Mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng lao động

0
5 Tháng Sáu, 2020

Mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng lao động là quyết định được đưa ra nhằm mục đích chấm dứt hợp đồng lao động giữa công ty và người lao động, đó có thể là chấm dứt do kỉ luật hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ tư vẫn cụ thể về nội dung và những lưu ý khi soạn thảo mẫu thông báo này.

>> Xem thêm: Mẫu Hợp Đồng Lao Động Của Viên Chức

Mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật

Nội dung mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng làm việc

Căn cứ theo Điều 47 Luật lao động 2012, người sử dụng lao động khi muốn chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động phải ra văn bản thông báo cho người lao động. Nội dung của văn bản này bao gồm:

 • Ngày, tháng, năm thông báo;
 • Tên công ty;
 • Thông tin người lao động bị chấm dứt hợp đồng;
 • Lí do chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động;
 • Nghĩa vụ của người lao động trước khi hợp đồng lao động hết hiệu lực;
 • Nơi nhận thông báo;
 • Đại diện theo pháp luật của người sử dụng lao động kí tên cuối thông báo.

Lưu ý khi viết mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng lao động

Lý do chấm dứt hợp đồng phải phù hợp luật lao động

Theo Điều 36 luật lao động 2012, lý do để người sử dụng lao động viết thông báo chấm dứt hợp đồng phải là:

 • Hết hạn hợp đồng, hoàn thành công việc hoặc hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng;
 • Người lao động nghỉ việc, về hưu hoặc chết;
 • Người lao động bị kỉ luật sa thải theo Điều 125 luật lao động 2012;
 • Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án;
 • Người lao động, người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Nếu vì một lý do khác ngoài các lý do này thì thông báo chấm dứt hợp đồng này bị trái luật.

Đối với trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng phải nêu rõ lý do được quy định tại Điều 38 Luật lao động 2012:

 • Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
 • Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng, 06 tháng liên tục hoặc quá nửa thời hạn hợp đồng lao động mà khả năng lao động chưa hồi phục (tùy theo từng loại hợp đồng lao động).
 • Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không được;
 • Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật lao động 2012.
 • Chi tiết xem tại: Thủ tục chấm dứt hợp đồng không xác định thời hạn

Bên cạnh đó, ngày được viết trên mẫu thông báo là ngày để xác định người lao động biết về việc chấm dứt hợp đồng, đây là căn cứ quan trọng để người sử dụng lao động có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo Điều 38 Luật lao động nên bắt buộc phải có.

Thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động

Thông báo sẽ được đưa cho người bị chấm dứt hợp đồng trong khoảng thời gian hợp lý

Người sử dụng lao động, người lao động xem xét các lý do muốn chấm dứt hợp đồng lao động phù hợp với luật lao động 2012 và thông báo bằng văn bản cho người lao động, người sử dụng lao động trong trường hợp một bên muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Khoảng thời gian hợp lý để thông báo chấm dứt hợp đồng lao động được quy định tại Điều 37, 38 Luật lao động 2012.

Đối với chấm dứt hợp đồng không phải do đơn phương chấm dứt hợp đồng, ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên.

Trên đây là bài viết tư vấn về thông báo chấm dứt hợp đồng lao động của chúng tôi. Để có thể được tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan tới hợp đồng lao động hoặc bảo vệ quyền lợi của người lao động, người sử dụng lao động, quý bạn đọc vui lòng liên hệ tới Công ty luật Long Phan PMT qua hotline của chúng tôi để được hỗ trợ. Xin cảm ơn.

Scores: 4.7 (13 votes)

: Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!