Luật sư bào chữa tội sử dụng trái phép tài sản của người khác

Bào chữa tội sử dụng trái phép tài sản của người khác là việc luật sư đưa ra những lập luận, lý lẽ, chứng cứ để bào chữa cho người bị buộc tội. Luật Long Phan PMT, với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý có dày dạn kinh nghiệm trong các vụ án hình sự, tự tin cung cấp dịch vụ bảo vệ đối với người bị buộc tội sử dụng trái phép tài sản của người khác một cách hiệu quả và đảm bảo quy định pháp luật. Hãy cùng Luật Long Phan PMT theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Bào chữa tội sử dụng trái phép tài sản của người khácBào chữa tội sử dụng trái phép tài sản của người khác

Cấu thành của tội sử dụng trái phép tài sản của người khác

Dấu hiệu của tội sử dụng trái phép tài sản được quy định tại Điều 177 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 bao gồm:

 • Khách thể của tội phạm: xâm phạm đến quyền sử dụng tài sản của người khác
 • Đối tượng tác động của tội sử dụng trái phép tài sản là những tài sản mà việc sử dụng không làm mất đi và có thể đem lại cho người sử dụng những lợi ích vật chất nhất định.
 • Chủ thể của tội phạm: là người đủ 16 tuổi trở lên có đủ năng lực trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.
 • Mặt khách quan của tội phạm: là hành vi khai thác công dụng do tài sản đem lại mà không được sự đồng ý, trái với ý muốn của chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp tài sản đó trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Mặt chủ quan của tội phạm:

Tội sử dụng trái phép tài sản được thực hiện do lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội nhận thức rõ mình không có quyền sử dụng tài sản đó nhưng vẫn cố tình sử dụng tài sản đó một cách trái phép.

Mục đích vụ lợi (về lợi ích vật chất cho cá nhân hoặc một nhóm người nào đó) là yếu tố bắt buộc của mặt chủ quan cấu thành tội sử dụng trái phép tài sản.

Như vậy, để xác định một hành vi có cấu thành Tội sử dụng trái phép tài sản của người khác cần xét đến các yếu tố cấu thành tội phạm như đã phân tích ở trên.

Mức hình phạt tội sử dụng trái phép tài sản của người khác

Theo quy định tại Điều 177 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 thì có ba khung hình phạt đối với người phạm tội:

Khung 1: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm đối với người nào vì vụ lợi mà sử dụng trái phép tài sản của người khác trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc dưới 100.000.000 đồng nhưng tài sản là di vật, cổ vật và không thuộc trường hợp quy định tại Điều 219 và Điều 220 của Bộ luật này.

Khung 2: Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm áp dụng đối với người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Tài sản trị giá từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng;
 • Tài sản là bảo vật quốc gia;
 • Phạm tội 02 lần trở lên;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 • Tái phạm nguy hiểm.

Khung 3: Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm áp dụng đối với người phạm tội sử dụng trái phép tài sản trị giá 1.500.000.000 đồng trở lên.

 • Hình phạt bổ sung: người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, tùy vào mức độ nguy hiểm của hành vi vi phạm mà người phạm tội sẽ phải chịu các mức hình phạt khác nhau.

Khung hình phạt Tội sử dụng trái phép tài sảnKhung hình phạt Tội sử dụng trái phép tài sản

Sự cần thiết luật sư bào chữa tội sử dụng dụng trái phép tài sản của người khác

Luật sư đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị buộc tội trong vụ án sử dụng trái phép tài sản của người khác.

 • Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị buộc tội: Luật sư sẽ tư vấn và cùng người bị buộc tội tham gia trong quá trình tố tụng, đảm bảo rằng quyền lợi của người bị buộc tội được bảo vệ và đảm bảo công bằng trong quá trình xét xử.
 • Nắm vững kiến thức pháp luật: Luật sư có kiến thức chuyên môn về pháp luật và quy trình tố tụng. Họ hiểu rõ các quy định pháp luật và quy trình liên quan đến tội sử dụng trái phép tài sản của người khác. Điều này giúp luật sư có khả năng nắm bắt và sử dụng các quy định pháp luật để bào chữa cho người bị buộc tội một cách hiệu quả.
 • Tư vấn và hỗ trợ pháp lý: Luật sư cung cấp tư vấn và hỗ trợ pháp lý cho người bị buộc tội hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ của mình, cung cấp thông tin pháp luật liên quan đến tội sử dụng trái phép tài sản của người khác, và đưa ra các lời khuyên pháp lý để người bị buộc tội có thể đưa ra quyết định thông minh và có lợi cho mình.
 • Đảm bảo quyền công bằng và nguyên tắc suy đoán vô tội: Luật sư đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo quyền công bằng và nguyên tắc suy đoán vô tội trong quá trình tố tụng.
 • Luật sư có quyền tham gia vào các cuộc họp, phiên tòa và đưa ra các lập luận, biện hộ cho người bị buộc tội.
 • Luật sư có quyền đề nghị các biện pháp bảo đảm quyền lợi của người bị buộc tội trong quá trình tố tụng.

Vì vậy, việc thuê một luật sư khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội sử dụng trái phép tài sản là rất cần thiết.

Luật sư tư vấn Tội sử dụng trái phép tài sảnLuật sư tư vấn Tội sử dụng trái phép tài sản

Dịch vụ luật sư bào chữa sử dụng trái phép tài sản của người khác

Các phương án bào chữa của luật sư

Có nhiều phương án bào chữa mà luật sư có thể sử dụng để bảo vệ bị cáo trong vụ án tội sử dụng trái phép tài sản của người khác. Dưới đây là một số phương án bào chữa phổ biến:

 • Đề nghị Tòa án tuyên không phạm tội.
 • Đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
 • Đề nghị áp dụng tội danh hoặc khung hình phạt nhẹ hơn, đề nghị áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

>>> Xem thêm: Nội dung cơ bản trong bài bào chữa cho thân chủ tại phiên tòa vụ án hình sự

Gói dịch vụ luật sư bào chữa

Gói dịch vụ Luật sư bào chữa hình sự để các khách hàng có thể xem xét lựa chọn. Nội dung gói dịch vụ bao gồm:

 • Tư vấn giải quyết vụ án hình sự;
 • Tư vấn thủ tục tố tụng hình sự;
 • Tư vấn và soạn thảo đơn từ, văn bản phục vụ cho quá trình tố tụng;
 • Luật sư sẽ tham gia vào quá trình tố tụng với vai trò người bào chữa cho bị can, bị cáo.

Phí thuê luật sư bào chữa

Chi phí luật sư bào chữa không có mức cố định cụ thể. Phí luật sư tùy thuộc vào tính chất vụ việc, giai đoạn tham gia giải quyết vụ án, tội danh bị buộc tội của người phạm tội, yêu cầu chuyên môn của luật sư cùng nhiều yếu tố ảnh hưởng khác. Do đó khách hàng nên gặp trực tiếp luật sư để được thẩm định hồ sơ, đánh giá tính chất vụ việc cũng như để luật sư đưa chi mức chi phí.

Đối với trường hợp luật sư bào chữa là người được cơ quan tiến hành tố tụng chỉ định thì khoản thù lao và chi phí khác cho luật sư sẽ do cơ quan tiến hành tố tụng đã yêu cầu luật sư tham gia tố tụng thanh toán.

>>>Xem thêm: Giá thuê luật sư bào chữa

Luật sư bào chữa Tội sử dụng trái phép tài sản của người khác  mà Luật Long Phan PMT cung cấp mang đến cho khách hàng chất lượng tốt nhất, đặt quyền lợi của khách hàng. Nếu quý khách hàng còn có bất kỳ thắc mắc hoặc có nhu cầu Tư vấn luật Hình sự vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua số hotline 1900.63.63.87  để được tư vấn và hỗ trợ.

Scores: 4.7 (61 votes)

Tham vấn Luật sư: Hà Ngọc Tuyền - Tác giả: Trần Hạo Nhiên

Trần Hạo Nhiên - Chuyên viên pháp lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn các vấn đề pháp luật về hình sự, đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8