, bản quyền thương hiệu nói riêng và tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ nói chung.
 • Hướng dẫn khách hàng và trực tiếp thu thập tài liệu chứng cứ phục vụ cho việc giải quyết tranh chấp hợp đồng li xăng, bản quyền thương hiệu nói riêng và tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ nói chung.
 • Nghiên cứu, soạn thảo đơn khởi kiện và các văn bản liên quan gửi đến cơ quan có thẩm quyền giúp khách hàng giải quyết tranh chấp.
 • Luật sư đại diện tham gia giải quyết tranh chấp tại tòa án và trọng tài.
 • Luật sư đại diện khách hàng làm việc với các cơ quan chức năng về sở hữu trí tuệ.

Tư vấn hợp đồng li xăng và quyền sở hữu trí tuệTư vấn hợp đồng li xăng và quyền sở hữu trí tuệ

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc toàn bộ thông tin về cơ quan giải quyết tranh chấp cũng như thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp hợp đồng li xăng và bản quyền thương hiệu theo quy định pháp luật tố tụng dân sự và Luật sở hữu trí tuệ hiện hành. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc hoặc cần được tư vấn về hợp đồng li xăng nói riêng và quyền sở hữu trí tuệ nói chung có thể liên hệ trực tiếp đến Luật Long Phan thông qua số điện thoại 1900.63.63.87.

Scores: 4.5 (30 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88