Bố mẹ bán đất hộ gia đình có cần các con đồng ý không?

Mua bán đất đứng tên hộ gia đình phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Hình thức mua bán đất này rất dễ phát sinh ra tranh chấp vì ảnh hưởng đến quyền và lợi ích được hưởng của những người đồng sở hữu như con cái, các thành viên thừa kế trong gia đình. Vậy bố mẹ bán đất hộ gia đình có cần các con đồng ý không? Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin liên quan đến vấn đề trên cho bạn đọc.

Bố mẹ bán đất hộ gia đình có cần các con đồng ý không?

Bố mẹ bán đất hộ gia đình có cần các con đồng ý không?

>>> Xem thêm: Tư vấn thủ tục mua bán đất đứng tên hộ gia đình 

Quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình

Điểm c khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định như sau:

Điều 5. Thể hiện thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất tại trang 1 của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Ghi thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận theo quy định sau:

 • Hộ gia đình sử dụng đất thì ghi “Hộ ông” (hoặc “Hộ bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số của giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình như quy định tại Điểm a Khoản này; địa chỉ thường trú của hộ gia đình. Trường hợp chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi người đại diện là thành viên khác của hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình.

Như vậy, sổ đỏ hộ gia đình sẽ ghi tên của chủ hộ gia đình hoặc người đại diện là thành viên của hộ gia đình nếu chủ hộ không có chung quyền sử dụng đất của hộ.

Thủ tục bán đất đứng tên của hộ gia đình

Thành phần hồ sơ

 • Đơn xin đăng ký biến động quyền sử dụng đất (theo mẫu);
 • Hợp đồngmua bán (chuyển nhượng quyền sử dụng đất);
 • Văn bản xác nhận/cam kết đồng ý của các thành viên còn lại;
 • Giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu;
 • Tờ khai lệ phí trước bạ;
 • Cácgiấy tờ khác có liên quan.

Thủ tục thực hiện

 • Ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
 • Đăng ký biến động đất đai tại Phòng Tài nguyên và Môi trường ( Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, làm trích sao hồ sơ địa chính; chỉnh lý giấy chứng nhận hoặc thực hiện cấp giấy chứng nhận mới.)
 • Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Sau khi người nhận chuyển nhượng thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sở hữu.

Việc thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đứng tên hộ gia đình đòi hỏi có sự đồng thuận của các thành viên trong gia đình để tránh xảy ra tranh chấp kéo dài.

Thủ tục bán đất đứng tên của hộ gia đình

Thủ tục bán đất đứng tên của hộ gia đình

Khi thực hiện mua bán đất của hộ gia đình cần sự đồng ý của những ai?

 • Khi thực hiện thủ tụcsang tên đất đứng tên hộ gia đình cho cá nhân cần có sự đồng ý của những thành viên còn lại trong sổ đỏ.
 • Việc xác định ai là người thuộc quyền sở hữu chung trên được căn cứ vào sổhộ khẩu. Theo đó những người có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm mảnh đất được cấp giấy và vợ hoặc chồng của những người đó (đã đăng ký kết hôn) đều có quyền sử dụng đối với mảnh đất và đều có quyền chuyển nhượng.
 • Khi thực hiện giao dịch mua bán đất, hợp đồng,văn bản liên quan của hộ gia đình phải được người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người đượcủy quyền theo quy định ký tên được quy định tại Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
 • Ngoài ra người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền chỉ được thực hiện việc ký hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất khi đã được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Bố mẹ khi bán đất hộ gia đình có cần các con đồng ý không ?

Căn cứ vào khoản 29 Điều 3 Luật đất đai 2013 thì trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên của hộ gia đình thì khi mua bán chuyển nhượng phải có sự đồng ý của các con. Với quy định này thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình là cấp cho những người có quan hệ huyết thống, nuôi dưỡng, hôn nhân, đang sống chung

Đối với trường hợp đất mà cha mẹ bán là tài sản chung của cả hộ gia đình thì khi cha mẹ tự ý bán mà không hỏi ý kiến của con cái cũng như không có sự đồng ý từ phía những người con thì những người con có thể gửi đơn lên Tòa án.

Bố mẹ bán đất hộ gia đình có cần các con đồng ý không?

Bố mẹ bán đất hộ gia đình có cần các con đồng ý không?

Luật sư tư vấn về chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình

 • Tiếp nhận thông tin từ phía khách hàng;
 • Tư vấn cho khách hàng, hướng dẫn về mặt pháp lý cho khách hàng về vấn đề đất đai;
 • Soạn thảo các văn bản, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ;
 • Định hướng cách giải quyết cho khách hàng trong trường hợp cha mẹ bán đất không cho con biết;
 • Giúp khách hàng xác định đúng nơi, đúng thẩm quyền giải quyết vụ việc.

Bài viết trên là tổng hợp của chúng tôi về vấn đề liên quan đến việc cha mẹ bán đất hộ gia đình có cần sự đồng ý của con hay không? Sau khi tham khảo bài viết, nếu bạn đọc vẫn còn những băn khoăn chưa nắm rõ về việc xử lý như thế nào khi cha mẹ chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không thông báo cho con cái thì có thể liên hệ đến hotline: 1900636387 để được Luật sư nhà đất hỗ trợ tư vấn luật đất đai chi tiết. Xin cảm ơn.

Scores: 4.5 (34 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87