Có được giao kết hợp đồng lao động điện tử không?

Giao kết hợp đồng lao động điện tử là thắc mắc của nhiều người khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực kể từ năm 2021. Để giải đáp thắc mắc này, Luật Long Phan chúng tôi xin gửi tới bạn đọc những thông tin hữu ích về hợp đồng lao động điện tử bao gồm các nội dung về khái niệm, tính hợp pháp, điều kiện và ý nghĩa của loại hợp đồng này.

giao kết hợp đồng lao động điện tử Tính hợp pháp của hợp đồng lao động điện tử

Giao kết hợp đồng lao động điện tử có hợp pháp?

Hợp đồng lao động điện tử là gì?

Theo quy định mới của Bộ luật lao động 2019, pháp luật lao động chính thức công nhận hình thức hợp đồng lao động điện tử tại Điều 14 Bộ luật này. Vậy hợp đồng lao động điện tử là gì?

Hợp đồng lao động điện tử là hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Theo Điều 33 Luật Giao dịch điện tử 2005, hợp đồng điện tử là hợp đồng được thiết lập dưới dạng thông tin được tạo ra, được gửi đi, được nhận và được lưu trữ bằng phương tiện điện tử. Trong đó, phương tiện điện tử là phương tiện hoạt động dựa trên công nghệ điện, điện tử, kỹ thuật số, từ tính, truyền dẫn không dây, quang học, điện từ hoặc công nghệ tương tự. Hình thức của thông điệp dữ liệu có thể được biểu hiện dưới dạng trao đổi dữ liệu điện tử, chứng từ điện tử, thư điện tử, điện tín, điện báo, fax và các hình thức tương tự khác (Điều 10 Luật Giao dịch điện tử 2005).

Như vậy, khi thực hiện giao kết hợp đồng lao động người sử dụng lao động và người lao động thay vì gặp trực tiếp và ký hợp đồng bằng tay như hợp đồng lao động thông thường,  các bên có thể giao kết hợp đồng bằng phương tiện điện tử và thực hiện ký kết bằng chữ ký điện tử.

>> Xem thêm: Các điều khoản cần lưu ý trong hợp đồng Lao động từ năm 2021

Giá trị pháp lý của hợp đồng lao động điện tử

Quy trình giao kết hợp đồng điện tửHợp đồng lao động điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản

Việc pháp luật lao động chính thức ghi nhận hình thức hợp đồng lao động điện tử trong Bộ luật lao động 2019 cũng đồng nghĩa với việc pháp luật công nhận giá trị pháp lý của loại hợp đồng này trong quan hệ pháp luật dân sự. Theo quy định tại Điều 14 Bộ luật Lao động 2019, hợp đồng lao động điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản. Nói cách khác, hợp đồng lao động được giao kết bằng văn bản hay thông qua phương tiện điện tử đều có giá trị pháp lý như nhau.

>>> Xem thêm: Chữ ký scan trong hợp đồng có giá trị pháp lý không?

Điều kiện để hợp đồng lao động điện tử hợp pháp

Để hợp đồng lao động điện tử có giá trị, cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện của văn bản điện tử chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử. Cụ thể:

 • Nội dung của hợp đồng điện tử được bảo đảm toàn vẹn kể từ khi được khởi tạo lần đầu tiên dưới dạng một thông điệp dữ liệu hoàn chỉnh và được hay hay nhiều bên ký số.
 • Nội dung của hợp đồng điện tử được xem là toàn vẹn khi nội dung đó chưa bị thay đổi, trừ trường hợp thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình gửi, lưu trữ hoặc hiển thị thông điệp dữ liệu
 • Nội dung của hợp đồng điện tử có thể truy cập và sử dụng dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.
 • (Điều 13 Luật Giao dịch điện tử 2005)

Nhìn chung, bên cạnh tuân thủ các quy định về nội dung hợp đồng theo BLDS, Bộ luật lao động, hợp đồng lao động điện tử cũng phải đảm bảo các điều kiện của văn bản điện tử theo luật Giao dịch điện tử.

>> Xem thêm: Các điểm cần lưu ý khi soạn thảo hợp đồng lao động

Ý nghĩa của việc áp dụng hợp đồng lao động điện  tử

Hướng dẫn ký hợp đồng điện tửÁp dụng hình thức hợp đồng lao động có ý nghĩa quan trọng

Việc áp dụng hợp đồng lao động điện tử có ý nghĩa quan trọng trong các quan hệ pháp luật lao động, tạo thuận lợi cho người sử dụng lao động và người lao động:

 • Tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ thể ký kết hợp đồng lao động linh hoạt hơn;
 • Luôn đảm bảo về thời điểm giao kết hợp đồng lao động được thực hiện trước khi người lao động vào làm việc theo quy định mới, không còn phụ thuộc vào người ký, người cẩm dấu của doanh nghiệp;
 • Là bước ngoặt song hành cùng sự phát triển của xã hội khi ứng dụng công nghệ thông tin và chữ ký số cá nhân ngày càng được áp dụng rộng rãi, thuận tiện;
 • Tiết kiệm chi phí về con người, kho lưu trữ, thời gian và sức lực;
 • Hệ thống quản lý, báo cáo nhân sự nhanh, chính xác, dễ quản lý.

Luật sư tư vấn giao kết hợp đồng lao động điện tử

Giao kết hợp đồng lao động điện tử là một quy định khá mới mẻ, chưa được áp dụng trên thực tế nhiều. Do đó, khó tránh khỏi những khó khăn, vướng mắt trong quá trình áp dụng quy định của pháp luật khi giao kết hợp đồng lao động cũng như giải quyết những vấn đề khi xảy ra tranh chấp liên quan đến hợp đồng lao động. Do đó, để đảm bảo cho việc giao kết hợp đồng lao động điện từ được nhanh chóng, phù hợp với quy định của pháp luật thì cần thiết khi có sự tư vấn, hỗ trợ của luật sư. Cụ thể:

 • Tư vấn cho khách hàng những quy định của pháp luật liên quan khi giao kết hợp đồng lao động điện tử;
 • Rà soát, đảm bảo tính pháp lý đối với hợp đồng lao động điện tử mà khách hàng chuẩn bị giao kết;
 • Đại diện khách hàng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng khi có tranh chấp liên quan đến hợp đồng lao động điện tử;

Trên đây là những nội dung ngắn gọn liên quan đến tính hợp pháp của hợp đồng lao động điện tử. Quý bạn đọc có vấn đề cần giải đáp cụ thể hơn về hợp đồng lao động điện tử, có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG miễn phí. Xin cảm ơn!

Scores: 4.5 (34 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

4 thoughts on “Có được giao kết hợp đồng lao động điện tử không?

 1. NgoThanhVu says:

  cho mình hỏi nếu doanh nghiệp có chứng thư số nhưng người lao động không có chứng thư số mà chỉ ký trên phần mềm hệ thống chữ ký số của doanh nghiệp thì có hợp lệ không nếu xảy ra tranh chấp doanh nghiệp cần khởi kiện người lao động? vì việc định danh người lao động chỉ dựa vào email, mà email thì doanh nghiệp có thể thay đổi nên nhờ tư vấn rõ hơn phần này.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 2. My Nguyen Thao says:

  cho mình hỏi nếu doanh nghiệp có chứng thư số nhưng người lao động không có chứng thư số mà chỉ ký trên phần mềm hệ thống chữ ký số của doanh nghiệp thì có hợp lệ không nếu xảy ra tranh chấp doanh nghiệp cần khởi kiện người lao động? vì việc định danh người lao động chỉ dựa vào email, mà email thì doanh nghiệp có thể thay đổi nên nhờ tư vấn rõ hơn phần này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87