Yêu cầu bồi thường thiệt hại tiền đặt cọc mua nhà đất

25
14/07/2022 13:00

Việc yêu cầu bồi thường thiệt hại tiền đặt cọc mua nhà đất là quyền lợi chính đáng khi bên kia vi phạm hợp đồng. Do các hợp đồng mua bán nhà có giá trị lớn nên việc đặt cọc giúp bảo đảm việc tuân thủ hợp đồng. Trong bài viết này, công ty luật Long Phan PMT hướng dẫn thủ tục yêu cầu bồi thường thiệt hại tiền đặt cọc mục nhà đất.

Bồi thường thiệt hại xảy ra khi đặt cọc mua bất động sản mà chưa thực hiện đúng thỏa thuận

Quy định pháp luật về hợp đồng đặt cọc

Đặt cọc là gì?

Bộ luật dân sự 2015 quy định về đặt cọc tại Điều 328 là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Khi HỢP ĐỒNG DẶT CỌC được thực hiện thì tài sản đặt cọc được xử lý như sau:

 • Tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc ;
 • Được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

Đối với việc khi thực hiện cọc mà hợp đồng không được thực hiện thì xử lý như sau:

 • Tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng;
 • Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác (đền cọc) .

>> Tham khảo thêm: Trước khi ký hợp đồng đặt cọc mua nhà đất cần kiểm tra gì?

Hủy bỏ hợp đồng và không bồi thường thiệt hại

Một bên có quyền hủy bỏ hợp đồng đặt cọc khi bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng

Căn cứ Điều 423 BLDS 2015 thì một bên có quyền hủy bỏ hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp sau:

 • Bên kia vi phạm hợp đồng là điều kiện hủy bỏ mà các bên đã thỏa thuận;
 • Bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng (bỏ cọc) ;
 • Trường hợp khác do luật quy định.

Theo đó, bên hủy bỏ hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc hủy bỏ, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải có “trách nhiệm bồi thường.

>> Tham khảo thêm: Trường hợp nào không chịu phạt cọc mua bán nhà đất

>> Tham khảo thêm: Bán nhận đủ tiền nhưng không giao đất xử lý như thế nào?

Hậu quả của hủy hợp đồng

Khi “hủy hợp đồng” thì phát sinh hậu quả pháp lý như sau:

 • Hợp đồng không có hiệu lực từ thời điểm giao kết;
 • Các bên không phải thực hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận, trừ thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và thỏa thuận về giải quyết tranh chấp.
 • Các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận sau khi trừ chi phí hợp lý trong thực hiện hợp đồng và chi phí bảo quản, phát triển tài sản.

Yêu cầu bồi thường thiệt hại tiền đặt cọc

Tiền đặt cọc được bồi thường

Về YÊU CẦU BỒI THƯỜNG thiệt hại được quy định tại Điều 13 BLDS, theo đó cá nhân, pháp nhân có quyền dân sự bị xâm phạm được bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

 • Khi nghĩa vụ trong hợp đồng bị vi phạm thì khi có thiệt hại bên có nghĩa vụ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
 • Bên bị vi phạm chỉ phải bồi thường thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình trong trường hợp có vi phạm nghĩa vụ và có thiệt hại là do một phần lỗi của bên bị vi phạm.

Như vậy, người có quyền có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà lẽ ra mình sẽ được hưởng do hợp đồng mang lại.

Người có quyền còn có thể yêu cầu người có nghĩa vụ chi trả chi phí phát sinh do không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng mà không trùng lặp với mức bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà hợp đồng mang lại.

Theo yêu cầu của người có quyền, Tòa án có thể buộc người có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại về tinh thần cho người có quyền.

>>> Xem thêm: Mức bồi thường khi vi phạm hợp đồng đặt cọc

Khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại

Khởi kiện cơ quan có thẩm quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp

Căn cứ Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì tranh chấp bồi thường thiệt hại tiền đặt cọc mua nhà đất thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của bị đơn có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm vụ việc trên.

Hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn khởi kiện hủy hợp đồng theo biểu mẫu;
 • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp như hợp đồng đặt cọc, các giấy tờ thỏa thuận khác (giấy biên nhận tiền, tài sản),…
 • Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu gia đình, căn cước công dân; 

>> Tham khảo thêm: Mẫu đơn khởi kiện đòi tiền đặt cọc mua bán nhà đất

==>>CLICK TẢI MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN ĐÒI TIỀN ĐẶT CỌC MUA BÁN NHÀ ĐẤT

Trình tự giải quyết yêu cầu

1. Người yêu cầu nộp đơn khởi kiện trực tiếp tại Tòa án, Tòa án có trách nhiệm cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện.

 • Tòa án phải gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện đối với trường hợp nhận đơn qua dịch vụ bưu chính trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn;
 • Trường hợp nhận đơn khởi kiện bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án phải thông báo ngay việc nhận đơn cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

3. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định;
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;
 • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

4. Xét xử sơ thẩm vụ án

5. Xét xử phúc thẩm trường hợp các bên không đồng ý với bản án sơ thẩm, hoặc viện kiểm sát kháng nghị.

Bài viết đã trình bày về đặt cọc, phạt cọc và hậu quả pháp lý khi một trong các bên tự ý chấm dứt thực hiện hợp đồng. Trường hợp cần tư vấn các vấn đề liên quan đến giao dịch nhà đất,bạn đọc vui lòng liên hệ Công ty Luật Long Phan PMT qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được đội ngũ luật sư đất đai giải đáp kịp thời. Trân trọng.

Scores: 4.3 (13 votes)

Luật sư: Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Thạc Sĩ – Luật Sư Phan Mạnh Thăng thành viên đoàn luật sư Tp.HCM. Founder Công ty luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn giải quyết các vấn đề về đất đai, hợp đồng thương mại ổn thỏa và nhanh nhất. Với 7 năm kinh nghiệm của mình đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

25 Bình luận

25 bình luận trên “Yêu cầu bồi thường thiệt hại tiền đặt cọc mua nhà đất

 1. Tôi có nhận tiền cọc 10 triệu đồng để bán đất, trong thời gian 8 tháng, tuy nhiên không bán được do khách quan là không làm giấy đất được, nay tôi trả lại tiền cọc, vậy tôi phải bồi thường tiền là bao nhiêu?

  1. Kính chào bạn Thanh Tiếng,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 quy định đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện Hợp đồng.
   – Trường hợp HĐ được giao kết, thực hiện thì tài sản ĐC được trả lại cho bên ĐC hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên ĐC từ chối việc giao kết, thực hiện HĐ thì tài sản ĐC thuộc về bên nhận ĐC; nếu bên nhận ĐC từ chối việc giao kết, thực hiện HĐ thì phải trả cho bên ĐC tài sản ĐC và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản ĐC, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
   – Đối với trường hợp của bạn, do không thực hiện đúng nghĩa vụ đã cam kết, căn cứ theo quy định pháp luật trên đây sẽ phải hoàn trả lại cho bên nhận đặt cọc số tiền cọc đã nhận và phải trả cho số tiền tương đương với số tiền cọc.
   – Tuy nhiên, theo Án lệ số 25/2018/AL được Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao thông qua ngày 17-10-2018 và được công bố theo QĐ số 269/QĐ-CA ngày 6-11-2018 của Chánh án TAND Tối cao, nếu bạn chứng minh được việc chậm trễ thực hiện cam kết là do nguyên nhân khách quan (không do lỗi của bạn); và đây không phải là trường hợp bạn không muốn thực hiện cam kết hoặc chậm trễ thực hiện các thủ tục mà là do lỗi của cơ quan tiến hành thủ tục dẫn đến không thực hiện đúng nội dung hai bên đã thỏa thuận thì bạn không phải chịu phạt cọc.
   – Nếu như lỗi là thuộc về bạn thì bạn phải chịu một khoản phạt cọc tương đương với số tiền đã đặt cọc là 10tr.
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp để hiểu rõ hơn về vấn đề trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87

  2. Kính chào ban Thanh Tiếng. Tôi có bán 1 lô đất 49.6m . Bên mua đặt cọc cho tôi là 20tr. Hẹn 35 ngày công chứng. Gần đến này công chứng bên mua đo đất và nói thiếu đất còn 49m. Tôi có đồng ý bớt đúng với số đo là 49m. Nhưng bên mua báo không muốn mua nữa và đang đòi lại tiền cọc 20tr. Cho tôi hỏi bên nào sai ạ. Bên mua đi đo đất và có gửi 1 bản do địa chính đo ghi 0.6m hiến đường đi cho xóm. Cho tôi xin ý kiến ạ. Cảm ơn b .

   1. Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 2. Em có mua đất công ty long phát. Khi đi xuống UBND xã An viễn hỏi thi đất đó không phải của long phát mà là cửa 1 người dân khác. Vây E phải làm sau để lấy lại được cọc. Hay bỏ hợp đồng mất tiền. Có nhận được giúp đỡ e với. Mơi mua lần đâu nên lo dai

  1. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 quy định đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện Hợp đồng.
   – Trường hợp HĐ được giao kết, thực hiện thì tài sản ĐC được trả lại cho bên ĐC hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên ĐC từ chối việc giao kết, thực hiện HĐ thì tài sản ĐC thuộc về bên nhận ĐC; nếu bên nhận ĐC từ chối việc giao kết, thực hiện HĐ thì phải trả cho bên ĐC tài sản ĐC và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản ĐC, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
   – Theo Quy định tại khoản 1 Điều 408 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định trường hợp ngay từ khi giao kết, hợp đồng có đối tượng không thể thực hiện được thì hợp đồng này bị vô hiệu.
   – Như vậy, khi bạn chứng minh được hợp đồng trên có đối tượng không thực hiện được thì bạn có thể nộp đơn khổi kiện ra Tòa án yêu cầu tuyên hợp đồng vô hiệu, hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu là các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.
   – Do đó, khi có thể chứng minh bất động sản trên do một cá nhân khác đứng tên, bạn có thể nộp đơn khởi kiện ra Tòa án yêu cầu công ty Long Phát có nghĩa vụ bủy bỏ hợp đồng, hoàn trả lại phần tiền cọc đã nhận.
   – Ngoài ra nếu trong trường hợp tiền đặt cọc này để bảo đảm cho việc thực hiện giao dịch dân sự thì khi hợp đồng vô hiệy, người vi phạm là người có nghĩa vụ chịu phạt cọc ( ở đây là công ty LOong Phát).
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp để hiểu rõ hơn về vấn đề trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ bên dưới

 3. chào anh. e có đặt cọc 650tr để mua một mảnh đất có nhà tạm. e đã cùng bên bán đất ra văn phòng công chứng để công chứng giao số tiền trên cho bên bán, có kèm theo một bản viết tay khi bên bán đất nhận tiền cọc 650tr e được giữ sổ đỏ của họ cho đến khi họ làm xong thủ tục tách sổ và giao đỏ cho e ( vì đây trước là một nhà đến nay họ bán một nửa) trong hợp đồng đặt cọc e có điều khoản nếu trong 30 ngày không làm xong thủ tục giấy tờ sổ đỏ thì e vẫn có được quyền sử dụng mảnh đất đó
  Vậy cho e hỏi e có quyền giữ lâu dài hay sử dụng sổ đỏ đó không khi họ không chịu làm thủ tục giấy tờ cho e.. và e như vậy liệu có đòi bồi thường số tiền đã cọc cho họ được không? e cảm ơn

  1. Chào bạn,
   vấn đề naỳ cần căn cứ vào nguyên nhân không làm xong thủ tục giấy tờ sổ đỏ, nếu là do sự kiện bất khả kháng thì bạn không có quyền đòi cọc và phạt cọc. Vui lòng liên hệ hotline bên dưới để được tư vấn cụ thể hơn.
   Trân trọng!

 4. Cho e hỏi e có bán một miếng đất và nhận cộc 30tr bên mua hẹn 10ngay ra công chứng thanh toán một lần nhưng dọi toi 15ngay e gọi lại thì hẹn e cũng cho thêm 15ngay nữa mà k thấy điện laj vậy cho e hỏi như thế mình cho bên mua mất cộc ĐK hum ạ

  1. Chào bạn,
   Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 quy định đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện Hợp đồng. Như vậy, trong trường hợp, việc đặt cọc nhầm để đảm bảo cho việc thực hiện một giao dịch trong một khoản thời hạn nhất định, nếu hết thời hạn này, mà bên kia chưa thực hiện giao dịch thì coi như là phá vỡ giao kết và nếu bên Đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện HĐ thì tài sản ĐC thuộc về bên nhận ĐC;
   Như vậy, theo như bạn trình bày thì bạn không cần phải trả phần tiền cọc này.
   Trân trọng!

 5. Cho e hỏi e có nhận cộc bên mua là 30tr bên mua hẹn e trong vòng 10 ngày thành ra công chứng thanh toán một lần mà đọi 10ngay mà chưa gọi e gọi lại thì hẹn lại vậy mình có coi như bên mua mất cộc k ạ

 6. luat su cho e hoi.gia dinh e co ban 1 mah dat voi gia la 50tr.1m2.va ben mua da lam hop dong dat coc.la 100tr dong.nhung bay gio mah dat dang trong thoi gian tranh chap.nen gia dinh e khong ban nua.va chap nhan boi thuong lai so tien ma ben mua dat coc la 100tr dong.nhung ben mua noi la phai boi thuong len toi gap 3 lan.vay luat su cho e hoi.nhu vay co qa dang khong hay la dung theo quy dinh cua nha nuoc

  1. Chào bạn,
   Trường hợp hai bên không có thỏa thuận khác thì theo quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 về đặt cọc thì bạn chỉ phải chịu phần tiền phạt cọc là 100tr và trả lại số tiền cọc là 100 triệu.
   Trân trọng!

 7. Luật sư cho tôi xin hoi.
  Tôi có mua miến đất tôi đặt cọc cho bên bán số tiền là…150 tr..
  Có công chứng vào ngày 29/3/2020
  Vậy bên bán sai hợp đồng
  Nhiều lần tôi điện thì bên bán hứa hoài
  Cho đến hôm nay LÀ 18 THÁNG
  VẬY TÔI VIẾT TỜ THƯA NHỜ VÀO CƠ QUAN XEM XÉT GIÃI QUYẾT DÙM…
  TÔI BỒI THƯỜNG THIỆT HAI CŨA TÔI
  TÔI THÀNH THẬT CÃM Ơ.

  1. Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn. Quý khách vui lòng kết bạn và gửi tài liệu, hồ sơ qua số zalo: 0819700748 để Luật sư hướng dẫn cụ thể về các thủ tục cần thiết. Trân trọng./.

 8. Tôi xin hõi luật sư..
  Vào ngày 29/3/2020
  Tôi có mua miến đất ( loại đất thỗ cư)
  Tôi đặt cọc 150 triệu
  Trong họp đồng có giao thời gian 90 ngày… bên bán lo chi phí toàn bộ
  Và đồng thời LÀM SỖ ĐÕ…LOẠI ĐẤT THỖ CƯ CHO TÔI…PHẦN TIỀN CÒN LẠI TÔI TRÃ ĐŨ…
  2 BÊN CÓ RA CÔNG CHỨNG
  KỄ TỪ NGÀY RA CÔNG CHỨNG BÊN BÁN KO THỰC ĐÚNG QUI ĐỊNH HỌP ĐỒNG
  GẶP TÔI..TÔI THƯƠNG LƯƠNG CHO THÊM 2 THÁNG ĐỄ HOÀN TẤT SỖ ĐÕ CHO TÔI…
  VẬY KÉO DÀY ĐẾN NAY LÀ NGÀY 22/11/2021…TRÊN DƯỚI 18 THÁNG…
  TÔI ĐIỆN KIÊU BÊN BÁN GẶP TÔI TRỨC TRAO ĐỖI…NHƯNG KO ĐẾN GẶP TÔI…
  NGƯỢC LẠI CÒN CHẶN LUÔN SĐT TÔI..
  KO LIÊN HỆ ĐƯƠC.
  BÊN BÁN ĐỖI THỪA CHƯA LÊN THỖ CƯ ĐƯỢC VV..
  TÔI XIN HÕI LUẬT SƯ…NHƯ VẬY BÊN BÁN NHẬN TIỀN CỌC CŨA TÔI..
  SỐ TIỀN 150 TRIỆU…TRÊN DƯỚI 18 THÁNG… CÓ BỒI THƯỜNG CHO TÔI KHÔNG…. BỒI THƯỜNG BẰNG CÁCH NÀO
  NHỜ LUẬT HỘ GIÚP DÙM…
  TÔI THÀNH THẬT BIẾT ƠN..
  TPCT NGÀY 22/11/2021..
  LỄ PHÉP KÍNH CHÀO
  TÔI..LÊ ANH THÀNH

  1. Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn. Quý khách vui lòng kết bạn và gửi tài liệu, hồ sơ qua số zalo: 0819700748 để Luật sư hướng dẫn cụ thể về các thủ tục cần thiết. Trân trọng./.

 9. Cho e hỏi e có mua 1mieng đất trí giá 650tr và e có làm hợp đồng đăt cọc đầy đủ với bến bán
  E đăt cọc trước 300tr để bên kia họ làm sổ và tách sổ ra cho e và thời hạn là 3tháng ,mà đến nay đã 3thang rồi mà bên kia vẫn chưa có sổ cho e thì e fai làm sao ạ.theo e biết là đất ở chô đó sẽ ko tách đc sổ khi mua nhưng ngta nói là ngta sẽ tách sổ cho mk đc vậy lên e mới đăt cọc, bây h người ta ko chịu trả cọc và bôi thường cho e thì e fai làm sao ạ.e xin cảm ơn ạ

  1. Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 10. Xin chào VP luật sư Long Phan,
  Tôi có tình huống này rất mong nhận được sự tư vấn từ VPLS.
  Tôi có thỏa thuận mua bán với gia đình ông A về 50m2/150m2 đất dịch vụ đang trong thời gian chờ ký quyết định cấp đất và cấp sổ đỏ. Mua bán có các thỏa thuận sau:
  1. Lập vi bằng qua văn phòng thừa phát lại.
  2. Biên bản giao nhận tiền cọc.
  3. Thỏa thuận mua bán kèm điều kiện phạt gấp 6 lần giá trị thanh toán nếu bên bán không chịu thực hiện nghĩa vụ tự nguyện ký các giấy tờ làm thủ tục sang tên chuyển quyền sử dụng đất cho bên B và không đòi hỏi thêm bất kể chi phí nào.

  Tôi xin được tư vấn về 2 câu hỏi bên dưới như sau:
  1. Khi tôi đến yêu cầu bên A thực hiện nghĩa vụ đã cam kết trong thỏa thuận mua bán đã giao kết ở trên thì bên A đòi thêm khoản chi phí lớn mới chịu ký giấy tờ để làm thủ tục chuyển quyền sở hữu đất. Trong trường hợp này tôi có thể khởi kiên bên A về những tội gì? (Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tống tiền…) và có thể đòi lại khoản cọc không?
  2. Trong trường hợp bên A không ký các giấy tờ chuyển quyền sở hữu đất thì tôi có thể kiện đòi lại toàn bộ tiền đã giao nhận và 1 khoản tiền phạt gấp 6 lần số tiền mà bên A đã nhận như trong thỏa thuận không?. và thủ tục khởi kiện như thế nào?

  Cảm ơn VPLS,
  NMN

  1. Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 11. Tôi xin hỏi luật sư. Vào ngày 7/3/2022 tôi có giao dịch đặt cọc mua lô đất . Số tiền đặt cọc là 200 triệu. Giấy cọc hẹn sau 1,5 tháng ra sổ , tức 24 tháng 4 . Nhưng đến nay bên bán đã quá thời hạn hơn 3 tháng rồi . Sổ vẫn chưa có , mặc dù tôi đã nhiều lần liên hệ bên bán để đòi lại tiền đặt cọc nhưng họ làm ngơ, tìm cách lãng tránh. Gọi điện họ ko trả lời . Xin hỏi luật sư giờ tôi có thể khởi kiện như thế nào ạ . Xin cảm ơn luật sư.

  1. Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 12. Chào luật sư . cho tôi xin phép được hỏi. Tôi có 1 lo đất bán 1.3tỷ. có nhận cọc của mua 500 triệu . hệ. 3 tháng sẽ giao sổ mới cho bên mua . vì lý do đất thuộc diện hiến tặng làm đường nhưng sau 3 tháng cũng chưa được ủy ban nhân nhân cấp tỉnh giải quyết về sổ cho tôi dẫn đến lý do bị trễ hẹn với bên mua . vì vậy bên mua bắt tôi phải bồi thường . bì vậy tôi xin đươc hỏi luật sư nên giả quyết như thế nào mới là thỏa đáng vì lỗi ko phải do tôi . mà do cách sử lý của bộ luật quá rắc rối. Xin được tư vắn. 0932586486

  1. Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

  Hotline: 1900.63.63.87