Thủ tục kiện đòi suất tái định cư khi bị thu hồi đất

9

Trên thực tế, không ít trường hợp người sử dụng đất đủ điều kiện được hưởng suất tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất nhưng không được giải quyết. Trong trường hợp này, họ có quyền khiếu nại, tố cáo về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất xâm phạm quyền lợi hợp pháp của mình. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc khiếu nại cũng khả thi. Vì vậy, khiếu kiện có thể xem là bước đi cuối cùng để bảo vệ quyền lợi của người bị xâm phạm. Vậy, trình tự thủ tục kiện đòi suất tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất được thực hiện như thế nào? Trong phạm vi bài viết này, tôi sẽ làm rõ vấn đề trên.

Thủ tục và cách thức đòi bồi thường, hỗ trợ tái định cư

Suất tái định cư là gì?

Suất tái định cư là suất đất do Nhà nước bồi thường, hỗ trợ cho người bị thu hồi đất nhằm giúp người dân ổn định lại đời sống. Tùy thuộc vào diện tích đất bị thu hồi và quỹ đất hiện có của Nhà nước, người dân sẽ được bồi thường số lượng suất tái định cư phù hợp.

Điều kiện được hưởng suất tái định cư?

Căn cứ điểm c khoản 2 Điều 83 và Điều 22 Nghị định 47/2014/NĐ-CP thì trường hợp Nhà nước thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở sẽ được thực hiện như sau:

 •  Hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhận đất ở, nhà ở tái định cư mà số tiền được bồi thường về đất nhỏ hơn giá trị một suất tái định cư tối thiểu quy định tại Điều 27 của Nghị định này thì được hỗ trợ khoản chênh lệch giữa giá trị suất tái định cư tối thiểu và số tiền được bồi thường về đất;
 • Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài tự lo chỗ ở thì ngoài việc được bồi thường về đất còn được nhận khoản tiền hỗ trợ tái định cư. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ quy mô diện tích đất ở thu hồi, số nhân khẩu của hộ gia đình và điều kiện cụ thể tại địa phương quy định mức hỗ trợ cho phù hợp.

Như vậy, những chủ thể bị thu hồi đất đủ điều kiện được bồi thường và phải di chuyển chỗ ở sau khi bị thu hồi đất thì sẽ được hưởng suất tái định cư theo như luật định.

Nếu đủ điều kiện hưởng tái định cư mà không được giải quyết thì làm thế nào?

Khiếu nại quyết định hỗ trợ tái định cư không phù hợp quy định của pháp luật

Cách nhanh nhất để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bản thân đó là tiến hành khiếu nại cơ quan có thẩm quyền nhưng không ban hành quyết định hỗ trợ suất tái định cư.

Theo Luật khiếu nại 2011, sẽ có hai hướng khiếu nại:

 •  Khiếu nại hành vi hành chính của người có thẩm quyền vì không ban hành quyết định hỗ trợ suất tái định cư. Đây là trường hợp khiếu nại Hành vi hành chính.
 •  Khiếu nại quyết định hỗ trợ suất tái định cư không thỏa đáng, vi phạm pháp luật. Đây là trường hợp khiếu nại Quyết định hành chính được ban hành trái luật hoặc không thỏa đáng.

Trình tự giải quyết theo Điều 7 Luật khiếu nại 2011 có quy định:

 •  Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính.
 • Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu.

Lựa chọn hướng đi khởi kiện trực tiếp mà không thông qua khiếu nại

Các bước khởi kiện hành chính tại tòa án

Trình tự thủ tục kiện đòi suất tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất được thực hiện theo quy định của Luật Tố tụng Hành chính 2015.

Bước 1: Ta phải xác định thẩm quyền giải quyết của Tòa án trong việc khiếu kiện đòi bồi thường suất tái định cư. Tùy từng trường hợp cụ thể mà cơ quan Ủy ban nhân dân cấp thẩm quyền sẽ phê duyệt suất tái định cư này. Thông thường cơ quan phê duyệt sẽ là UBND cấp tỉnh, tuy nhiên một số trường hợp UBND tỉnh sẽ chỉ đạo UBND cấp huyện phê duyệt Phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Vì thế, Tòa án cấp có thẩm quyền cũng sẽ thay đổi từ cấp huyện sang cấp tỉnh theo.

Bước 2: Lập hồ sơ khởi kiện.

Người khởi kiện chuẩn bị hồ sơ khởi kiện gồm đơn khởi kiện và tất cả các tài liệu chứng cứ liên quan đến yêu cầu khởi kiện. Hình thức, nội dung của Đơn khởi kiện phải phù hợp với Điều 118 Luật tố tụng hành chính 2015.

Bước 3: Nộp đơn khởi kiện.

Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng một trong các phương thức sau đây:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án.
 • Gửi qua dịch vụ bưu chính.
 • Gửi trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có)

Sau khi nhận đơn khởi kiện, xét thấy đơn khởi kiện không có đủ nội dung quy định thì Thẩm phán thông báo bằng văn bản và nêu rõ các vấn đề cần sửa đổi, bổ sung cho người khởi kiện để sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người khởi kiện nhận được thông báo của Tòa án.

Trường hợp hồ sơ khởi kiện là phù hợp, Tòa án sẽ yêu cầu người khởi kiện Nộp tiền tạm ứng án phí và sau đó sẽ thụ lý vụ án.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về thủ tục kiện đòi suất tái định cư khi bị thu hồi đất. Nếu có bất kì nội dung vướng mắc, cần hỗ trợ, giải đáp, tiến hành cụ thể việc khởi kiện tại Tòa liên quan đến vấn đề này hoặc các tranh chấp liên quan đến luật đất đai. Xin vui lòng liên hệ với Công ty Luật Long Phan PMT qua hotline bên dưới để được hỗ trợ tận tình, uy tín và hiệu quả. Trân trọng.

Scores: 4.2 (5 votes)

Luật sư: Sỹ Ngọc Thùy Trang

Tôi là Sỹ Ngọc Thùy Trang hiện là chuyên viên pháp lý tại công ty Luật Long Phan PMT. Với kiến thức của mình về lao động, tôi luôn hỗ trợ những người gặp vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp lao động, thủ tục khởi kiện và các vấn đề khác có liên quan. Hy vọng bằng sự nhiệt huyết và tận tình của mình có thể giúp cho nhiều người giải quyết các vấn đề của các bạn.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

9 Bình luận

9 bình luận trên “Thủ tục kiện đòi suất tái định cư khi bị thu hồi đất

 1. Nhà toi bị thu hồi đất ca nghin m2 mà chỉ đc 1 suất tái định cư chính, trong khi toi đã có gia đinh va o chung voi bố mẹ đã lam đơn xin xét hộ phụ cả 6-7 năm nay mà k thay tra lời phản hồi!

  1. Kính chào bạn Thành Nhân,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về vấn đề pháp lý mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:

   Căn cứ khoản 2 Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước Thu hồi đất thì trường hợp hộ gia đình mà trong hộ có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất ở thu hồi nếu đủ điều kiện để tách thành từng hộ gia đình riêng theo quy định của pháp luật về cư trú hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một (01) thửa đất ở thu hồi thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và tình thực tế tại địa phương quyết định mức đất ở, nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình.

   Vậy nên, việc gia đình bạn nhận được bao nhiêu suất tái định cư phụ thuộc hoàn toàn vào quỹ đất thực tế của địa phương và Quyết định của UBND cấp tỉnh. Trường hợp bạn không đồng ý với Quyết định hỗ trợ suất tái định cư, bạn có quyền viết Đơn khiếu nại gửi đến Ban bồi thường giải phóng mặt bằng và UBND cấp huyện có thẩm quyền thu hồi đất của bạn và yêu cầu họ giải trình lý do vì sao gia đình bạn chỉ nhận được 01 suất tái định cư. Việc giải quyết khiếu nại bắt buộc phải được ban hành bằng văn bản và có chữ ký của người có thẩm quyền kèm con dấu của cơ quan.
   Nếu những cơ quan này không tiến hành giải quyết khiếu nại cho bạn, bạn có quyền khiếu nại lên cấp cao hơn (UBND cấp tỉnh) với lý do vi phạm pháp luật khiếu nại (cụ thể là không tiến hành giải quyết khiếu nại theo đúng tinh thần của Luật khiếu nại 2011). Hoặc bạn cũng có thể Tố cáo người không giải quyết khiếu nại bạn theo Quy định 102-QĐ/TW năm 2017.
   Trường hợp xấu nhất là các cách trên đều không khả thi, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân để yêu cầu Hủy Quyết định hỗ trợ tái định cư đã được ban hành trước đây để UBND cấp có thẩm quyền ban hành Quyết định hỗ trợ suất tái định cư mới.

   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp để hiểu rõ hơn về vấn đề, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   Trân trọng !

  2. Kính nhờ luật sư tư vấn giúp gia đình tôi.
   Gia đình tôi sống trên mảnh đất rộng 137m2 có 5 hộ khẩu. Dự án xây cầu thì nhà tôi bị ảnh hưởng 54m2. Diện tích còn lại không đủ cấp phép xây dựng nên được cán bộ TTPTQĐ hướng dẫn làm đơn đề nghị thu hồi để tái định cư. Sau khi ra phương án hỗ trợ 5 lô đất TĐC và niêm yết công khai thì có quyết định chỉ hổ trợ 1 hộ chính và 1 hộ phụ. 3 trường hợp còn lại ko được với lý do không ăn ở thường xuyên tại địa chỉ giải tỏa. Trong 3 trường hợp thì có 1 hộ ở nhà ngoại 3 năm. 1 trường hợp do bên thi công xây dựng dẫn tới mất an yoafn nên có thuê trọ gần nhà để đựng dụng cụ. 1 trường hợp làm việc xa nên có lúc ở nhà có lúc ở lại chổ làm.
   Cho tôi hỏi giải quyết như vậy có đúng với chính sách và quy định không?
   Xin chân thành cảm ơn!

   1. nhà tôi tại biên hòa đồng nai. gồm có 2 thế hệ và 3 hộ khẩu gồm bố mẹ. và anh chị em. mọi người đều đã có gia đình ) cùng cư trú trên một mảng đất của ông ba để lại từ trước giai phóng do nhiều lý do nên.hiện thửa đất do tôi là con gái út đứng tên.(từ năm 2014) có diện tích 76m2 nay bị thu hồi .hiện đã dc cấp 1 suất tái định cư và bồi thường đầy đủ cho tôi. vậy những người cùng sinh sông trên căn nhà đó(có sổ hộ khẩu riêng )có dc xét cấp đất tái định cư không? xin cảm ơn

    1. Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:
     Các trường hợp được hỗ trợ tái định cư theo quy định tại (Điều 79 Luật đất đai 2013) và (Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP) như sau:
     1. Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi
     2. Trường hợp hộ gia đình có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất ở thu hồi nếu đủ điều kiện để tách thành từng hộ gia đình riêng theo quy định của pháp luật về cư trú hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một thửa đất ở thu hồi thì UBND cấp tỉnh căn cứ vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và tình hình thực tế tại địa phương quyết định mức đất ở, nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình.
     Như vậy, nếu đáp ứng các quy định trên thì có thể được hưởng suất tái định cư khi bị thu hồi đất.
     Trên đây là tư vấn sơ bộ của chúng tôi về thắc mắc của bạn, trường hợp bạn gặp khó khăn hoặc cần tư vấn sâu hơn, vui lòng liên hệ tới hotline 1900.63.63.87 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng.

 2. Gia đình tôi có sử dụng mảnh đất có diện tích 440m trong đó có 300m đất ở, hiện nay gia đình tôi bị thu hồi toàn bộ diện tích trên để thực hiện dự án làm đường. Gia đình tôi giờ là 4 khẩu: bố mẹ và vợ chồng tôi, hiện gia đình tôi k có thêm mảnh đất nào khác trên địa bàn, vậy xin hỏi luật sư gia đình tôi có được hưởng suất tái định cư thứ 2 k? Rất mong nhận được sự phản hồi sớm của Quý luật sư!

  1. Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   Các trường hợp được hỗ trợ tái định cư theo quy định tại (Điều 79 Luật đất đai 2013) và (Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP) như sau:
   1. Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi
   2. Trường hợp hộ gia đình có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất ở thu hồi nếu đủ điều kiện để tách thành từng hộ gia đình riêng theo quy định của pháp luật về cư trú hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một thửa đất ở thu hồi thì UBND cấp tỉnh căn cứ vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và tình hình thực tế tại địa phương quyết định mức đất ở, nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình.
   Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì gia đình bạn có thể được hưởng suất tái định cư khi bị thu hồi đất.
   Trên đây là tư vấn sơ bộ của chúng tôi về thắc mắc của bạn, trường hợp bạn gặp khó khăn hoặc cần tư vấn sâu hơn, vui lòng liên hệ tới hotline 1900.63.63.87 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng.

 3. Xin cho tôi hỏi. Gd tôi có mảnh đất 200m2 ở đồng nai. Trong đó 110m2 đất ở tại đô thị, phần còn lại là đất trồng cây lâu năm. Nhưng nằm trong quy hoach làm đường cao tốc. Gd tôi không có hộ khẩu ở đó và cũng không có mảnh đất nào trong phường, thị xa,thị trấn. Vậy cho tôi hỏi khi giải tỏa gd tôi có được đền bù tdc hoăch đất ở không? Hay chỉ được bồi thường bằng tiền. Xin cảm ơn
  1

  1. Điều 78 Luật Đất đai năm 2013, Khoản 1, Điều 5 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP.Điều 78 Luật Đất đai năm 2013, Khoản 1, Điều 5 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP:
   Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở, không đủ điều kiện để được cấp phép xây dựng nhà ở theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc bồi thường về đất được thực hiện như sau:
   a) Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng việc giao đất ở hoặc nhà ở tái định cư;
   b) Trường hợp còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở, Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét quyết định bồi thường bằng việc giao đất ở theo đề nghị của hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi;
   c) Phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở hoặc không đủ điều kiện để được cấp phép xây dựng nhà ở theo quy định của Uỷ ban nhân dân tỉnh thì Nhà nước thu hồi và bồi thường theo quy định. Phần diện tích đất này được giao cho tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng quản lý theo quy định về quản lý đất công hiện hành.
   Trân trọng!

  Hotline: 1900.63.63.87