Tư vấn thủ tục mua bán đất đứng tên hộ gia đình

Mua bán đất đứng tên hộ gia đình phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Hình thức mua bán này rất dễ phát sinh ra tranh chấp vì ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của những người đồng sở hữu. Vậy làm thế nào để việc mua bán diễn ra suôn sẻ và tuân thủ đúng pháp luật. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin liên quan đến vấn đề trên cho bạn đọc.

dat dung ten ho gia dinh
Mua bán đất đứng tên hộ gia đình phải đảm bảo được quyền và lợi ích của các thành viên

Đất đứng tên hộ gia đình là gì?

Đất đứng tên hộ gia đình được hiểu là việc ghi nhận những thành viên trong gia đình trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống,nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất.

>> Xem thêm: Tư Vấn Thủ Tục Tranh Chấp Đất Nhờ Đứng Tên Hộ

>>> Xem thêm: Các chính sách pháp luật về nhà đất từ tháng 09 năm 2021 

Khi thực hiện các quyền chuyển giao, chuyển nhượng, tặng cho, để lại thừa kế,… đều được xác định là đồng chủ sở hữu, có quyền và lợi ích tương đương nhau.

Quy định pháp luật về sở hữu tài sản chung của hộ gia đình

 • Tài sản chung của hộ gia đình gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định.
 • Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Nếu là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

(Điều 102 và Điều 212 Bộ luật dân sự 2015)

Khi thực hiện việc chuyển nhượng đất phải có sự đồng ý của những ai?

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất đứng tên hộ gia đình đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật
 • Khi thực hiện thủ tục sang tên đất đứng tên hộ gia đình cho cá nhân cần có sự đồng ý của những thành viên còn lại trong sổ đỏ.
 • Việc xác định ai là người thuộc quyền sở hữu chung trên được căn cứ vào sổ hộ khẩu. Theo đó những người có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm mảnh đất được cấp giấy và vợ hoặc chồng của những người đó (đã đăng ký kết hôn) đều có quyền sử dụng đối với mảnh đất và đều có quyền chuyển nhượng.
 • Khi thực hiện giao dịch mua bán đất, hợp đồng,văn bản liên quan của hộ gia đình phải được người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định ký tên được quy định tại Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
 • Ngoài ra người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền chỉ được thực hiện việc ký hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất khi đã được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

>> Tham khảo thêm: Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất

==>>CLICK TẢI MẪU GIẤY ỦY QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Trình tự, thủ tục mua bán đất đứng tên hộ gia đình

Thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai là thủ tục bắt buộc

Đất thổ cư là loại đất thường được sử dụng trong giao dịch chuyển nhượng đất đứng tên hộ gia đình. Mảnh đất đó thông thường do bố mẹ đứng tên và để lại thừa kế cho các con, cháu của mình.

Thành phần hồ sơ

 • Đơn xin đăng ký biến động quyền sử dụng đất (theo mẫu) ;
 • Hợp đồng mua bán (chuyển nhượng quyền sử dụng đất);
 • Văn bản xác nhận/cam kết đồng ý của các thành viên còn lại;
 • Giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu;
 • Tờ khai lệ phí trước bạ;
 • Các giấy tờ khác có liên quan.

Thủ tục được thực hiện như sau:

 1. Ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
 2. Đăng ký biến động đất đai tại Phòng Tài nguyên và Môi trường ( Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, làm trích sao hồ sơ địa chính; chỉnh lý giấy chứng nhận hoặc thực hiện cấp giấy chứng nhận mới.)
 3. Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Sau khi người nhận chuyển nhượng thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sở hữu.

Việc thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đứng tên hộ gia đình đòi hỏi có sự đồng thuận của các thành viên trong gia đình để tránh xảy ra tranh chấp kéo dài.

Luật Long Phan đã cung cấp những thông tin cần thiết về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu có thắc mắc liên quan đến thủ tục mua bán đất đứng tên hộ gia đình, có cầu tư vấn pháp lý luật đất đai, vui lòng liên hệ chúng tôi thông qua hotline 1900.63.63.87. Xin cảm ơn.

Có thể bạn quan tâm:

Scores: 4.4 (25 votes)

Luật sư: Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Thạc Sĩ – Luật Sư Phan Mạnh Thăng thành viên đoàn luật sư Tp.HCM. Founder Công ty luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn giải quyết các vấn đề về đất đai, hợp đồng thương mại ổn thỏa và nhanh nhất. Với 12 năm kinh nghiệm của mình đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng.

73 thoughts on “Tư vấn thủ tục mua bán đất đứng tên hộ gia đình

 1. Hoàng Hà says:

  Xin chào luật sư
  Dạ em muốn hỏi như này ạ
  Ngày trước bố mẹ chồng em có mua cho chồng em 1manh đất và cho anh ấy đứng tên.sau này anh lấy vợ thì có làm nhà ra mảnh đất mà anh ấy đứng tên để ổ.vo chồng em cũng đã tách sổ hộ khẩu riêng.gio đất đắt đỏ bố mẹ chồng em lại muốn lấy lại 1nua đất đó để bán.vk ck em rất hoang mang k biết giải quyết như nào, nhờ luật sư tư vấn giúp chúng em.chong em có quyền gì với mảnh đất này, và em có quyền gì k ạ.em xin cảm ơn

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào bạn Hoàng Hà,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   – Theo quy định tại Điều 168 Bộ luật Dân sự 2015 thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với bất động sản có hiệu lực là thời điểm đăng ký quyền sở hữu. Đối với trường hợp của bạn, việc bố mẹ chồng bạn đã làm thủ tục để chồng bạn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như vậy là đã thực hiện đăng ký quyền sử dụng đất và đã có hiệu lực, như vậy, quyền sử dụng phần đất do chồng bạn đứng tên thuộc về chồng bạn, bố mẹ chồng bạn không thể đòi lại phần đất đó được.
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Chúng tôi kiến nghị bạn nên sắp xếp một buổi làm việc trực tiếp với luật sư chuyên mảng đất đai của công ty chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87

   • Tamtran says:

    Xin chào luật sư
    Hiện tôi có mua một mãnh đất cùng chung .sở hữu với 1 người nữa nhưng trong phần đất của tôi có 40m2 là đất ở nông thôn thì không biết là phần đất ở nông thôn đó sẻ thuộc về tôi hay là thuộc về cả 2 người đồng sở hữu chung trong sổ ah .
    Xin cảm ơn

    • Trần Hường - Chuyên viên pháp lý says:

     Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Quý khách vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

  • Giàng Mí Ly says:

   Xin chào luật sư ạ
   Em muốn hỏi như này ạ
   Cách đây khoảng mấy năm bố và mẹ có một mảnh đất , chia cho bác để ở chung cho nhà gần với nhau mảnh đất không phải bán cho bác ấy mà bác ấy cũng đưa một mảnh đất ở xa cho bố mẹ em ,bác đấy cùng họ nên chỉ trao đổi với nhau thôi không có giấy trắng mực đen và nếu sau này Bắc ấy bán mảnh đất đấy thì nhà em sẽ giúp lại mảnh đất ấy như mà đến thời điểm hiện tại Bắc ấy muốn bán mảnh đất đấy đi mà nhà em giúp lại như Bắc ấy lại ra nhiều lý do là đã đo vào sổ đỏ của Bắc ấy như bây giờ sổ đỏ vẫn chưa về và nhiều lý do khác nữa bây giờ bố mẹ em đang rất lo lắng không biết phải làm như nào nhờ luật sư tư vấn giúp em ạ làm thế nào để lấy lại mảnh đất ạ . Em xin cảm ơn

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào bạn,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   – Về phần đất mà hiện tại bạn và hộ gia đình đứng tên sẽ thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình, khi thực hiện mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đối với phần đất đó phải có sự đồng ý của tát cả các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu.
   – Trong trường hợp bạn muốn mua lại phần đất của hộ gia đình thì phải có sự đồng ý của tất cả các thành viên trong gia đình, trong trường hợp có người không đồng ý thì phải làm thủ tục tách thửa khoản 2 điều 167 Luật đất đai 2013: Từng thành viên của nhóm muốn thực hiện quyền đối với phần quyền sử dụng đất của mình thì phải thực hiện thủ tục tách thửa theo quy định, làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và được thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định.
   – Trường hợp bạn muốn mua đất không phải là đất của hộ gia đình thì bạn có thể một mình đứng tên trên sổ đỏ,và những người khác không có quyền gì đối với phần đất do bạn đứng tên.
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Chúng tôi kiến nghị bạn nên sắp xếp một buổi làm việc trực tiếp với luật sư chuyên mảng đất đai của công ty chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   Trân trọng !

 2. Ngô công lý says:

  Tôi đi Kinh tế mới từ ngày 15/3 năm 1993. Được nhà nước cấp một lô đất sản xuất nông nghiệp trồng cây lâu năm.dien tích khoảng 7000 m2. Khi cấp đất kèm theo một quyết định giao đất tạm. Đến nay gần 30 năm vẫn chưa được cấp giấy đỏ. Không rõ lý do mặc dù chúng tôi năm nào cũng yêu cầu cấp giấy đỏ. Nhưng đến nay theo thông tin của các nhà tư vấn thì được biết rằng. Đất cấp cho hộ gia đình thì tất cả các thành viên trong gia đình đều có quyền như nhau. Hỏi khi cấp đất thì hai người con trai tôi mới 1-4 tuổi. Nhưng bây giờ chúng đã có vợ con và nhập khẩu vào gia đình đầy đủ. Vậy theo luật cụ thể thế nào không thấy ai nói đúng khía cạnh trường hợp của tôi. Vì thời điểm cấp đất là năm 93 nhưng giấy đỏ thì bây giờ vẫn đang chuẩn bị capo. Vậy những người con dâu của tôi có phải là người được đứng tên cùng vì đây cũng là những thành viên trong sổ hộ khẩu. Nếu sau này có thể xảy ra tranh chấp thì xử lý thế nào.

 3. Khách says:

  Xin chào luật sư
  Dạ em muốn hỏi luật sư là nhà em có 4 người . Gồm bố , mẹ ,em và anh trai em . Bố em có bán mảnh đất mà sổ đỏ là hộ gia đình có bố và mẹ em thì khi bán có cần chữ ký của em và anh trai em không ạ

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn,
   trường hợp dất này là đất của hộ gia đình thì khi khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất nói trên cần phải có sự đồng ý của các thành viên trong gia đình.
   trường hợp đất này là tài sản riêng của bố mẹ bạn thì không cần phải có sự đồng ý của các thành viên trong gia đình và bố của bạn có toàn quyền quyết định dối với phần đất nói trên
   Trân trọng!

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn,
   tùy vào phần đất mà bạn định làm sổ đỏ là đất của hộ gia đình hay cá nhân của bạn, trường hợp đất là của hộ gia đình thì phải được sự đồng ý của các thành viên trong gia đình. Trường hợp diện tích đất mà bạn đang đề cập đến thuộc quyền sở hữu của một mình bạn, thì bạn không cần phải có sự đồng ý của người khác.
   Trân trọng!

 4. Võ thị điểm says:

  Xin chào luật sư. Tôi có thắt mắc nhờ luật sư tư vấn.
  Vốn là gia đình tôi có 10.000m vuông đất nông nghiệp và đất thổ cư. Lúc mẹ còn sống hứa cho con mỗi đứa một phần.nhưng vì chị em tôi , ai cũng có điều kiện nên k nhận nên không làm giấy tờ tách riêng khi mẹ mất. Và lúc đó anh em tôi có đồng thuận kí cho ba là người họp pháp sử dụng. Khi kí giấy tờ không ai đọc nội dung nên cứ nghĩ do ba đứng tên. Đến hôm nay khi mẹ vừa mất hơn hai năm thì người con nam trong gia lại đem bán nó đi. Chúng tôi không muốn bán vì phần mộ mẹ chôn chưa được bao lâu. Hiện tại chúng tôi phát hiện lúc kí giấy là cho người nam trong nhà chứ k phải chờ bà. Giờ anh ta cương quyết bán .vậy tôi có thể làm gì để giữ lại phần đất của mình có mộ mẹ trong đó mà k phải di dời.nhờ luật sư chỉ dẫn.

 5. Đặng tuấn anh says:

  Anh cho em hỏi bố em đứng tên 1 mảnh đất do ngày trước bà cho tiền để mua và da ở riêng nhà có 2 vợ chồng và 2 con mà tại sao đến lúc làm sổ đỏ thì là hộ gia đình tên của bố em.mà giờ bố em muốn bán thì lại là phải các cô các chú ký mới bán được mà trong khi các cô chú không chung sống cùng.đến giờ bảo đi ký để bán thì các cô chú không ai tin và bảo nhà ai người đấy bán không liên quan gì cả.nhưng bộ phận vẫn bắt phải các cô chú ký mới được .là tại sao ak anh chị tư vấn giúp em ak

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn,
   Vì chúng tôi không trực tiếp nghiên cứu hồ sơ vụ việc nên không thể đưa ra tư vấn chính xác được, tuy nhiên trong trường hợp khi làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất hộ gia đình và tại giấy chứng nhận cũng đã nêu rõ đất là của hộ gia đình thì khi bán phải có sự đồng ý của các thành viên trong hộ gia đình. Chúng tôi kiến nghị bạn vui lòng liên hệ hotline bên dưới hoặc mang hồ sơ đến văn phòng luật sư chúng tôi để chúng tôi có thể đưa ra tư vấn cụ thể chi tiết hơn.
   Trân trọng!

  • Hà Ngọc Tuyền says:

   Chào bạn, theo quy định tại Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 giải thích hộ gia đình sử dụng đất như sau: “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.
   Trường hợp tại thời điểm công nhận quyền sử dụng đất đang tranh chấp mà hộ gia đình có bao gồm bạn thì khi chuyển nhượng đất phải có sự đồng ý của bạn, nếu bạn không đồng ý thì không thể chuyển nhượng phần diện tích đất đó.
   Trân trọng!

   • TÀI says:

    Xin chào luật sư:
    Dạ cho e xin hỏi luật sư như thế này ạ.
    Sổ đỏ của nhà và đất do Mẹ e đứng tên trong sổ hộ là làm trong năm 2016, trong thời điểm đó gia đình có cho 2 người cháu không cùng huyết thống nhập hộ khẩu vào năm 2016, nhưng đến 2019 là 2 cháu cắt ra trong sổ hộ khẩu, vậy bây giờ Mẹ e muốn sang tên cho con gái đứng tên qua sổ hộ, thì có liên quan gì tới 2 cháu ko cùng huyết thống nhập hộ khẩu vào thời điểm đó ko luật sư.

    • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

     Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 6. thành says:

  hợp tác xã bên tôi có mua một mảnh đất trồng cây hằng năm của một gia đình vào năm 2007, lúc chuyển nhượng có biên bản viết là khi nào nhà nước có chủ trương thu hồi đất nông nghiệp lại thì sẽ hoàn trả lại, nhưng hiện nay nhà nước chưa có chủ trương thu hồi lại đất nông nghiệp. mà khi chuyển nhượng chỉ có đại diện chủ họ ký chứ không có thành viên trong gia đình, mà chủ hộ là người đứng tên trên sổ đỏ, nhưng nay người con đứng ra kiện đòi lại đất đó, nói khi chuyển nhượng không có sự đồng ý của gia đình. cha tự ý bán, vậy xin hỏi luật sư trường hợp này giải quyết như thế nào. xin cảm ơn

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Đối với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
   Căn cứ điểm c, Khoản 1, Điều 4, Thông tư 17/2009/TT-BTNMT quy định thông tin người sử dụng đất là hộ gia đình thì ghi “Hộ ông” (hoặc “Hộ bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, số giấy chứng minh nhân dân (nếu có) của người đại diện hộ gia đình (là thành viên của hộ gia đình và cùng có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình) theo quy định của pháp luật dân sự;
   Mặt khác, căn Điều 108, Bộ luật Dân sự 2005 quy định tài sản chung của hộ gia đình gồm quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng, rừng trồng của hộ gia đình, tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên hoặc được tặng cho chung, được thừa kế chung và các tài sản khác mà các thành viên thoả thuận là tài sản chung của hộ.
   Như vậy quyền sử dụng đất là một trong các loại tài sản chung của gia đình.
   Tuy nhiên cần xét xem nguồn gốc của thửa đất tranh chấp là có nguồn gốc từ đâu.
   Trường hợp 01: Nếu đất được nhà nước giao cho hộ gia đình và tại thời điểm giao đất người con đã sinh ra và sống chung với cha mẹ thì người con có quyền chung với thửa đất này. Trong trường hợp này, việc chuyển nhượng đất mà không có sự đồng ý của người con thì theo quy định của pháp luật, giao dịch này chưa hợp pháp và người con khởi kiện là có căn cứ.
   Trường hợp 02: Nếu đất này được người đứng tên trên sổ đỏ nhận chuyển nhượng thì đây không phải là tài sản chung về gia đình do các thành viên không cùng nhau đóng góp để mua. Trong trường hợp này việc chuyển nhượng quyền sử dụng của người cha mà không cần có sự đồng ý của người con.
   Trên đây Trên đây là tư vấn cho câu hỏi của bạn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề trên hoặc liên quan đến các vấn đề pháp lý khác cần được tư vấn. Vui lòng liên hệ theo số HOTLINE: 1900.63.63.87 để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn kịp thời. Xin cảm ơn.

 7. Nguyễn Trường Sang says:

  Luật sư, cho e hỏi , cha e co mảnh đất , do tuổi đã già, cha đã tặng phần đất đó cho , đã sang nhượng có sổ đỏ rồi , mãnh đất đó của cha mẹ , nhưng mẹ đã mất lâu rồi , gio sang tên z co hợp lý ko , hay cần chữ ký của cac thanh viên viên trong gia đình , co căn cứ vao hộ khẩu ko

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Long Phan PMT, đối với trường hợp của bạn tôi đưa ra quan điểm tư vấn như sau:
   Điều 457 Bộ luật dân sự 2015 (BLDS) quy định:
   “Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.”
   Hình thức của hợp đồng tặng cho phụ thuộc vào đối tượng của nó. Nếu đối tượng của hợp đồng tặng cho là động sản thì hợp đồng tặng cho có thể bằng miệng, văn bản. Nếu đối tượng của hợp đồng là tài sản phải đăng kí quyền sở hữu hoặc là bất động sản thì hình thức của hợp đồng tặng cho phải là văn bản có chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
   Theo trường hợp trên thì là bất động sản, phải là văn bản chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền.
   Ngoài ra, trong tường hợp trên thì đây là mảnh đất của cha mẹ bạn và mẹ bạn đã mất. Nên khi mẹ bạn mất, phần đất của mẹ bạn sẽ được chia theo pháp luật theo hàng thừa kế căn cứ tại Điều 651 BLDS. Hoặc việc phân chia phần đất của mẹ bạn để lại sẽ được căn cứ vào thỏa thuận của những người hưởng thừa kế theo quy định tại Điều 656 Bộ luật Dân sự năm 2015.
   Việc sang tên mảnh đất như trên là không hợp pháp.
   Nếu có thắc mắc gì vui lòng liên hệ qua hotline 1900.63.63.87 để được luật sư hỗ trợ tư vấn. Xin cảm ơn.

 8. Bình says:

  Xin Chào Luật Sư.
  Tôi có mua một ngôi nhà trong sổ đỏ có ghi Hộ Ông / Bà …, ” trong sổ đỏ chỉ ghi tên 2 VC chủ “. Nhưng gia đình có 2 Con Trai và 1 Con Gái và Con Dâu. Vậy khi sang tên sổ thì có cần tất cả các con của gia đình ký giấy tờ không hay chỉ cần 2 VC đứng tên .
  Tôi xin cám ơn !

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Long Phan PMT. Về thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về cách ghi thông tin hộ gia đình sử dụng đất:
   “Hộ gia đình sử dụng đất thì ghi “Hộ ông” (hoặc “Hộ bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số của giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình như quy định tại Điểm a Khoản này; địa chỉ thường trú của hộ gia đình. Trường hợp chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi người đại diện là thành viên khác của hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình.

   Trường hợp chủ hộ gia đình hay người đại diện khác của hộ gia đình có vợ hoặc chồng cùng có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi cả họ tên, năm sinh của người vợ hoặc chồng đó”.
   Như vậy, khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì Giấy chứng nhận không ghi đầy đủ tên các con có chung quyền sử dụng đất mà ghi “Hộ ông” hoặc “Hộ bà”; mặc dù không ghi đầy đủ tên các con nhưng các con vẫn có chung quyền sử dụng đất nếu cùng nhau góp tiền. Khi chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất vẫn phải có sự đồng ý của các con.
   Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến thắc mắc của bạn. Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Trân trọng!

 9. Ngọc Anh says:

  luật sư cho tôi hỏi gia đình tôi có ông bà tôi, bố mẹ tôi ,tôi và em gái tôi.Ông tôi đang có ý định bán căn nhà hiện tại mà bố mẹ tôi và tôi, em gái tôi đang ở. Sổ đỏ căn nhà hiện đứng tên ông bà tôi và bố tôi thì nếu chỉ có ông bà tôi kí đồng ý bán nhà nhưng bố tôi không ký đồng ý bán thì liệu ông bà tôi có quyền bán được nhà không. Xin cảm
  ơn

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Long Phan PMT. Về thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   Theo quy định tại khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013, Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất hoặc nhận chuyển quyền sử dụng đất.
   Như vậy, bạn và bố mẹ bạn đang sử dụng đất theo hình thức hộ gia đình sử dụng đất.
   Theo quy định tại khoản 5 Điều 14 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT, khi thực hiện giao dịch về quyền sử dụng đất phải được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và văn bản đó phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.
   Như vậy ông bà bạn không thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa có sự đồng ý từ bố bạn.

   Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến thắc mắc của bạn. Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

 10. Bùi Hữu Ba says:

  Kính chào luật sư!
  Xin luật sư chỉ giúp em việc tách thửa để bán đất!
  Gia đình em gồm gồm Ba, mẹ và 5 anh chị em. 5 anh chị em đều đã có gia đình .Ba, mẹ đã già. Giờ các anh chị em muốn cắt bớt 2 lô đất ở vườn nhà (bố mẹ đang sinh sống) để bán lấy tiền cho Ba mẹ dưỡng già.
  Đất vườn nhà Ba mẹ em đang sinh sống có GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT theo diện hộ gia đình. Địa chỉ xã Bình Phú, huyện Bình Sơn, tỉnh Quãng Ngãi. Diện tích : 1841 mét vuông. Mục đích sử dụng : Đất ở : 200 mét vuông. Đất trồng cây hàng năm khác: 1641 mét vuông.
  Em không biết thủ tục thế nào, thời hạn làm xong thủ tục để bán được đất cho Ba mẹ có lâu không? Xin luật sư chỉ giúp em với!
  Xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều !!!
  TP HCM ngày 30 tháng 5 năm 2021
  Bùi Hữu Ba

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Chúng tôi xin được tư vấn đến bạn một số thông tin sau đây:
   Theo như những thông tin mà bạn đã cung cấp thì:
   Căn cứ tại Khoản 31, Điều 2, Nghị định 01/2017/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luât đất đai, bổ sung quy định về điều kiện tách thửa như sau: “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương”.
   Như vậy, để có thể tách riêng phần đất của bạn thì diện tích của thửa đất phải bằng với diện tích đất tối thiểu được tách thửa đối với loại đất ở phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất quy định. Đối với địa phương của bạn thì diện tích tối thiểu để tách thửa là 50m2 theo Điều 8,9 Quyết định 54/2015/QĐ-UBND.
   Người có quyền sử dụng đất có thể thực hiện thủ tục tách thửa khi chuyển nhượng một phần diện tích đất sử dụng cho người khác. Do đó, trong trường hợp này, nếu ba mẹ bạn muốn bán một phần diện tích đất cho người khác thì thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng mua bán đất tại phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng nơi có bất động sản sau đó thực hiện thủ tục tách thửa cho người mua. Việc thực hiện các thủ tục này có thể thông qua người khác bằng hình thức ủy quyền.
   Trình tự, thủ tục: Thực hiện theo quy định tại Điều 75 Nghị định số 43/2014 Về hướng dẫn Luật Đất đai 2013, cụ thể gồm:
   • Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa.
   • Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành đo đạc địa chính để tách thửa đất; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ; chỉnh lý, thực hiện biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai, trao GCNQSDĐ cho người sử dụng đất hoặc nhờ UBND cấp xã trả kết quả cho người dân.
   Hồ sơ tách thửa đất:
   • Đơn đề nghị tách thửa theo mẫu số 11/ĐK, đính kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT.
   • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
   • Giấy chứng minh nhân dân/Căn cước công dân và Sổ hộ khẩu/Giấy tạm trú (bản photo có công chứng, chứng thực) của chủ sở hữu thửa đất.
   • Bản sao công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất.
   Căn cứ khoản 40, Điều 2, Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian thực hiện thủ tục tách thửa không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.
   Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến thắc mắc của bạn. Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn kịp thời và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

 11. Bùi Hữu Ba says:

  Kính chào luật sư!
  Xin luật sư chỉ giúp em việc tách thửa để bán đất!
  Gia đình em gồm Ba, mẹ và 5 anh chị em. 5 anh chị em đều đã có gia đình .Ba, mẹ em đã già. Giờ các anh chị em em muốn cắt bớt 2 lô đất ở vườn nhà (bố mẹ đang sinh sống) để bán lấy tiền cho Ba mẹ dưỡng già.
  Đất vườn nhà Ba mẹ em đang sinh sống có GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT theo diện hộ gia đình. Địa chỉ xã Bình Phú, huyện Bình Sơn, tỉnh Quãng Ngãi.
  Diện tích : 1841 mét vuông.
  Mục đích sử dụng : Đất ở : 200 mét vuông. Đất trồng cây hằng năm khác: 1641 mét vuông.
  Em không biết thủ tục thế nào, thời hạn làm xong thủ tục để bán được đất cho Ba mẹ có lâu không? Xin luật sư chỉ giúp em với!
  Xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều !!!
  TP HCM ngày 31 tháng 5 năm 2021
  Bùi Hữu Ba

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Long Phan PMT. Câu hỏi của bạn chúng tôi đã phản hồi và gửi mail, bạn vui lòng kiểm tra email đề xem nội dung tư vấn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn và hỗ trợ. Trân trọng!

 12. Quachthanhhung says:

  Chao luc su nha e co 1 manh đat ho giađinh câpnăm1998 tưnăm 1998 đên năm2006 gia đinh e mơi lam hôkhâu vây e xin hoi minh cân lam thu tuc nao lamgcnqsdđât tư hô chuyên sang ca nhân đươc vây lưc sư

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Long Phan PMT, về thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được trả lời như sau:
   Trong trường hợp của quý anh chị, hộ gia đình muốn chuyển tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ hộ gia đình sang cá nhân thì phải thông qua hình thức chuyển nhượng hoặc tặng cho. Tuy nhiên, thông thường hộ gia đình sẽ sử dụng hình thức tặng cho là chủ yếu.
   Thủ tục hộ gia đình cần chuẩn bị như sau:
   Bước 1: Lập và công chứng hoặc chứng thực hợp đồng
   Hồ sơ cần chuẩn bị:
   Theo Điều 40, 41 Luật Công chứng 2014, các bên cần chuẩn bị những giấy tờ sau:
   • Đối với bên tặng cho:
   o Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
   o Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu
   o Sổ hộ khẩu
   • Đối với bên nhận tặng cho:
   o Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu
   o Sổ hộ khẩu
   o Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân
   Ngoài ra các bên cần chuẩn bị phiếu yêu cầu công chứng, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.
   Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ
   Công chứng viên là người đứng ra tiếp nhận và kiểm tra các giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng.
   • Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đã đầy đủ, hợp lệ thì thụ lý việc yêu cầu và ghi vào sổ công chứng
   • Nếu trường hợp hồ sơ bị thiếu thì hướng dẫn người yêu cầu công chứng bổ sung hồ sơ và tiến hành xác minh nếu cần thiết
   • Trường hợp hồ sơ không phù hợp với quy định của pháp luật thì từ chối tiếp nhận hồ sơ cụ thể nếu có căn cứ rằng việc giao kết hợp đồng, giao dịch có dấu hiệu bị đe dọa, cưỡng ép; hồ sơ yêu cầu công chứng có những vấn đề chưa rõ; năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng hoặc đối tượng của hợp đồng, giao dịch chưa được mô tả cụ thể mà không làm rõ được
   Bước 3: công chứng viên hướng dẫn người yêu cầu công chứng phải thực hiện đúng thủ tục công chứng và các quy định khác có liên quan đồng thời giải thích rõ về quyền, lợi ích hợp pháp, nghĩa vụ và ý nghĩa, hậu quả pháp lý của việc tham gia hợp đồng, giao dịch cho người yêu cầu công chứng nắm bắt.
   Bước 4: kiểm tra dự thảo, hợp đồng giao dịch
   Công chứng viên kiểm tra tính hợp lệ, đảm bảo đúng quy định của pháp luật của dự thảo hợp đồng. Nếu dự thảo hợp đồng có sự sai lệch, không đảm bảo các quy định của pháp luật thì chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa.

   Bước 5: người yêu cầu công chứng ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch sau khi đồng ý với nội dung dự thảo hợp đồng. Lúc này công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ nêu trên trong hồ sơ để tiến hành đối chiếu trước khi ghi lời chứng và ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch, hoàn tất việc công chứng.

   Theo quy định tại Điều 42, muốn công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất thì người dân phải đến phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có đất.

   Sau khi hoàn tất thủ tục công chứng, anh chị phải kê khai nghĩa vụ tài chính và đăng ký biến động tại UBND xã, phường, thị trấn tại đất nếu có nhu cầu hoặc tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất.
   Nếu có bất kỳ vướng mắc nào khác, anh chị vui lòng liên hệ qua Hotline: 1900.63.63.87 để được giải đáp rõ hơn. Chân thành cảm ơn.

 13. Ly says:

  Dạ cho e hỏi.Hiện sổ đỏ nhà e là bà ngoại đứng tên thuộc diện hộ cận nghèo dân toc thiểu số.vậy bà ngoại nếu mún bán đất thì có bán được và chuyển nhượng dc k ạ.e cảm ơn

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 14. Đinh Văn Nhĩ says:

  dạ chào luật sư cho em hỏi ạ
  Bà nội em có ba người con nhưng 2 người còn lại đã đi nơi khác lập nghiệp và tách hộ khẩu ra riêng
  chỉ còn ba em ở lại có tên trong hộ khẩu của bà nội và bà nội đang sở hữu 3000m vuông đất thổ cư , nay ba em có quyết định bán 500m vuông đất thổ cư và đã được được sự đồng ý của bà nội
  Cho em hỏi là trong trường hợp này có cần sự đồng thuận của 2 người con kia mới có thể bán đất không ạ
  mong luật sư giúp em giải thích thắc mắc này ạ
  em xin chân thành cảm ơn

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 15. Ngân Ngọc says:

  Thưa luật sư, cho e hỏi là bà nội e trước khi mất có quỹ quyền đất cho cha mẹ e đứng tên trong sổ đỏ, sau khi bà nội e mất rồi thì cha mẹ e và e có đi nơi khác sống sống và chuyển khẩu đến nơi khác, hiện giờ hộ khẩu ngôi nhà trên mảnh đất mà cha mẹ e đứng tên trong sổ đỏ là cô 5 và bác 6 e đứng hộ khẩu, bây giờ cha mẹ e muốn bán mảnh đất đó có cần cô 5 vs bác 6 e kí tên không ạ, nhưng trong sổ đỏ chỉ có cha mẹ e đứng tên

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 16. Trần Bình says:

  Vc tôi có ngôi nhà làm trên đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng ghi “hộ”. Chúng tôi có 2 con gái đã lấy chòing, 1 cháu ở gần nhà, 1 cháu ở TPHCM. Nay chúng tôi muốn bán nhà đất trên chuyển về quê sinh sống nên 2 con gái đã viết cam kết không tham gia tạo nên tài sản, cam kết không tranh chấp tài sản, cha mẹ toàn quyền sử dụng, định đoạt tài sản nhà đất trên, cam kết này đã được công chứng chứng thực. Khi ra công chứng thì công chứng từ chối giấy cam kết mà yêu cầu phải viết Giấy uỷ quyền cho cha mẹ bán nhà, đất. Theo Luật sư thì y/c của công chứng có đúng ko? Xin cảm ơn.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 17. Tên Nguyễn thị Nguyệt says:

  Em muốn hỏi một số vấn đề như sau bố mẹ em cho anh trai và chi rau nam 2012 một cái nha 2 tằng trong sổ đỏ ghi tên hộ . Ông Nguyễn viết thành .vợ bà đỗ thị Bích thảo .trong sổ đỏ lam vào tháng 2 năm 2012 .có các thanh viên . Trong sổ hk sổ hộ khẩu làm 2010 . Các thành viên trong gia đình con trai lớn sn 1999 con trai thứ 2 .2007 và con trai thứ 3 sn cuối tháng 9 năm 2012 . Hiện tại hai vợ chồng anh trái chi râu em muốn bán căn nhà của bố mẹ em cho . Nhưng người con trai lớn . Sn 1999 hiện tại đang ở Nhật bản. Và không muốn bán căn nhà này. Em muốn hỏi anh hay chi là. Nếu trong hai vc nhà anh c em ra . Phòng công chứng liệu có bán được đất . Kho không có chữ ký của con trai cả đang định sống ở Nhật hay không ah . Em xin chân thành cảm ơn chị và anh ah

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 18. Hoàng Thị Dung says:

  E chào luật sư,dạ e muốn hỏi như này ạ,bố mẹ e cùng đứng tên sổ đỏ nhưng mẹ e tự ý bán mà bố e không đồng ý, vậy mẹ e có tự bán mà không cần bố e ký không ạ, và những trường hợp nào thì mẹ e và người mua đất kia tự mua bán mà không cần qua chữ ký của bố e.mong luật sư tư vấn giúp e với ạ.e cảm ơn

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 19. Lê viết Thông says:

  Dạ em chào luật sư ạ. Luật sư tư vấn giúp em với ạ. Chả là nhà chú ruột em có cắt cho em một xuất đất để vợ chồng em làm nhà ở, mà mảnh đất cũ chú em là sổ đỏ hộ gia đình thì cần phải có tất cả chữ ký trong hộ. Nhung hiện tại nhà chú em có một thành viên đang ở bên Nhật do dịch bệnh nên ko về để ký vào giấy tờ đc. Vậy luật sư cho e hỏi có thể tách sổ đc ko và cách nào mà thành viên ấy không cần phải về mà vẫn giải quyết được không ạ. Em rất cảm ơn ạ

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 20. Tuấn says:

  Dạ em chào luận sư cho em hỏi là
  Ông chú em bán đất cho người ngoài
  Nhà em có quyền chuộc lại ko a..?
  Ông chú e bán cho ng ngoài có được sự đồng gia đình e ko a

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 21. Nguyễn văn Thao says:

  Năm 2007 tôi đi nước ngoài có gửi tiền về nhờ bố mẹ tôi mua đất, đất mang tên hộ nguyễn Văn ( A). 2008 tôi về nước thì bố không có ý trả lại cho tôi. tôi đã làm đơn ra phường và phường có biên bản là đất đang hòa giải không được bán.năm 2009 bố tôi tự ý bán cho một người là Nguyễn văn B mua mặc dù tôi đã đến bên mua nói là đất đang tranh chấp nhưng họ thách đố và đã cùng bố tôi mua bán số đất mang tên hộ gia đình đó. và tôi là con đẻ con trai thứ 2 trong gia đình tôi không được biết bố bán và sang tên lúc nào, tôi không ký bán . vậy cuộc giao dịch ( Hợp đồng chuyển nhược đất) đó đúng hay sai ? Tôi xin luật sư chỉ giúp cho tôi với. Tôi xin chân thành cám ơn…Tôi rất mong được sự chỉ bảo của luật sư tư vấn ….

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 22. Khách says:

  Dạ cho e hỏi khi bán đất mà trong gia đình bên bán có một người con khac họ lấy họ mẹ còn những người còn lại mang họ bố vậy có cần giấy khai sinh không thưa luật sư

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 23. Đỗ Thu Trinh says:

  xin chào Luật Sư.
  em muốn hỏi này ạ
  Gđ có diện tích đất là 346.m2. và có bán cho bên B là 80m2 do ông bà hồi xưa bán. và gd bên B họ làm chung gíây quyền sử hữu chung đất. mà gđ em bây giờ muốn tách riêng ra thì làm sao được ạ.

 24. Lê Thùy Dương says:

  Xin chào Luật sư. Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp như sau:
  Gia đình tôi có 6 anh chị em.
  Năm 2006 một người em của tôi mất, con của người này hiện vẫn đứng tên trong hộ khẩu của bố mẹ tôi (tạm gọi là ông A và bà B).. Cháu không có bố. Cháu sinh năm 2006, hiện ông bà đều là người bảo hộ của cháu.
  Năm 2007 bố mẹ tôi có xin cấp lại giấy chứng nhận QSD đứng tên hộ gia đình ông A và bà B.
  Bây giờ bố mẹ và chúng tôi thống nhất muốn cho người em trai của tôi đứng tên mảnh đất này thì trình tự và thủ tục như thế nào? Chuyển nhượng hay thừa kế thì không cần phải nộp thuế đất? Và người cháu của tôi có quyền sở hữu chung mảnh đất hiện nay đang đứng tên hộ gia đình không?
  Rất mong nhận được phản hồi của luật sư.

 25. Lê văn tịnh says:

  Luật sư làm ơn giải thích giúp mình với trường hợp của mình là chích lục đứng tên Hộ bà le thi c năm 2016 Tại thời điểm đó bà c có hai người con gái một người là chị h tách khẩu chuyển đến nơi khác nam2013 còn chị k thì chung khẩu với bà c , nay bà c bán đất đó lại cho tôi giá cả và hợp đồng đặt cọc giữa hai bên đã song thống nhất bên tôi chịu chi phí làm thủ tục giấy tờ còn bên bà c chách nhiệm pháp lí khi làm giấy tờ liên quan đến chị h thì chị h chả lời là bà c không bàn với chị nên chị gọi điện thoại cho tôi và nói chị không đồng ý bán! Hỏi luật sư bây giờ tôi phải làm gì để hoàn thành thủ tục sang tên chích lục? Chị h có quyền gì trong việc mua bán đất này?

  • Trần Hường - Chuyên viên pháp lý says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua zalo quý khách cung cấp. Qúy khách vui lòng kiểm tra zalo để biết chi tiết.

 26. Phương says:

  Xin chào luật sư!
  E muốn hỏi vấn đề sau!
  Trường hợp 1: giấy chứng nhận ghi “hộ ông: nguyễn văn A cùng vợ bà “phạm Thị B” cấp năm 10/10/2014.tại thời điểm cấp GCN gia đình có 4 thành viên, năm 2021 gia đình có nhu cầu chuyển nhượng thửa đất nêu trên nhưng vì con gái đầu mới 12 tuổi và con trai 8 tuổi. Vậy hợp đồng chuyển nhượng yêu cầu tất cả thành viên ký! Vậy 2 người con ký như thế nào? Nếu có người đại diện theo pháp luật và sau này lớn 2 người con biết mình có quyền sở hữu quay lại kiện thì có vấn đề gì k?
  Trường hợp 2: Hộ ông “ Lê Văn Bình” CNG năm 2008. Diện tích 965 m2. Năm 2021 ông lê văn bình muốn chia thừa đất thành 2 thửa cho người con vậy làm hợp đồng theo hình thức như thế nào! Vì cả 4 người con đều có quyền sử dụng thửa đất này

  • Trần Hường - Chuyên viên pháp lý says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 27. Nguyễn Hồng Nam says:

  Tôi có mua một mảnh đất nhưng gia đình ông A có 2 người con đến nay người con đầu đã mất va người con dâu là người đại diện cho các cháu chưa đủ tuổi thành niên vậy có đại diện được khi giao dịch dân sự không a. Vây ông A có cần các cháu đủ tuổi thành niên mới bán được đất không

  • Trần Hường - Chuyên viên pháp lý says:

   Kính chào quý khách, Quý khách vui lòng liên hệ qua email info@luatlongphan.vn hoặc kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trình bày chi tiết và gửi hồ sơ, tài liệu. Luật sư chuyên môn sẽ nghiên cứu, phản hồi. Trân trọng./.

  • Trần Hường - Chuyên viên pháp lý says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem email để biết chi tiết.

 28. Kim xinh says:

  Nhà e có 1 mảnh đất bán, nhưng sổ đỏ là hộ gia đình đứng tên ông ngoại , giờ ra phòng công chứng họ dưa 1 tờ giấy xác nhận nguồn gốc đất bảo về xã xin , về xã xã bảo Ko rành việc này , ra huyện mà làm… giờ thủ tục làm sao quy trình thế nào để nhà e sang nhượng được ạ! Mong luật sư tư vấn dùm e cảm ơn

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 29. Phước says:

  Tôi là cháu, hiện tại bác tôi đứng tên chủ Hộ 1 thưa đât, theo bà nôi thì chia cho tôi 1 phân đất, nay gia đình bac tôi dều đồng ý riêng 1 người con ruot of bac tôi ngươi này ko muốn kí tặng cho và cũng không có nhu cầu lây đât, đã bỏ nhà đi nơi khác ko con ở tại hộ đó nưa nhưng vẫn còn tên trong hộ khẩu, liên hệ được nhưng người này ko muốn về kí gì hêt, trương hơp này tôi phai lam như thế nào để nhận dược phần tài sản of mình. Xin luật sư tư vân giup

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87