Cách xử lý người làm chứng khai sai sự thật

Cách xử lý người làm chứng khai sai sự thật được quy định cụ thể trong Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015. Để hiểu rõ hơn về cách xử lý người làm chứng khai báo gian dối, mời quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Người làm chứng trong tố tụngNgười làm chứng trong tố tụng

Người làm chứng là gì?

Người làm chứng là người tham gia tố tụng.

Trong tố tụng hình sự, người làm chứng được quy định tại khoản 1 Điều 66 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 như sau: Người làm chứng là người biết được những tình tiết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng triệu tập đến làm chứng.

Trong tố tụng dân sự, người làm chứng được định nghĩa là người biết các tình tiết có liên quan đến nội dung vụ việc được đương sự đề nghị, Tòa án triệu tập tham gia tố tụng với tư cách là người làm chứng.

Các trường hợp người tham gia tố tụng không được làm chứng

Khoản 2 Điều 66 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định những người sau đây không được làm chứng:

 • Người bào chữa của người bị buộc tội;
 • Người do nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất mà không có khả năng nhận thức được những tình tiết liên quan nguồn tin về tội phạm, về vụ án hoặc không có khả năng khai báo đúng đắn.

Điều 77 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 cũng có quy định: Người mất năng lực hành vi dân sự không thể là người làm chứng.

Quyền và nghĩa vụ của người làm chứng trong hoạt động tố tụng

Người làm chứng trong hoạt động tố tụng có các quyền sau:

 • Được thông báo, giải thích quyền và nghĩa vụ;
 • Yêu cầu cơ quan triệu tập bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản và quyền, lợi ích hợp pháp khác của mình, người thân thích của mình khi bị đe dọa;
 • Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng liên quan đến việc mình tham gia làm chứng;
 • Được cơ quan triệu tập thanh toán chi phí đi lại và những chi phí khác theo quy định của pháp luật.
 • Ngoài ra, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 còn quy định cho người làm chứng được từ chối khai báo nếu lời khai của mình liên quan đến bí mật nhà nước, bí mật nghề nghiệp, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình hoặc việc khai báo đó có ảnh hưởng xấu, bất lợi cho đương sự là người có quan hệ thân thích với mình.

Người làm chứng có các nghĩa vụ sau:

 • Có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Trường hợp cố ý vắng mặt mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan và việc vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử thì có thể bị dẫn giải;
 • Trình bày trung thực những tình tiết mà mình biết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và lý do biết được những tình tiết đó.

Cơ sở pháp lý: Điều 78 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015; khoản 3, 4 Điều 66 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015

Quy định của pháp luật về người làm chứngQuy định của pháp luật về người làm chứng

Xử lý người làm chứng khai sai sự thật

Người làm chứng khai báo gian dối hoặc từ chối khai báo, trốn tránh việc khai báo mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan thì phải chịu trách nhiệm hình sự. Cụ thể, Điều 382 Bộ luật Hình sự 2015 quy định Tội cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối với mức hình phạt cao nhất lên đến 7 năm tù, cụ thể:

 • Người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật, người bào chữa nào mà kết luận, dịch, khai gian dối hoặc cung cấp những tài liệu mà mình biết rõ là sai sự thật, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.
 • Bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm trong tường hợp: có tổ chức và dẫn đến việc giải quyết vụ án, vụ việc bị sai lệch.
 • Bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm trong trường hợp: phạm tội 02 lần trở lên; dẫn đến việc kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm hoặc người phạm tội
 • Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Xử lý người làm chứng khai sai sự thậtXử lý người làm chứng khai sai sự thật

Luật sư tư vấn về cách xử lý người làm chứng khai sai sự thật trong tố tụng hình sự

 • Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự trong hoạt động tố tụng
 • Thực hiện các quyền khiếu nại, kiến nghị để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp người làm chứng trong các giai đoạn tiến hành tố tụng;
 • Đưa ra phương án tốt nhất để bảo vệ cho người làm chứng
 • Trao đổi, hướng dẫn cho người làm chứng thực hiện các quyền trong các giai đoạn tiến hành tố tụng;
 • Tư vấn về cách xử lý người làm chứng khai sai sự thật trong tố tụng hình sự

Người làm chứng khai báo sai sự thật sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Bài viết trên của Luật Long Phan đã cung cấp những thông tin cơ bản về cách xử lý người làm chứng khai sai sự thật. Ngoài ra, Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ hoặc muốn tư vấn luật hình sự, có thể liên hệ trực tiếp với các Luật sư của chúng tôi qua Hotline 1900636387. Xin cảm ơn.

Scores: 4.81 (45 votes)

Luật sư: Luật Sư Võ Tấn Lộc

Luật sư Võ Tấn Lộc- thành viên đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang là luật sư thành viên tại công ty Luật Long Phan PMT. Với nhiều năm kinh nghiệm giải quyết hầu như tất cả các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ và các dịch vu pháp lý khác, đồng thời trực tiếp tham gia tố tụng và thành công bảo vệ quyền lợi khách hàng trong tranh chấp về sở hữu trí tuệ . Luôn lấy sự uy tín, tinh thần trách nhiệm lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87