Làm gì khi thời hạn khởi kiện quyết định bồi thường do đất bị thu hồi đã hết

Làm gì khi thời hạn khởi kiện quyết định bồi thường do đất bị thu hồi đã hết? Đây là vấn đề mà những người sử dụng đất quan tâm khi quyết định bồi thường do đất bị thu hồi đã hết thời hạn khởi kiện. Điều đó đồng nghĩa với việc họ đã bị mất quyền khởi kiện. Trường hợp này cần phải làm gì để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Bài viết dưới đây của Luật Long Phan sẽ giúp Quý bạn đọc.

Thu hồi đất

Thu hồi đất

Các trường hợp bị thu hồi đất

  • Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;
  • Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;
  • Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

CSPL: Khoản 1 Điều 16 Luật Đất đai năm 2013.

>>> Xem thêm: Thủ tục khiếu nại, khởi kiện quyết định thu hồi đất trái luật như thế nào?

Thời hiệu khởi kiện quyết định bồi thường do đất bị thu hồi

Thời hiệu để hộ gia đình, cá nhân khởi kiện là 1 năm kể từ ngày nhận hoặc biết được quyết định bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất.

CSPL: Điểm a khoản 2 Điều 116 Luật Tố tụng hành chính năm 2015.

Trong trường hợp đương sự khiếu nại về quyết định bồi thường do đất bị thu hồi theo đúng quy định của pháp luật đến cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại thì thời hiệu khởi kiện được quy định như sau:

  • 1 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định giải quyết khiếu nại quyết định bồi thường do đất bị thu hồi lần đầu; hoặc quyết định giải quyết khiếu nại lần hai;
  • 1 năm kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại quyết định bồi thường do đất bị thu hồi theo quy định của pháp luật, mà cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền không giải quyết và không có văn bản trả lời cho người khiếu nại.

CSPL: Khoản 3 Điều 116 Luật Tố tụng hành chính năm 2015.

Thời hiệu khởi kiện

Thời hiệu khởi kiện

>>> Xem thêm: Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai

Làm gì khi thời hiệu khởi kiện quyết định bồi thường do đất bị thu hồi đã hết?

Trong trường hợp thời hiệu khởi kiện quyết định bồi thường do đất bị thu hồi đã hết, Thẩm phán ban hành Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án, quyết định này có thể bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Theo đó, khi có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án thì đương sự không có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết lại vụ án đó, nếu việc khởi kiện này không có gì khác với vụ án đã bị đình chỉ (về người khởi kiện, người bị kiện và quan hệ pháp luật có tranh chấp).

CSPL: Khoản 5 Điều 38, điểm g khoản 1 Điều 143 và khoản 1 Điều 144 Luật Tố tụng hành chính năm 2015.

Hết thời hiệu khởi kiện

Hết thời hiệu khởi kiện

Luật sư tư vấn làm gì khi thời hiệu khởi kiện quyết định bồi thường do đất bị thu hồi đã hết

  • Tư vấn các quy định về thời hiệu khởi kiện quyết định bồi thường do đất bị thu hồi đã hết.
  • Tư vấn thủ tục khởi kiện lại vụ án dân sự khi đã hết thời hiệu khởi kiện.
  • Soạn thảo các đơn từ và chuẩn bị hồ sơ khởi kiện cho khách hàng.
  • Thay mặt khách làm việc với các cơ quan có thẩm quyền.
  • Tư vấn các vấn đề pháp lý khác có liên quan.

Các vấn đề về việc thu hồi đất, thời hiệu khởi kiện cũng như cần làm gì khi thời hiệu khởi quyết định bồi thường do đất bị thu hồi đã hết được trình bày rõ thông qua bài viết trên. Nếu Quý khách hàng có thắc mắc hoặc cần gặp Luật sư nhà đất, để được tư vấn cụ thể hơn về những vấn đề liên quan thì xin vui lòng liên hệ chúng tôi qua Hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ tốt nhất.

Scores: 4.9 (70 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87