Quy định về mua nhà ở tái định cư

Mua nhà ở tái định cư được pháp luật nước ta quy định như thế nào? Trình tự thủ tục và hồ sơ cần có khi mua bán, chuyển nhượng nhà ở tái định cư ra sao? Bài viết dưới đây sẽ tư vấn về các quy định của pháp luật hiện hành và cũng như là những thông tin mà người dân cần phải lưu ý để có thể ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI của mình một cách tốt nhất khi quyết định sẽ mua hoặc chuyển nhượng nhà ở tái định cư.

Quy định của pháp luật về mua nhà ở tái định cư.Quy định của pháp luật về mua nhà ở tái định cư.

>>> Xem thêm: Mẫu đơn khiếu nại chính sách tái định cư.

Khái niệm về nhà ở tái định cư

Theo điều 3 khoản 6 Luật Nhà ở 2014 sửa đổi bổ sung 2020 thì nhà ở tái định cư được pháp luật quy định như sau:

Nhà ở để phục vụ tái định cư là nhà ở để bố trí cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở, bị giải tỏa nhà ở theo quy định của pháp luật.

Điều kiện để mua nhà ở tái định cư

Theo khoản 2 điều 3 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, điều kiện được thuê, thuê mua, mua nhà ở để phục vụ tái định cư được pháp luật quy định như sau:

⚈ Trường hợp đối tượng quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 1 Điều này có nhu cầu mua nhà ở thương mại hoặc thuê, thuê mua, mua nhà ở phục vụ tái định cư do Nhà nước đầu tư thì phải có tên trong danh sách được bố trí tái định cư theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và có đơn đề nghị bố trí nhà ở tái định cư theo mẫu do Bộ Xây dựng ban hành;

⚈Trường hợp đối tượng quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 1 Điều này có nhu cầu thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội thì phải có tên trong danh sách được bố trí tái định cư theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, có đơn đề nghị bố trí nhà ở tái định cư bằng nhà ở xã hội theo mẫu do Bộ Xây dựng ban hành và phải thuộc diện chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở;

⚈ Trường hợp thuộc đối tượng quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều này thì được bố trí nhà ở tái định cư theo quy định tại Điều 115, Điều 116 của Luật Nhà ở 2014 và pháp luật về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

>> Xem thêm: Điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ tái định cư khi bị thu hồi đất.

Điều kiện để mua nhà ở tái định cư.

Điều kiện để mua nhà ở tái định cư.

>>> Xem thêm: Tư vấn giải quyết chậm chi trả tiền bồi thường tái định cư.

Điều kiện để chuyển nhượng nhà ở tái định cư

Nhà ở tái định cư có thể được chuyển nhượng nếu như đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu về điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch theo khoản 1 và khoản 2 điều 118 Luật Nhà ở 2014. Cụ thể như sau:

+ Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

⚈ Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

⚈ Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

⚈ Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

⚈ Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

+ Giao dịch về nhà ở sau đây thì nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:

⚈ Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai;

⚈ Tổ chức thực hiện tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương;

⚈ Mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cưkhông thuộc sở hữu nhà nước; bán nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 62 của Luật này;

⚈ Cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở;

⚈ Nhận thừa kế nhà ở;

⚈ Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

Các giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham gia giao dịch quy định tại khoản này thực hiện theo quy định của Chính phủ.

>>> Xem thêm: Quy Trình Bồi Thường, Hỗ Trợ, Tái Định Cư Khi Nhà Nước Thu Hồi Đất

Trình tự thủ tục và hồ sơ mua nhà ở tái định cư.

Khi mua nhà ở tái định cư thì cần phải tiến hành thực hiện một số các thủ tục cũng như chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ cần thiết như sau:

  • Hợp đồng mua bán nhà ở phải được các bên thỏa thuận và lập thành văn bản;
  • Hợp đồng phải được công chứng, chứng thực tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có nhà ở;
  • Các bên thỏa thuận để một bên thực hiện nộp hồ sơ đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có nhà ở cấp Giấy chứng nhận;
  • Các bên phải hoàn thành những nghĩa vụ tài chính dưới đây và nộp biên lai cùng giấy tờ có liên quan lại cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thụ lý hồ sơ;
  • Thuế thu nhập cá nhân đối với việc chuyển nhượng nhà, trừ trường hợp được miễn thuế tại khoản 3, Điều 2,  Luật về thuế sửa đổi 2014;
  • Lệ phí trước bạ, trừ trường hợp được miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 10 Nghị định 10/2022/NĐ-C;
  • Phí Thẩm định hồ sơ;
  • Sau khi có đủ tài liệu cần thiết Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện cấp Giấy chứng nhận cho người mua.

>> Xem thêm: Thủ tục kiện đòi suất tái định cư khi bị thu hồi đất.

Trình tự thủ tục và hồ sơ mua nhà ở tái định cư.

Trình tự thủ tục và hồ sơ mua nhà ở tái định cư.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về những quy định của pháp luật đối với việc mua nhà ở tái định cư. Nếu bạn đọc có thắc mắc về điều kiện mua nhà ở tái định cư hay những vấn đề phát sinh trong quá trình chuyển nhượng nhà ở tái định cư vui lòng liên hệ với Công ty Luật Long Phan PMT qua số hotline 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI. Xin cảm ơn!

Scores: 5 (53 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87