Hướng dẫn viết đơn ly hôn chia tài sản

Viết đơn ly hôn chia tài sản đòi hỏi phải phù hợp với sự việc. Theo đó, pháp luật hiện hành đã quy định mẫu đơn khởi kiện để người khởi kiện có thể tham khảo. Tuy nhiên, người khởi kiện ly hôn chia tài sản phải trình bày được sự việc một cách cụ thể, chi tiết và có căn cứ thì Tòa án có thẩm quyền mới xem xét xử lý sự việc. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ thông tin vấn đề này cho quý bạn đọc.

Viết đơn ly hôn chia tài sản

Viết đơn ly hôn chia tài sản

==>>CLICK TẢI HƯỚNG DẪN VIẾT ĐƠN LY HÔN CHIA TÀI SẢN

Các hình thức yêu cầu tòa án công nhận ly hôn

Hiện tại khi muốn ly hôn thì chúng ta có thể thực hiện thông qua hai hình thức: Thuận tình ly hôn hoặc đơn phương ly hôn.

Thuận tình ly hôn

Ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng  khi đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản. Tòa án sẽ thực hiện theo thủ tục ly hôn thuận tình. Tòa án ra quyết định công nhận đồng thuận ly hôn

Căn cứ Điều 55 Luật Hôn nhân gia đình:

 • Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn;
 • Nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Theo điểm h, khoản 2 Điều 39, Bộ luật Tố tụng Dân sự (BLTTDS) 2015, đối với trường hợp thuận tình ly hôn, tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án cấp Huyện nơi mà vợ hoặc chồng cư trú.

Theo điểm c, khoản 1, Điều 37, BLTTDS 2015 thì Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 35, BLTTDS 2015 mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp tỉnh.

Khi nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành mời hai bên vợ chồng lên làm việc. Sau đó Tòa án ban hành quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự.

Đây là thủ tục ly hôn được thực hiện nhanh chóng, và thủ tục đơn giản. Tòa án cũng khuyến khích các bên thỏa thuận với nhau để giải quyết.

Đơn phương ly hôn

Khởi kiện vụ án yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn chia tài sản
Khởi kiện vụ án yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn chia tài sản

Khi ly hôn mà các bên không đạt được sự thỏa thuận về việc ly hôn, con chung cũng như phân chia tài sản. Các bên có thể nộp đơn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn cũng như các vấn đề trên một bản án theo quy định của pháp luật.

Thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên thực hiện theo quy định của Bộ Luật Tố tụng Dân sự như một vụ án dân sự. Qúa trình giải quyết ly hôn có thể kéo dài có khi lên tới cả năm mới giải quyết xong.

Đối với trường hợp này, căn cứ quy định tại Điều 35, Điều 39 BLTTDS 2015 thì tòa án có thẩm quyền giải quyết là tòa án Huyện nơi người bị kiện (bị đơn cư trú) hoặc hai vợ chồng có thể thương lượng với nhau bằng văn bản yêu cầu tòa án nơi người khởi kiện cư trú giải quyết vụ án ly hôn.

Căn cứ theo điểm c, khoản 1, Điều 37, BLTTDS 2015 thì những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 35 BLTTTDS 2015 mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Trình tự giải quyết ly hôn tại tòa án.

Theo quy định của BLTTDS 2015, trình tự giải quyết ly hôn tại tòa án theo yêu cầu của một bên được thực hiện như sau:

 • Sau khi đã xác định được tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết, người có yêu cầu làm đơn theo mẫu đơn khởi kiện ly hôn theo quy định sẵn nộp cho tòa án.
 • Tòa án xem xét thụ lý đơn yêu cầu ly hôn của một bên
 • Tòa án tiến hành hòa giải
 • Trường hợp hòa giải không thành tòa án đưa ra xét xử vụ án ly hôn. Tiền hành phân chia tài sản chung và quyền nuôi con của các bên.

Cách viết đơn ly hôn chia tài sản đúng quy định của pháp luật.

Đơn ly hôn chia tài sản cũng giống đơn khởi kiện vì nội dung trong đó phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Khi làm đơn yêu cầu ly hôn chia tài sản chúng ta phải cung cấp đầy đủ thông tin theo quy định tại Điều 189 BLTTDS 2015.

Khi chúng ta điền các nội dung vào trong lá đơn một cách đầy đủ và chính xác thì có thể nắm quyền chủ động khi tòa án giải quyết:

Tòa án nhân dân cấp Huyện nơi cư trú của người bị kiện có thẩm quyền giải quyết

Viết đơn ly hôn 

 • Phải đảm bảo tính chính xác của đơn ly hôn vì đó là căn cứ để tòa giải quyết yêu cầu của bạn.
 • Đưa ra các bằng chứng chồng hoặc vợ của bạn là nguyên nhân dẫn đến cuộc hôn nhân tan vỡ như ngoại tình, nhậu nhẹt, đánh đập vợ con. Đó là yếu tố để tòa án xem xét lỗi để khi chia tài sản sẽ ưu tiên cho bạn.
 • Đưa ra các yêu cầu về quyền nuôi con, phân chia tài sản, nhà đất, các khoản nợ….

Bên cạnh những thông tin cơ bản đó, chúng ta cần điền đầy đủ và rõ ràng các thông tin khác có liên quan như:

 • Tòa án có thẩm quyền nhận đơn
 • Nhân thân của của vợ chồng là đối tượng giải quyết ly hôn
 • Thông tin về cuộc hôn nhân (Kết hôn năm nào, nguyên nhân đổ vỡ)
 • Con chung của hai vợ chồng, có bao nhiêu đứa con, mấy tuổi;
 • Tài sản chung gồm những gì, từ đâu mà hình thành khối tài sản này, công sức đóng góp của các bên như thế nào đối với khối tài sản ói trên;
 • Nhà đất chung ở đâu, diện tích bao nhiêu, được mua, chuyển nhượng vào thời điểm nào; do ai đứng tên;
 • Các khoản nợ chung nếu có.

Càng thể hiện đầy đủ thì sẽ giúp cho quá trình giải quyết vụ án của tòa trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Tránh trường hợp phải thẩm định, thu thập chứng cứ nhiều lần gây mất thời gian.

Luật sư tư vấn các vấn đề pháp lý về ly hôn chia tài sản

Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi cung cấp trọn gói dịch vụ sau đây, quý bạn đọc có thể tham khảo:

 • Tư vấn xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng
 • Tư vấn nguyên tắc chia tài sản chung của vợ, chồng
 • Tư vấn soạn thảo hồ sơ khởi kiện, chuẩn bị tài liệu, chứng cứ
 • Tư vấn toàn diện trình tự, thủ tục chia tài sản sau ly hôn
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn và sau ly hôn
 • Xác định về các khoản nợ chung, nợ riêng của vợ chồng
 • Luật sư tư vấn và tham gia giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn tại Tòa án

Như vậy, bên cạnh việc chuẩn bị một đơn khởi kiện chia tài sản khi ly hôn chi tiết, người khởi kiện phải chuẩn bị tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình. Trình tự, thủ tục giải quyết vụ việc ly hôn sẽ tuân thủ theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự. Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ Hotline 1900636387 để được Luật sư hôn nhân gia đình tư vấn, hỗ trợ. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Scores: 4.53 (17 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8