Có bắt buộc công chứng hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất

Có bắt buộc công chứng hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất hay không là vấn đề tồn tại giữa bên thuê và bên cho thuê đất khi ký kết xong hợp đồng. Cho thuê quyền sử dụng đất là một trong các quyền chung của người sử dụng đất. Hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất không nhất thiết phải bắt buộc công chứng. Để biết rõ hơn về công chứng hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất, các bạn hãy đọc bài viết sau đây.

Công chứng hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất

Công chứng hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất

Điều kiện cho thuê quyền sử dụng đất

Theo quy định khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện cho thuê quyền sử dụng đất như sau:

 • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, người sử dụng đất được phép cho thuê đất nếu quyền sử dụng đất đáp ứng các điều kiện nêu trên.

Quy định về hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất

Hình thức hợp đồng

Cũng như các hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất khác, hợp đồng thuê quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản nhưng không bắt buộc phải có công chứng, chứng thực. Việc công chứng, chứng thực được thực hiện theo yêu cầu của các bên (điểm b khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013).

Nội dung hợp đồng

Một hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất cần phải có bảo đảm hình thức như một hợp đồng bình thường. Hợp đồng cho thuê cần phải có:

 • Thông tin của bên cho thuê;
 • Thông tin của bên thuê;
 • Mục đích của hợp đồng;
 • Đối tượng của hợp đồng;
 • Thời hạn thuê;
 • Giá thuê;
 • Phương thức thanh toán;
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên;
 • Chất dứt hợp đồng;
 • Các điều khoản khác (nếu có);
 • Hiệu lực hợp đồng;
 • Chữ ký của 2 bên.

Hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất

 Hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất

Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất

Căn cứ theo khoản 3, điều 188, Luật Đất đai 2013 quy định về thời điểm có hiệu lực của hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất như sau: Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính

Như vậy, thời điểm có hiệu lực của hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

>>>Xem thêm: Hợp đồng thuê đất có còn hiệu lực khi bên cho thuê bán cho người khác

Có bắt buộc công chứng hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất ?

Theo quy định tại khoản 3, điều 167, Luật Đất đai 2013 về công chứng, chứng thực hợp đồng của người sử dụng đất như sau: Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên.

Theo quy định nêu trên, đối với hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất được công chứng theo yêu cầu của các bên.

>>>Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà đất có bắt buộc phải công chứng

Luật sư tư vấn về hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất

Dịch vụ Luật sư tư vấn hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất do Luật Long Phan cung cấp bao gồm những nội dung sau:

Phạm vi tư vấn phụ thuộc vào yêu cầu, thông tin do khách hàng hàng cung cấp theo quy định của pháp luật. Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được Đội ngũ Chuyên viên tư vấn và Luật sư chuyên môn trực tiếp hỗ trợ.

>>>Xem thêm: Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai.

Tư vấn hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất

Tư vấn hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất

Khi giao kết hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất các bên phải xem xét các yếu tố như điều kiện cho thuê, nội dung phải có trong hợp đồng, chủ thể… Việc công chứng chứng thực hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất không phải là điều kiện bắt buộc. Tuy nhiên, các bên giao dịch cho thuê vẫn có thể thực hiện công chứng hợp đồng để tăng giá trị pháp lý. Nếu còn vấn đề thắc mắc hoặc phát sinh tranh chấp từ hợp đồng cho thuê vui lòng liên hệ với Luật Long Phan PMT qua hotline 1900.63.63.87 để được Luật sư dân sự hỗ trợ kịp thời.

Scores: 5 (62 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8