Tai nạn lao động và các vấn đề doanh nghiệp cần lưu ý

Tai nạn lao động và các vấn đề doanh nghiệp cần lưu ý, tai nạn lao động là vấn đề liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người lao động. Người lao động có thể chịu rủi ro rất lớn bởi các yếu tố điều kiện lao động, gặp tai nạn lao động bất cứ lúc nào nếu các doanh nghiệp sử dụng lao động không có biện pháp phòng tránh kịp thời. Bài viết sau đây sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tai nạn lao động và những loại rủi ro đối với người lao động

Tai nạn lao động và những loại rủi ro đối với người lao động

Tai nạn lao động là gì?

Căn cứ khoản 8 Điều 3 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015, tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

Phân loại tai nạn lao động

Phân loại tai nạn lao động là căn cứ để xác định mức độ, hậu quả cũng như trách nhiệm của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức đối với từng tai nạn lao động khác nhau. Theo Điều 9 NĐ 39/2016 NĐ-CP tai nạn lao động phân thành ba loại gồm:

 • Tai nạn lao động làm chết người nếu người lao động chết trong một số trường hợp sau: Tại nơi xảy ra tai nạn; Chết trên đường đi cấp cứu hoặc trong thời gian cấp cứu; Chết trong thời gian Điều trị hoặc chết do tái phát của vết thương do tai nạn lao động gây ra theo kết luận tại biên bản giám định pháp y; Người lao động được tuyên bố chết theo kết luận của Tòa án đối với trường hợp mất tích
 • Tai nạn lao động nặng là là tai nạn lao động làm người lao động bị ít nhất một trong những chấn thương được quy định tại Phụ lục II Nghị định 39/2016 NĐ-CP.
 • Tai nạn lao động nhẹ là tai nạn lao động làm người lao động bị thương nhẹ là tai nạn lao động không thuộc trường hợp Tai nạn lao động chết người và Tai nạn lao động nặng.

>>Xem thêm:
Có nên nhờ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp lao động trong công ty không ?

Chế độ tai nạn lao động đối với người lao động

Chế độ tai nạn lao động đối với người lao động

Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Có thể thấy dù làm việc trong bất kỳ môi trường nào thì rủi ro xảy ra trong quá trình làm việc đối với người lao động là điều khó tránh khỏi, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động pháp luật đã quy định những trường hợp người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo Điều 45 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015:

 • Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh
 • Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động
 • Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý
 • Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này

>>Xem thêm:
Cách xác định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn lao động

Các vấn đề doanh nghiệp cần lưu ý đối với tai nạn lao động

Phòng ngừa, khắc phục rủi ro tai nạn lao động

Phòng ngừa, khắc phục rủi ro tai nạn lao động

Phòng ngừa rủi ro, khắc phục tai nạn lao động

Một trong những nguyên nhân của sự cố tai nạn lao động, thương tích tại nơi làm việc là do các doanh nghiệp chưa trang bị đầy đủ các kiến thức, thiết bị về phòng ngừa rủi ro cũng như lường trước các mối nguy hiểm có thể xảy ra đối với người lao động

Để tránh những sự cố xảy ra, doanh nghiệp cần có các biện pháp phòng ngừa sau:

 • Kiểm định máy móc, thiết bị, vật tư, yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động;
 • Xây dựng kế hoạch an toàn lao động, vệ sinh lao động;
 • Trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân trong lao động;
 • Huấn luyện, chăm sóc sức khỏe cho người lao động
 • Nâng cao lượng thông tin về an toàn lao động, vệ sinh lao động; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên

Trách nhiệm của doanh nghiệp khi xảy ra tai nạn lao động

Căn cứ Điều 38 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015, người lao động xảy ra tai nạn người sử dụng lao động có trách nhiệm:

 • Kịp thời sơ cứu, cấp cứu, tạm ứng chi phí và điều trị cho người lao động
 • Thanh toán chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định
 • Trả đủ tiền lương cho người lao động bị tai nạn lao động phải nghỉ việc trong thời gian điều trị, phục hồi
 • Bồi thường cho người lao động trong trường hợp lỗi không hoàn toàn do người lao động
 • Trợ cấp cho người lao động bị tai nạn lao động mà do lỗi của chính họ gây ra một khoản tiền ít nhất bằng 40%
 • Giới thiệu để người lao động bị tai nạn lao động được điều trị theo quy định pháp luật
 • Bồi thường, trợ cấp đối với người bị tai nạn lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày có kết luận của Hội đồng giám định y khoa
 • Sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe người bị tai nạn lao động sau khi phục hồi

>>Xem thêm:
Trình tự, thủ tục giải quyết chế độ tai nạn lao động cho người người lao động

Giải đáp khắc phục tai nạn lao động

 • Tổ chức tốt các hoạt động thiết thực, có hiệu quả nhằm thúc đẩy các chương trình, hành động cải thiện điều kiện lao động trong các doanh nghiệp và nâng cao ý thức, nhận thức doanh nghiệp.
 • Nâng cao chất lượng công tác huấn luyện về an toàn lao động và các hoạt động phòng ngừa rủi ro.
 • Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn lao động nhằm kịp thời phát hiện các sai phạm để ngăn ngừa tai nạn lao động.

Nếu như quý khách hàng còn bất cứ nhu cầu nào muốn được hỗ trợ hoặc cần tìm TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG để được giải đáp các thắc mắc, xin vui lòng liên hệ qua Hotline 1900.63.63.87 để được giải đáp. Xin cảm ơn.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: pmt@luatlongphan.vn hoặc info@luatlongphan.vn.

Scores: 4.6 (62 votes)

: Thạc Sỹ - Luật Sư Võ Mộng Thu

Thạc sĩ Luật sư Võ Mộng Thu - Thạc sĩ Luật sư 10 năm kinh nghiệm tố tụng, tranh chấp lao động, doanh nghiệp. Là LS thường trực Công ty Luật Long Phan PMT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87