Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thiết kế xây dựng nhà đất

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thiết kế xây dựng nhà đất là vấn đề đặt ra khi một trong các bên trong hợp đồng thiết kế xây dựng nhà đất vi phạm nghĩa vụ. Các bên cần nắm rõ các quy định của pháp luật và lựa chọn phương hướng giải quyết tranh chấp hợp đồng phù hợp, tránh gây ảnh hưởng đến quá trình thi công. Bài viết dưới đây sẽ tư vấn các phương hướng giải quyết tranh chấp hợp đồng thiết kế xây dựng nhà đất.

Tranh chấp hợp đồng thiết kế xây dựng nhà đất

Tranh chấp hợp đồng thiết kế xây dựng nhà đất

Hợp đồng thiết kế xây dựng nhà đất là gì?

Hợp đồng xây dựng là hợp đồng dân sự được thỏa thuận bằng văn bản giữa bên giao thầu và bên nhận thầu để thực hiện một phần hay toàn bộ công việc trong hoạt động đầu tư xây dựng. Hợp đồng thiết kế xây dựng nhà là một loại hợp đồng xây dựng.

Hợp đồng thiết kế và thi công xây dựng công trình (tiếng Anh là Engineering – Construction viết tắt là EC) là hợp đồng để thực hiện việc thiết kế và thi công xây dựng công trình, hạng mục công trình; hợp đồng tổng thầu thiết kế và thi công xây dựng công trình là hợp đồng thiết kế và thi công xây dựng tất cả các công trình của một dự án đầu tư xây dựng.

Cơ sở pháp lý: Khoản 1 Điều 138 Luật xây Dựng 2014 và Điểm d Khoản 1 Điều 3 Nghị định 37/2015/NĐ-CP.

Các loại tranh chấp hợp đồng thiết kế xây dựng thường gặp

Các tranh chấp hợp đồng thiết kế xây dựng nhà đất thường gặp có thể kể đến như sau:

 • Tranh chấp do vi phạm tiến độ thanh toán theo hợp đồng
 • Tranh chấp do không đảm bảo tiến độ thi công, chất lượng công trình
 • Tranh chấp do một bên đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn
 • Tranh chấp về chậm thực hiện hợp đồng
 • Tranh chấp về bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng
 • Tranh chấp do vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng

Các tranh chấp hợp đồng thiết kế xây dựng nhà đất

Các tranh chấp hợp đồng thiết kế xây dựng nhà đất

Cách thức giải quyết tranh chấp hợp đồng thiết kế xây dựng

Thương lượng

 • Phương thức giải quyết tranh chấp thông qua thương lượngđược thực hiện bởi cơ chế tự giải quyết thông qua việc các bên tranh chấp gặp nhau thỏa thuận, bàn bạc để tự giải quyết những vấn đề phát sinh mà không cần có sự hiện diện của bên thứ ba để trợ giúp hay ra phán quyết.
 • Điều kiện để thương lượng giải quyết tranh chấp hợp đồng thiết kế xây dựng, trước hết phải xem xét thỏa mãn: có tranh chấp xảy ra, các bên mong muốn loại bỏ mâu thuẫn, khắc phục hậu quả, tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác và các bên đều có tinh thần thiện chí, nhân nhượng, tôn trọng và giữ gìn uy tín cho nhau.
 • Quá trình thương lượng giữa các bên không chịu sự ràng buộc của bất kì nguyên tắc pháp lý hay những quy định mang tính khuôn mẫu nào của pháp luật về thủ tục giải quyết tranh chấp.

Hoà giải

Các bên tham gia hợp đồng có thỏa thuận giải quyết tranh chấp hợp đồng thông qua hòa giải được thực hiện bởi ban xử lý tranh chấp, thì việc xử lý tranh chấp về nghĩa vụ thanh toán hợp đồng xây dựng sẽ được thực hiện thông qua ban xử lý tranh chấp theo quy định sau:

 • Ban xử lý tranh chấp có thể được nêu trong hợp đồng tại thời điểm ký kết hoặc thiết lập sau khi có tranh chấp xảy ra.
 • Số lượng thành viên ban xử lý tranh chấp do các bên tự thỏa thuận. Thành viên ban xử lý tranh chấp phải là người có trình độ chuyên môn phù hợp với nội dung tranh chấp, kinh nghiệm trong vấn đề giải quyết tranh chấp hợp đồng và hiểu biết về các quy định pháp luật liên quan đến hợp đồng xây dựng.
 • Trong thời hạn 28 ngày kể từ ngày các bên nhận được kết luận hòa giải của ban xử lý tranh chấp, nếu một bên không đồng ý kết luận hòa giải của ban xử lý tranh chấp thì có quyền phản đối. Lúc này các tranh chấp này sẽ được giải quyết tại Trọng tài hoặc Tòa án theo quy định của pháp luật
 • Trường hợp quá thời hạn nêu trên không bên nào phản đối kết luận hòa giải thì coi như các bên đã thống nhất với kết luận hòa giải. Khi đó, các bên phải thực hiện theo kết luận hòa giải.

Về chi phí, chi phí cho ban xử lý tranh chấp được tính trong giá hợp đồng xây dựng và do mỗi bên hợp đồng chịu một nửa, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Cơ sở pháp lý: khoản 2 Điều 45 Nghị định 37/2015/NĐ-CP.

Trọng tài thương mại

Căn cứ khoản 1 Điều 3 Luật Trọng tài thương mại 2010, trường hợp các bên có thỏa thuận về việc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thì tranh chấp sẽ được giải quyết theo thủ tục trọng tài.

Đặc điểm của phương thức giải quyết này là:

 • Trọng tài chỉ giải quyết tranh chấp thương mại khi có yêu cầu của các bên tranh chấp và tranh chấp đó phải thuộc thẩm quyền giải quyết của trọng tài.
 • Đây là hình thức giải quyết tranh chấp thông qua một Hội đồng trọng tài hoặc Trọng tài viên với tư cách là người thứ ba để giải quyết tranh chấp.
 • Phán quyết của Trọng tài có giá trị chung thẩm, bắt buộc thi hành đối với các bên tranh chấp.
 • Tuy chi phí tố tụng khá cao nhưng ưu điểm của phương thức này là có tính linh hoạt cao, tạo quyền chủ động cho các bên cũng như tiết kiệm được thời gian tố tụng.

Toà án

Nếu việc thương lượng, hòa giải không thành công hoặc một bên không đồng ý hòa giải, các bên có thể khởi kiện ra Tòa án để giải quyết.

Căn cứ tại khoản 3 Điều 26 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, những tranh chấp tranh chấp hợp đồng thiết kế sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Đặc điểm của giải quyết tranh chấp bằng Tòa án bao gồm:

 • Toà án nhân danh quyền lực Nhà nước để đưa ra phán quyết buộc bên có nghĩa vụ phải thi hành, kể cả bằng sức mạnh cưỡng chế của Nhà nước với cơ chế thi hành án dân sự
 • Giải quyết tranh chấp tại Tòa án sẽ được thực hiện thông qua hai cấp xét xử là cấp sơ thẩm và cấp phúc thẩm. Phán quyết của tòa án có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích của các bên
 • Tuy có thể đảm bảo được quyền lợi hợp pháp của các bên một cách tốt nhất nhưng phương thức này có thể kéo dài thời gian giải quyết tranh chấp và tốn kém chi phí, thậm chí ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác của các bên về sau.

>>> Xem thêm: Không thực hiện nghĩa vụ hợp đồng xây dựng giải quyết thế nào?

Dịch vụ Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thiết kế xây dựng nhà đất

Luật Long Phan PMT hỗ trợ khách hàng soạn thảo các văn bản hồ sơ có liên quan đến việc giải quyết tranh chấp hợp đồng lao động thiết kế xây dựng nhà đất:

 • Tư vấn xác định căn cứ xảy ra tranh chấp hợp đồng thiết kế xây dựng nhà đất;
 • Tư vấn lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng thiết kế xây dựng phù hợp;
 • Tư vấn các quy định của pháp luật liên quan về xử lý vi phạm hợp đồng xây dựng;
 • Tư vấn, chuẩn bị, liên hệ và đàm phán với các bên liên quan trong việc giải quyết tranh hợp đồng
 • Soạn thảo các đơn từ cần thiết trong quá trình giải quyết tranh chấp hợp đồng thiết kế xây dựng nhà đất;
 • Tham gia vào quá trình tố tụng giải quyết tranh chấp hợp đồng với tư cách đại diện ủy quyền, luật sư.

Phí dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thiết kế xây dựng nhà đất

Phí tư vấn giải quyết tranh chấp  hợp đồng thiết kế xây dựng nhà đất không có mức cố định, rõ ràng theo bảng giá. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, Luật sư đánh giá mức độ phức tạp của vụ án cũng như hoàn cảnh tài chính của khách hàng để đưa ra mức phí phù hợp nhất, đảm bảo tiết kiệm tối đa ngân sách dịch vụ pháp lý cho khách hàng.

Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thiết kế xây dựng

Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thiết kế xây dựng

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thiết kế xây dựng nhà đất có thể thông qua thương lượng, hòa giải, trọng tài hoặc tòa án. Luật sư chuyên môn sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương thức giải quyết tranh chấp hiệu quả nhất, bảo vệ quyền lợi của quý khách hàng. Nếu có nhu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng thiết kế xây dựng nhà đất quý khách hàng có thể liên hệ luật sư hợp đồng qua hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn và hỗ trợ.

Scores: 4.6 (44 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8