Điều kiện và thủ tục thành lập trường mầm non tư thục mới nhất

Điều kiện và thủ tục thành lập trương mầm non tư thục là vấn đề nổi bật bởi hiện nay có rất nhiều cá nhân có ý định đầu tư mở trường mầm non, mẫu giáo. Vậy pháp luật quy định về điều kiện để mở trường mầm non như thế nào và thủ tục thực hiện ra sao là điều cần chú ý nhất. Trong bài viết dưới đây, Luật Long Phan PMT sẽ làm rõ các nội dung này cho quy bạn đọc.

Thủ tục thành lập trường mầm non tư thục

Điều kiện và thủ tục thành lập trường mầm non tư thục

Điều kiện thành lập trường mầm non tư thục

Trước hết, để được thành lập trường mầm non tư thục thì cần phải đáp ứng được điều kiện để thành lập trường được quy định tại Điều 3 Nghị định 46/2017/NĐ-CP. Theo đó:

 • Có đề án thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đề án thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung giáo dục; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến xây dựng trường; tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển.

Thủ tục thành lập trường mầm non tư thục

Điều 4 Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định cụ thể về trình tự thủ tục thành lập trường mầm non như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị tại Ủy ban nhân dân cấp huyện.
 • Bước 2: Trong thời hạn 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo và các phòng chuyên môn có liên quan có ý kiến thẩm định hồ sơ và thẩm định thực tế các điều kiện thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ theo những nội dung và điều kiện theo quy định.
 • Bước 3: Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được ý kiến thẩm định bằng văn bản của Phòng Giáo dục và Đào tạo và các phòng chuyên môn có liên quan, nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ra quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập; nếu không đáp ứng các điều kiện theo quy định thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Lưu ý: Sau thời hạn 02 năm, kể từ ngày quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập có hiệu lực, nếu trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ không được cho phép hoạt động giáo dục thì quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập bị hủy bỏ.

Hồ sơ cần chuẩn bị

Về hồ sơ cần chuẩn bị cũng đã được quy định rõ tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 46/2017/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 1 Điều 1 Nghị định 135/2018/NĐ-CP gồm:

 • Tờ trình đề nghị thành lập trường mầm non tư thục, nêu rõ sự cần thiết thành lập; tên trường mầm non, địa điểm dự kiến làm trụ sở tổ chức thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.
 • Đề án thành lập trường mầm non tư thục.

Hồ sơ cần chuẩn bị

Hồ sơ cần chuẩn bị để thành lập trường mầm non tư thục

Thủ tục xin phép hoạt động

Điều kiện hoạt động giáo dục

Sau khi trường đã được thành lập, theo Điều 5 Nghị định 46/2017/NĐ-CP, để được phép đi vào hoạt động thì trường mầm non cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Có quyết định thành lập hoặc quyết định cho phép thành lập của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện;
 • Có đất đai, trường sở, cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng yêu cầu, duy trì và phát triển hoạt động giáo dục;
 • Có đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu và đạt tiêu chuẩn bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục mầm non và tổ chức hoạt động giáo dục;
 • Có đủ nguồn lực tài chính theo quy định để bảo đảm duy trì và phát triển hoạt động giáo dục;
 • Có quy chế tổ chức và hoạt động của trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ.

Thủ tục xin phép hoạt động giáo dục

Trình tự thủ tục để đưa trường mầm non tư thục đi vào hoạt động được quy định tại Điều 6 Nghị định 46/2017/NĐ-CP (được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 135/2018/NĐ-CP):

 • Chuẩn bị hồ sơ.
 • Nộp hồ sơ: Hồ sơ được chuẩn bị đầy đủ theo quy định trên và gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện  tại Phòng Giáo dục và Đào tạo.
 • Thẩm định hồ sơ: Trong thời hạn 20 ngày làm việc, kể từ ngày thông báo kế hoạch thẩm định thực tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các phòng chuyên môn có liên quan tổ chức thẩm định thực tế
 • Quyết định cho phép hoạt động: Trong thời hạn 10 ngày làm việc, nếu trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ đáp ứng các điều kiện theo quy định thì Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo ra quyết định cho phép hoạt động giáo dục; nếu chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định thì thông báo bằng văn bản cho trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ nêu rõ lý do.

Thủ tục xin phép hoạt động giáo dục

Thủ tục xin phép hoạt động giáo dục

Để thành lập trường mầm non tư thục cần đáp ứng nhiều điều kiện về mặt pháp lý. Do đó, các cá nhân muốn mở trường mầm non tư thục cần phải theo dõi các quy định về trình tự thủ tục một cách sát sao để tuân thủ quy định này. Nếu quý bạn đọc có bất kì vướng mắc nào khác xin vui lòng liên hệ qua Hotline: 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ DOANH NGHIỆP của chúng tôi hỗ trợ một cách tốt nhất. Chân thành cảm ơn.

Scores: 4.9 (47 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

2 thoughts on “Điều kiện và thủ tục thành lập trường mầm non tư thục mới nhất

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87