Ly hôn thuận tình với người đang chấp hành hình phạt tù được không?

Ly hôn thuận tình với người đang chấp hành hình phạt tù được không là một vấn đề pháp lý phức tạp. Thủ tục ly hôn trong tình huống này thep quy định sẽ không được thuận tình mà phải đơn phương. Trong trường hợp này, việc khởi kiện có thể là lựa chọn duy nhất. Hãy đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về quy trình và yêu cầu pháp lý trong trường hợp ly hôn khó khăn này.

Ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù

Ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù

Người đang chấp hành hình phạt tù là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật Thi hành án hình sự năm 2019 có thể hiểu rằng người đang chấp hành hình phạt tù là người sau khi bị kết án đang chấp hành hình phạt của bản án quyết định của Tòa án.

 • Người chấp hành án là người bị kết án, phải chịu hình phạt theo bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật và đã có quyết định thi hành.
 • Chấp hành hình phạt là việc mà sau khi Tòa tuyên án người bị kết án có nghĩa vụ phải chấp hành các hình phạt được áp dụng với họ theo bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật.

>>> Xem thêm: Điều kiện giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù

Ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù được không?

Ly hôn là việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực. Người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn theo quy định tại điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình 2014:

 • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
 • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo điều 55 quy định về việc thuận tình ly hôn như sau: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Có thể thấy pháp luật về hôn nhân và gia đình không có quy định nào cấm người vợ hoặc chồng ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù vì vậy nếu người vợ và chồng đều yêu cầu và tự nguyện ly hôn thì hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn thuận tình.

Nếu bên đang chấp hành hình phạt tù không đồng ý ly hôn, người còn lại có thể khởi kiện ly hôn theo hình thức ly hôn theo yêu cầu của một bên tại điều 56 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, nghĩa là phải tiến hành ly hôn đơn phương.

>>> Xem thêm: Chồng đang bị tạm giam thì có ly hôn được không?

Thu tuc ly hon

Ly hôn đơn phương

>>> Xem thêm: Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình của Tòa án

Thủ tục ly hôn đơn phương

Đầu tiên người có yêu cầu ly hôn đơn phương cần chuẩn bị hồ sơ đơn phương ly hôn.

Hồ sơ

 • Đơn xin ly hôn đơn phương được ban hành theo mẫu;
 • Đăng ký kết hôn (bản chính); nếu không có thì có thể xin cấp bản sao…
 • Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân… của vợ và chồng;
 • Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con nếu có con chung;
 • Nếu có tài sản chung và yêu cầu phân chia tài sản chung khi ly hôn thì chuẩn bị giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung này…

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, người có yêu cầu nộp đơn ly hôn đơn phương đến cơ quan có thẩm quyền. Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) năm 2015, khi yêu cầu ly hôn đơn phương, người có yêu cầu phải nộp đơn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Tại khoản 1 Điều 35 BLTTDS, những tranh chấp về hôn nhân và gia đình sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm. Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày làm việc.

Thủ tục đơn phương ly hôn

Bước 1: Người có yêu cầu gửi đơn xin ly hôn đơn phương đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Sau khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án sẽ phân công 01 thẩm phán xem xét đơn khởi kiện trong thời gian 03 ngày làm việc. Sau đó, trong thời gian 05 ngày kể từ ngày được phân công, Thẩm phán sẽ đưa ra một trong các quyết định:

 • Sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
 • Tiến hành thụ lý vụ án;
 • Chuyển đơn cho đơn vị khác có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện;
 • Trả lại đơn khởi kiện;

Bước 3: Nếu Tòa án thụ lý đơn, thì trong thời gian 04 tháng, Tòa án sẽ chuẩn bị xét xử để thu thập chứng cứ, xác định tư cách đương sự, hòa giải…

 • Trong thời gian này, người yêu cầu ly hôn sẽ được nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, nộp tiền và gửi lại biên lai cho Tòa án và Tòa án sẽ ra một trong các quyết định: Công nhận thỏa thuận của các đương sự, tạm đình chỉ giải quyết, đình chỉ giải quyết vụ án, đưa vụ án ra xét xử.
 • Đối với vụ án phức tạp hoặc do tính chất bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử không quá 02 tháng.

Bước 4: Kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử, trong thời hạn 01 tháng, Tòa án phải mở phiên tòa. Nếu có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Án phí ly hôn với người đang chấp hình phạt tù

Theo quy định của Nghị quyết 326/2016/NQ thì mức án phí, lệ phí ly hôn không có tranh chấp thì vợ chồng phải nộp là 300.000 đồng.

>>> Xem thêm về: Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn là bao lâu?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn khi chồng đang chấp hành án

 • Luật sư tư vấn thủ tục, hồ sơ ly hôn khi chồng đang chấp hành án.
 • Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương.
 • Hướng dẫn, chuẩn bị hồ sơ ly hôn.
 • Luật sư tư vấn các vấn đề pháp lý khác về hôn nhân và gia đình.

Luật sư tư vấn ly hôn

Luật sư tư vấn ly hôn

Bên trên là bài viết về việc ly hôn thuận tình với người đang chấp hành hình phạt tù được không, như vậy vợ có thể yêu cầu ly hôn đối với chồng là người đang chấp hành án. Nếu Quý khách hàng có thắc mắc hoặc cần được tư vấn cụ thể hơn thì xin vui lòng liên hệ chúng tôi qua Hotline 1900.63.63.87 để được Luật sư hôn nhân gia đình hỗ trợ tốt nhất. Xin cám ơn.

Tham khảo thêm một số bài viết về ly hôn thuận tình có thể bạn quan tâm:

Scores: 4.8 (48 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88