Mối quan hệ giữa thời gian làm việc và chính sách lương trong hợp đồng lao động

Mối quan hệ giữa thời gian làm việc và chính sách lương trong hợp đồng lao động là vấn đề nhiều người sử dụng lao động và người lao động quan tâm. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho quý khách hàng các thông tin liên quan đến quy định về tiền lương theo Bộ luật lao động 2019 và các lưu ý khi soạn thảo điều khoản tiền lương theo những quy định mới này.

tiền lương trả cho người lao động

Tiền lương trả cho người lao động

Quy định về tiền lương theo Bộ luật lao động 2019

Ngày làm việc bình thường

Theo quy định tại Điều 105 Bộ luật Lao động 2019, thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.

Khi làm việc trong những ngày làm việc bình thường và đảm bảo đúng quy định nói trên, người lao động được trả lương theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

Làm thêm giờ

Theo quy định tại Điều 98 Bộ luật Lao động 2019, người lao động làm thêm giờ được trả lương như sau:

 • Làm thêm giờ vào ngày thường, lương được tính ít nhất bằng 150%
 • Làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần, lương được tính ít nhất bằng 200%
 • Làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tế, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Làm việc ban đêm

Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 06 giờ sáng hôm sau theo quy định tại Điều 106 Bộ luật Lao động 2019.

Khi làm việc vào ban đêm, người lao động được trả thêm ít nhất 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Khi làm thêm giờ vào ban đêm, người lao động được hưởng lương theo lương làm thêm giờ và lương làm việc vào ban đêm được trình bày ở hai mục trên. Ngoài ra, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Làm việc ngày lễ, Tết

Làm việc ngày lễ, Tết, lương của người lao động được tính ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

lưu ý khi soạn thảo điều khoản tiền lương

Lưu ý khi soạn thảo điều khoản tiền lương

Lương khi ngừng việc

Theo quy định tại khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động 2019, việc thực hiện trả lương cho người lao động bị ngừng việc do các nguyên nhân khách quan như: dịch bệnh, thiên tai, hỏa hoạn, di dời địa điểm,… được thực hiện như sau:

 1. Trường hợp ngừng việc dưới 14 ngày: Người lao động được hưởng lương theo thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu.
 2.  Trường hợp ngừng việc trên 14 ngày:
 • 14 ngày đầu tiên: Theo thỏa thuận với người sử dụng lao động, tiền lương không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.
 • Sau đó: Theo thỏa thuận với người sử dụng lao động.

Ngoài ra, khi ngừng việc do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động được trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

Trường hợp ngừng việc do lỗi của người lao động, người lao động không được trả lương.

>> Xem thêm: Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Lương khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động là các trường hợp quy định tại Điều 30 Bộ luật lao động 2019, cụ thể:

 • Người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ;
 • Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự;
 • Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc cơ sở giáo dục bắt buộc;
 • Lao động nữ mang thai có xác nhận của cơ sở KB, CB có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi;
 • Người lao động được bổ nhiệm làm người quản lý doanh nghiệp của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ;
 • Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp;
 • Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của doanh nghiệp đối với phần vốn của doanh nghiệp đầu tư tại doanh nghiệp khác;
 • Các trường hợp khác do hai bên thỏa thuận.

Trong thời gian tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, người lao động không được hưởng lương và quyền, lợi ích đã giao kết trong HĐLĐ, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.

Lưu ý khi soạn thảo điều khoản tiền lương và thời gian làm việc

Khi soạn thảo điều khoản về tiền lương, doanh nghiệp phải nắm vững các quy định của pháp luật lao động về tiền lương mới nhất hiện nay để đảm bảo hợp đồng lao động có hiệu lực.

luật sư hỗ trợ soạn thảo hợp đồng lao động

Luật sư hỗ trợ soạn thảo hợp đồng lao động

Người sử dụng lao động và người lao động cần lưu ý các quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; quy định về các loại tiền lương: lương thử việc, lương làm thêm giờ, lương làm việc vào ngày nghỉ, lương làm việc vào ban đêm; và đặc biệt là lưu ý thỏa thuận thời điểm trả lương cho người lao động.

>>>Xem thêm: NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý KHI SOẠN THẢO HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

Luật sư Long Phan PMT hỗ trợ kiểm tra, rà soát hợp đồng lao động

Với đội ngũ Luật sư lao động dày dặn kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn cao, Luật sư Long Phan PMT xin hỗ trợ quý khách hàng trong các công việc sau:

 • Tư vấn các quy định về tiền lương, thời giờ làm việc
 • Tư vấn những lưu ý khi soạn thảo điều khoản tiền lương
 • Soạn thảo, kiểm tra hợp đồng lao động
 • Giải quyết tranh chấp hợp đồng lao động thông qua hòa giải, thương lượng
 • Giải quyết tranh chấp hợp đồng lao động tại Tòa án theo ủy quyền.

Giới thiệu sơ về gói Tư vấn pháp luật thường xuyên

Để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp được hoạt động trơn tru, không bị gián đoạn do rủi ro pháp lý, Long Phan PMT xin giới thiệu với quý khách hàng doanh nghiệp gói dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên – gắn kết doanh nghiệp với Luật sư thực hiện mọi loại công việc pháp lý phát sinh.

Hoạt động tư vấn pháp luật thường xuyên bao gồm:

 • Kiểm tra tình trạng pháp lý
 • Soạn thảo, rà soát hợp đồng thương mại, hợp đồng kinh tế
 • Thực hiện thủ tục hành chính trong doanh nghiệp
 • Tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp
 • Xử lý vấn đề lao động
 • Tư vấn tài chính doanh nghiệp
 • Tư vấn vấn đề pháp lý liên quan thương mại quảng cáo

Trên đây là toàn bộ bài viết của chúng tôi về mối quan hệ giữa thời gian làm việc và chính sách lương trong hợp đồng lao động. Nếu còn có bất cứ thắc mắc gì hoặc cần TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG tư vấn, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 1900.63.63.87 để được tư vấn cụ thể, chi tiết hơn. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: pmt@luatlongphan.vn hoặc info@luatlongphan.vn.

Scores: 4.9 (64 votes)

: Thạc Sỹ - Luật Sư Võ Mộng Thu

Thạc sĩ Luật sư Võ Mộng Thu - Thạc sĩ Luật sư 10 năm kinh nghiệm tố tụng, tranh chấp lao động, doanh nghiệp. Là LS thường trực Công ty Luật Long Phan PMT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87