Mẫu hợp đồng sáp nhập doanh nghiệp (M&A) mới nhất năm 2024

Mẫu hợp đồng sáp nhập doanh nghiệp được sử dụng rất phổ biến trong nền kinh tế thị trường hiện nay. Bởi các giao dịch M&A trong kinh doanh thường mang lại rủi ro cao về mặt pháp lý. Do đó, việc nắm rõ các quy định về mẫu hợp đồng trong việc sáp nhập doanh nghiệp là vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về mẫu hợp đồng sáp nhập doanh nghiệp mới nhất, mời quý khách hàng tham khảo.

Hợp đồng sáp nhập doanh nghiệp

Hợp đồng sáp nhập doanh nghiệp

M&A là gì

M&A là tên viết tắt của cụm từ Mergers (Sáp nhập) và Acquisitions (Mua lại).

Mergers (Sáp nhập) là sự liên kết giữa các doanh nghiệp có cùng quy mô và cho ra đời một doanh nghiệp có tư cách pháp nhân mới. Toàn bộ tài sản, lợi ích chung, quyền hay nghĩa vụ của doanh nghiệp bị sáp nhập hay bị mua lại sẽ về doanh nghiệp sáp nhập. Với hình thức sáp nhập là sự liên kết giữa các doanh nghiệp có cùng quy mô và cho ra đời một doanh nghiệp có tư cách pháp nhân mới. Doanh nghiệp sáp nhập sẽ sở hữu toàn bộ tài sản, những lợi ích cũng như quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp bị sáp nhập. Hai doanh nghiệp liên kết với nhau vì lợi ích chung.

Acquisitions (Mua lại) là hình thức một doanh nghiệp lớn sẽ mua lại những doanh nghiệp nhỏ và yếu hơn và doanh nghiệp mua vẫn giữ tư cách pháp nhân cũ. Doanh nghiệp mua lại được quyền sở hữu hợp pháp đối với doanh nghiệp được mua. Mua lại là hình thức một doanh nghiệp lớn sẽ mua lại những doanh nghiệp nhỏ và yếu hơn và doanh nghiệp mua vẫn giữ tư cách pháp nhân cũ. Doanh nghiệp mua lại được quyền sở hữu hợp pháp đối với doanh nghiệp được mua.

Mẫu hợp đồng sáp nhập doanh nghiệp mới nhất

Chúng tôi cung cấp mẫu hợp đồng sáp nhập doanh nghiệp (M&A) mới nhất năm 2024 TẠI ĐÂY

>>>Xem thêm: Thực hiện mua bán sáp nhập (M&A) thì cần các loại hợp đồng gì

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng sáp nhập công ty

Đầu tiên là phần thông tin của các bên tham gia sáp nhập doanh nghiệp: Cần phải ghi rõ và đầy đủ thông tin như: tên doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, địa chỉ, số điện thoại,…

Thứ hai, chú ý các điều khoản trong hợp đồng:

Điều 1. Sáp nhập công ty: ở mục này các bên sẽ ghi đầy đủ các thông tin của doanh nghiệp bị sáp nhập và công ty nhận sáp nhập.

Điều 2. Thủ tục và điều kiện sáp nhập:

Thủ tục sáp nhập doanh nghiệp:

 • Trước tiên các doanh nghiệp tham gia hợp đồng sáp nhập doanh nghiệp chuẩn bị hợp đồng sáp nhập và soạn thảo điều lệ công ty
 • Các thành viên của các doanh nghiệp tham gia hợp đồng sẽ thông qua hợp đồng sáp nhập và điều lệ công ty. Hợp đồng sáp nhập phải được gửi đến tất cả các chủ nợ và thông báo cho người lao động biết trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày thông qua.
 • Đăng ký doanh nghiệp với hồ sơ đầy đủ gồm: hợp đồng sáp nhập doanh nghiệp; biên bản họp và quyết định của chủ sở hữu/ hội đồng thành viên/ đại hội đồng cổ đông của công ty bị sáp nhập về việc sáp nhập công ty, thông qua hợp đồng sáp nhập và Điều lệ công ty nhận sáp nhập; công văn xin xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế và đóng mã số thuế.
 • Điều kiện sáp nhập thì cần phải không được trái so với những quy định của Luật Cạnh tranh 2018.

Điều 3. Phương án sử dụng lao động: các bên tham gia hợp đồng cần thỏa thuận với nhau về số lượng, phương án sử dụng lao động khi doanh nghiệp đã sáp nhập đồng thời phải thông báo cho người lao động trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày thông qua hợp đồng sáp nhập và điều lệ công ty.

Điều 4. Thời hạn, thủ tục chuyển đổi tài sản: Hai bên sẽ trao đổi với nhau về việc khi nào sẽ chuyển tài sản doanh nghiệp bị sáp nhập vào doanh nghiệp nhận sáp nhập. Thực hiện thủ tục chuyển tài sản đúng theo quy định của pháp luật.

Điều 5. Thời hạn thực hiện thì sau khi thống nhất thì các bên sẽ ghi rõ thời gian bắt đầu thực hiện việc sáp nhập vào trong hợp đồng.

Điều 7. Thông qua việc bầu các chức danh quản lý: đây cũng là một việc quan trọng trong việc sáp nhập doanh nghiệp. Khi đã có doanh nghiệp được sáp nhập thì việc bầu các chức danh quản lý là vô cùng cần thiết. Danh sách các chức danh cũng sẽ được công khai, được thông qua và sẽ ban hành kèm với hợp đồng sáp nhập doanh nghiệp.

Điều 8. Nguyên tắc giải quyết tranh chấp: hai bên doanh nghiệp tự thỏa thuận với nhau về biện pháp giải quyết tranh chấp. Có thể dụng biện pháp tự hòa giải hoặc nếu không thể tự hòa giải thì có thể đem tranh chấp ra Tòa án để giải quyết.

Cuối cùng, sau khi các bên đã thống nhất được các điều khoản trong hợp đồng thì sẽ tiến hành cam kết và ký bản hợp đồng đó. Hợp đồng phải được soạn thảo đúng với hình thức và và có nội dung được quy định trong các văn bản pháp luật như Luật Doanh nghiệp 2020. Câu văn trong hợp đồng cần ngắn gọn, xúc tích và dễ hiểu. Trong hợp đồng cũng cần đề cập đến thời gian mà hợp đồng có hiệu lực. Khi hợp đồng có hiệu lực thì các bên tham gia phải có nghĩa vụ thực hiện đầy đủ và chính xác trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và tuân thủ theo các quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Thủ tục sáp nhập hai công ty lại với nhau

Soạn thảo hợp đồng sáp nhập công ty

Soạn thảo hợp đồng sáp nhập công ty

Hậu quả pháp lý khi sáp nhập doanh nghiệp

Theo điểm c Khoản 2 Điều 201 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về hậu quả pháp lý khi sáp nhập doanh nghiệp như sau:

Sau khi công ty nhận sáp nhập đăng ký doanh nghiệp, công ty bị sáp nhập chấm dứt tồn tại; công ty nhận sáp nhập được hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ, các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bị sáp nhập. Các công ty nhận sáp nhập đương nhiên kế thừa toàn bộ quyền, nghĩa vụ, và lợi ích hợp pháp của các công ty bị sáp nhập theo hợp đồng sáp nhập.

>>>Xem thêm: Hướng xử lý khi đối tác trong hợp đồng sáp nhập lại với một doanh nghiệp khác

Tư vấn pháp luật về M&A theo quy định hiện nay

Dịch vụ luật sư của chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng trong các lĩnh vực:

 • Phối hợp kiểm tra, rà soát đặc biệt đối với hai bên doanh nghiệp mua bán, sáp nhập;
 • Hỗ trợ tư vấn lựa chọn phương thức M&A phù hợp với doanh nghiệp;
 • Tư vấn, soạn thảo hợp đồng, tham gia đàm phán trong quá trình thực hiện mua bán, sáp nhập;
 • Thẩm định đánh giá một cách kỹ càng các hồ sơ pháp lý;
 • Tham gia, hỗ trợ quá trình đàm phán ký kết M&A.
 • Đại diện khách hàng tham gia vào quá trình mua bán, sáp nhập
 • Hỗ trợ, tư vấn, thực hiện các thủ tục liên quan khác.

>>>Xem thêm: Luật sư tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A)

Tư vấn pháp luật về M&A

Tư vấn pháp luật về M&A

Như vậy, mẫu hợp đồng trong việc sáp nhập doanh nghiệp được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay. Việc nắm rõ các quy định liên quan đến hợp đồng M&A doanh nghiệp một cách chuẩn xác giúp kết quả thực hiện càng hiệu quả và nhanh chóng hơn. Nếu quý khách có thắc mắc về vấn đề trên hoặc có nhu cầu sử dụng Dịch vụ luật sư doanh nghiệp vui lòng liên hệ qua Hotline: 1900.63.63.87 để được hướng dẫn và hỗ trợ.

Scores: 4.5 (64 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8