Tư vấn thủ tục tranh chấp đất nhờ đứng tên hộ

Tình trạng nhờ đứng tên hộ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khá phổ biến hiện nay, nhờ họ hàng, anh, chị, em đứng tên nhưng vẫn có thể dẫn đến tranh chấp đất nhờ đứng tên hộ. Nhưng khi có TRANH CHẤP xảy ra thì có ĐÒI LẠI được đất do nhờ người khác đứng tên hộ hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp Quý bạn đọc giải đáp thắc mắc.

đất nhờ đứng tên hộ

Nhờ người khác đứng tên hộ mua nhà đất

Giao dịch “nhờ đứng tên giùm” mua nhà đất

Giao dịch “nhờ đứng tên giùm” mua nhà đất có thể hiểu là thỏa thuận giữa hai bên về việc nhờ đứng tên mua nhà đất. Trong đó bên “đứng tên giùm” là trung gian trong mối quan hệ với người “nhờ đứng tên giùm” và là người mua trong quan hệ mua bán tài sản “đứng tên giùm”.

Thực tế, pháp luật hiện hành không có quy định về giao dịch này nhưng giao dịch này vẫn tồn tại và xảy ra tranh chấp giữa các bên.

Giao dịch ngầm này thường được thiết lập bởi 02 nhóm đối tượng:

 • Đối tượng không có quyền thực hiện giao dịch, điển hình là người nước ngoài trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
 • Đối tượng được thực hiện quyền giao dịch nhưng không muốn thực hiện, như cán bộ, viên chức nhà nước vì lo ngại việc công khai, kiểm kê tài sản, người vướng nợ nần có thể bị kiện hoặc đang bị khởi kiện, người đang bị thi hành án dân sự,…

Hình thức của giao dịch này thường được lập thành giấy viết tay, có chữ ký của hai bên nhưng không được công chứng, chứng thực. Cũng có khả năng không được lập thành giấy viết tay nhưng được bởi bản ghi âm, người làm chứng hoặc sao kê chuyển khoản ngân hàng,…

Thủ tục khởi kiện đòi lại đất nhờ người khác đứng tên

tranh chấp đất nhờ đứng tên hộ

Tranh chấp đất nhờ người đứng tên giùm

Khi có tranh chấp xảy ra các bên có thể tự thỏa thuận để giải quyết, nếu hòa giải không thành bên “nhờ đứng tên giùm” có thể khởi kiện đến Tòa án.

Hồ sơ khởi kiện

 • Đơn khởi kiện
 • Biên bản thỏa thuận giữa hai bên về việc giao tiền và thực hiện công việc, hoặc giấy tờ chứng minh cho việc thực hiện giao dịch,…
 • Bản sao chứng minh nhân dân của người khởi kiện

Thẩm quyền giải quyết

 • Nộp đơn yêu cầu hòa giải tại Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai 2013.
 • Trường hợp hòa giải tại Uỷ ban nhân dân cấp xã không thành thì tranh chấp được giải quyết như sau:

Tranh chấp mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc các loại giấy tờ được quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 và tài sản gắn liền với đất thì Tòa án nhân dân giải quyết.

Tranh chấp mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 thì có thể lựa chọn nộp đơn giải quyết tranh chấp tại Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền hoặc khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

>> Xem thêm:

Những rủi ro khi nhờ người khác đứng tên sổ đỏ

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. Vì vậy, khi nhờ người khác đứng tên hộ trên sổ đỏ có thể dẫn đến nhiều rủi ro như sau:

 • Nhờ người khác nhận chuyển nhượng mà không có giấy ủy quyền thì khi người được nhờ đứng tên có ý chiếm đoạt không chịu sang tên trả lại sẽ phát sinh tranh chấp.
 • Khi Nhà nước thu hồi nếu đủ điều kiện được bồi thường thì người đứng tên trên Giấy chứng nhận là người được bồi thường.
 • Người được nhờ đứng tên có quyền chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất.
 • Người đứng tên trên Giấy chứng nhận chết thì đất đó sẽ là di sản thừa kế. Nếu người thừa kế không thừa nhận hoặc không biết được giao dịch “nhờ đứng tên giùm” khi đó có khả năng xảy ra tranh chấp.

rủi ro khi nhờ người khác đứng tên sổ đỏ

Luật sư tư vấn thủ tục khởi kiện đòi lại đất nhờ người đứng tên

Luật sư tư vấn thủ tục đòi lại đất nhờ người khác đứng tên giùm

Trường hợp Quý khách hàng đang gặp khó khăn trong việc đòi lại đất đai nhờ người khác đứng tên hộ hãy liên hệ Công ty Luật Long Phan PMT để được hỗ trợ:

 • Tư vấn hướng giải quyết tranh chấp đất nhờ người đứng tên hộ.
 • Tư vấn thủ tục khởi kiện đòi lại đất tranh chấp.
 • Tham gia vào quá trình TỐ TỤNG nếu được Quý khách hàng ủy quyền.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về vấn đề tranh chấp đất nhờ người đứng tên hộ, nếu Quý bạn đọc có thắc mắc về tranh chấp đất đai nhờ người khác đứng tên, vui lòng liên hệ Công ty Luật Long Phan PMT qua số hotline 1900.63.63.87 để được Luật sư nhà đất tư vấn. Xin cảm ơn!

Scores: 4.5 (37 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8