Giải quyết tranh chấp về mục đích sử dụng đất

Giải quyết tranh chấp về mục đích sử dụng đất là một trong những vấn đề phức tạp bởi lẽ tranh chấp ĐẤT ĐAI ngày nay diễn ra rất phổ biến với nhiều dạng tranh chấp khác nhau. Vậy giải quyết tranh chấp về “mục đích sử dụng đất” được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật Long Phan sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn đọc.

tranh chấp mục đích sử dụng đất

Mục đích sử dụng đất

Thế nào là mục đích sử dụng đất theo pháp luật đất đai?

Mục đích sử dụng đất là cách thức mà Nhà nước phân loại đất đai và yêu cầu người quản lý đất đai phải tuân thủ các quy định khi giao đất, cho thuê đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Căn cứ giải quyết tranh chấp về mục đích sử dụng đất

Tranh chấp phát sinh khi người sử dụng đất sử dụng sai mục đích so với khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào mục đích sử dụng đất của các bên, các quy định của Luật Đất đai và văn bản hướng dẫn để giải quyết tranh chấp.

Ngoài ra, cơ quan có thẩm quyền còn có thể sẽ xem xét tới hồ sơ địa chính về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lưu tại cơ quan cấp giấy chứng nhận và các giấy tờ, tài liệu chứng minh mà các bên liên quan cung cấp.

>>> Xem thêm: Tranh chấp quyền sử dụng đất rừng, đất lâm nghiệp giải quyết như thế nào?

Thủ tục giải quyết tranh chấp về mục đích sử dụng đất

Thủ tục hòa giải theo luật đất đai

Khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải, hoặc giải quyết tranh chấp về mục đích sử dụng đất.

Thủ tục giải quyết tranh chấp về mục đích sử dụng đất

Tranh chấp mục đích sử dụng đất

Theo trình tự tố tụng dân sự

 1. Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp để khởi kiện vụ án tại Tòa án nơi có bất động sản đó.
 2. Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện, các tài liệu liên quan đến Tòa án có thẩm quyền và thực hiện việc tạm ứng án phí.
 3. Sau khi Tòa án đã thụ lý, sẽ tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận về giải quyết vụ án. Đây là giai đoạn bắt buộc trong quá trình giải quyết vụ án dân sự do chính Tòa án chủ trì và tiến hành.
 • Nếu hòa giải thành thì Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành, sau 07 ngày các bên đương sự không thay đổi ý kiến gì thì tranh chấp kết thúc.
 • Nếu hòa giải không thành thì Tòa án quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trong quá trình xét xử, các đương sự vẫn có thể thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Nếu không đồng ý, các bên vẫn có quyền kháng cáo theo trình tự phúc thẩm.

Theo trình tự tố tụng hành chính

 • Được áp dụng đối với những tranh chấp của các đương sự không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định và lựa chọn giải quyết tranh chấp tại UBND.
 • Trường hợp tranh chấp về mục đích sử dụng đất giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp huyện. Nếu một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp tỉnh.
 • Trường hợp tranh chấp giữa tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài với nhau hoặc giữa các đối tượng đó với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thì các đương sự này có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp tỉnh. Nếu một trong các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu này thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường để yêu cầu giải quyết.
 • Ngoài ra, Luật cũng có quy định nếu đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết tranh chấp lần đầu thì vẫn có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật tố tụng hành chính.

>>> Xem thêm: Các khoản thuế, phí phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất

>>> Xem thêm: Thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai

Vai trò luật sư tư vấn Giải quyết tranh chấp mục đích sử dụng đất

Luật sư tư vấn luật đất đai vô cùng quan trọng vì họ là những người trong ngành, có kiến thức chuyên môn sâu rộng, sẵn sàng hỗ trợ gỡ bỏ những thắc mắc liên quan đến đất đai nhanh chóng, hiệu quả nhất, cụ thể khi yêu cầu tư vấn luật sẽ được cung cấp những thông tin pháp lý về:

 • Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất trong các giao dịch đất đai
 • Quyền đền bù tái định cư khi bị nhà nước thu hồi
 • Thẩm quyền thu hồi đất và giải phóng mặt bằng
 • Thẩm quyền cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Thủ tục khởi kiện về tranh chấp đất đai
 • Thủ tục khiếu kiện, khiếu nại về tranh chấp đất đai.
 • Thủ tục nhận di sản là đất đai có di chúc và không có di chúc thực hiện ra sao…

>>> Xem thêm: Mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất

Mẫu đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp

Mẫu đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp

Trên đây là bài viết của đội ngũ luật Long Phan về giải quyết tranh chấp về mục đích sử dụng đất. Nếu còn thắc mắc về vấn đề này hoặc có nhu cầu TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn và được hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

Scores: 4.7 (70 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88