Sử dụng trái phép logo, tên thương mại có bản quyền bị xử phạt thế nào

Sử dụng trái phép logo, tên thương mại có bản quyền bị xử phạt thế nào là một vấn đề pháp lý được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Chính vì vậy, Luật Long Phan sẽ thông qua bài viết này thông tin đến bạn đọc các quy định về hành vi sử dụng trái phép logo, tên thương mại có bản quyền cũng như quy định về việc xử phạt các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với logotên thương mại theo đúng quy định pháp luật.

Sử dụng trái phép logo, tên thương mại có bản quyền Sử dụng trái phép logo, tên thương mại có bản quyền

Khái niệm sử dụng trái phép logo, tên thương mại có bản quyền

Sử dụng trái phép logo, tên thương mại có bản quyền là hành vi của một chủ thể đã khai thác một cách trái phép giá trị sử dụng quyền sở hữu trí tuệ đối với logo, tên thương mại của một chủ thể khác.

Hành vi xâm phạm đối với logo, tên thương mại có bản quyền

 • Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ trùng với hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó;
 • Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ tương tự hoặc liên quan tới hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ;
 • Sử dụng dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ trùng, tương tự hoặc liên quan tới hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ;
 • Sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng hoặc dấu hiệu dưới dạng dịch nghĩa, phiên âm từ nhãn hiệu nổi tiếng cho hàng hóa, dịch vụ bất kỳ, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa hoặc gây ấn tượng sai lệch về mối quan hệ giữa người sử dụng dấu hiệu đó với chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng.
 • Sử dụng chỉ dẫn thương mại trùng hoặc tương tự với tên thương mại của người khác đã được sử dụng trước cho cùng loại sản phẩm, dịch vụ hoặc cho sản phẩm, dịch vụ tương tự, gây nhầm lẫn về chủ thể kinh doanh, cơ sở kinh doanh, hoạt động kinh doanh dưới tên thương mại đó.

Cơ sở pháp lý: Khoản 1, Khoản 2 Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009, 2019.

Các hành vi xâm phạm logo, tên thương mại có bản quyền Các hành vi xâm phạm logo, tên thương mại có bản quyền

Quy định về xử phạt hành vi xâm phạm đối với logo, tên thương mại có bản quyền

Khởi kiện yêu cầu Tòa án áp dụng các biện pháp sau đây đối với chủ thể có hành vi xâm phạm:

 • Buộc chấm dứt hành vi xâm phạm;
 • Buộc xin lỗi, cải chính công khai;
 • Buộc thực hiện nghĩa vụ dân sự;
 • Buộc bồi thường thiệt hại;
 • Buộc tiêu huỷ hoặc buộc phân phối hoặc đưa vào sử dụng không nhằm mục đích thương mại đối với hàng hoá, nguyên liệu, vật liệu và phương tiện được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh hàng hoá xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ với điều kiện không làm ảnh hưởng đến khả năng khai thác quyền của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ.

Xử phạt hành chính đối với chủ thể có hành vi xâm phạm:

 • Cảnh cáo
 • Phạt tiền
 • Ngoài ra, tùy theo tính chất mức độ xâm phạm, người xâm phạm còn có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung

Xử lý hình sự đối với chủ thể có hành vi xâm phạm: Chỉ những trường hợp xâm phạm nhãn hiệu theo quy định tại Điều 226 của Bộ luật Hình sự thì mới bị xử lý hình sự.

Cơ sở pháp lý: Điều 202 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung 2009, 2019); Điều 226 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017); Điều 11, 12, 13 Nghị định 99/2013/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 126/2021/NĐ-CP).

Sử dụng trái phép logo, tên thương mại có bản quyền có thể bị xử lý Sử dụng trái phép logo, tên thương mại có bản quyền có thể bị xử lý

Dịch vụ tư vấn về sử dụng trái phép logo, tên thương mại có bản quyền tại Luật Long Phan

 • Tư vấn, đại diện khách hàng làm việc với cơ quan chức năng để giải quyết các trường hợp sử dụng trái phép logo, tên thương mại bằng biện pháp hành chính.
 • Tư vấn, đại diện khách hàng tiến hành thủ tục tố tụng dân sự để giải quyết các trường hợp sử dụng trái phép logo, tên thương mại.
 • Tư vấn, đại diện khách hàng làm việc với cơ quan chức năng để giải quyết các trường hợp sử dụng trái phép logo, tên thương mại bằng biện pháp hình sự.

>> Xem thêm: Tư vấn giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ trong doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ thông tin pháp lý về cách xác định hành vi sử dụng trái phép logo, tên thương mại có bản quyền và hình thức xử lý việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với logo, tên thương mại mà Luật Long Phan muốn gửi đến bạn đọc. Nếu quý bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến sử dụng trái phép logo, tên thương mại có bản quyền, vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua Hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ kịp thời.

Scores: 4.7 (43 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88