Tư vấn tranh chấp đất có di chúc

Tư vấn tranh chấp đất có di chúc là dịch vụ tư vấn thường gặp tại Công ty Luật Long Phan PMT, chủ yếu liên quan đến các vấn đề như tính hợp pháp của DI CHÚC, quyền và lợi ích hợp pháp của người thừa kế cũng như vướng mắc pháp lý liên quan đến đất đai được thừa kế đó. Bài viết này sẽ hướng dẫn trình tự thủ tục và hồ sơ cần thiết nhằm giải quyết tranh chấp đất có di chúc.

tranh chấp đất có di chúc

Tư vấn tranh chấp đất có di chúc

Quy định pháp luật về tính hợp pháp của di chúc

Căn cứ theo Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về tính hợp pháp của di chúc như sau:

 • Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong lúc lập và nội dung không trái pháp luật và đạo đức xã hội;
 • Nếu người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi lập di chúc phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc;
 • Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực;
 • Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện về mặt ý chí của người lập di chúc và không phạm các điều cấm của luật hoặc trái đạo đức xã hội;
 • Di chúc miệng phải được thể hiện ý chí cuối cùng trước mặt ít nhất hai người làm chứng và được người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng. Tuy nhiên sau 03 tháng, kể từ thời điểm lập di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

tính hợp pháp của di chúc

Quy định pháp luật về tính hợp pháp của di chúc

>> Xem thêm: Tranh chấp hiệu lực di chúc giải quyết như thế nào

Quy định pháp luật về thừa kế

Theo quy định hiện hành của Bộ luật Dân sự 2015, thừa kế được chia làm hai trường hợp đó là thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật.

Thừa kế theo di chúc được quy định tại Bộ luật này như sau:

 • Theo Điều 626 người lập di chúc có quyền chỉ định, truất quyền hưởng di sản, phân định phần di sản, giao nghĩa vụ cho từng người thừa kế, dành một phần tài sản trong khối di sản để thờ cúng, di tặng, chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản cho bất kỳ ai;
 • Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;
 • Người nhận di sản sẽ được nhận đúng như những gì được lập trong di chúc;
 • Người thừa kế theo di chúc có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác;
 • Những người không được hưởng di sản theo Điều 621 Bộ luật dân sự 2015 vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.

Tuy nhiên dù pháp luật tôn trọng ý chí cuối cùng của người lập di chúc, nhưng những người thừa kế vẫn được hưởng hai phần ba suất nếu như họ đáng lẽ được hưởng nhưng không cho hưởng hoặc hưởng ít hơn hai phần ba suất đó: Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Theo căn cứ pháp lý tại Điều 652 quy định một trường hợp trong phần thừa kế theo pháp luật đó là thừa kế thế vị khi cha mẹ mất cùng lúc hoặc trước ông bà thì cháu sẽ được hưởng một phần tương tự như cha mẹ lúc còn sống; nếu cháu mất thì chắt sẽ được hưởng tương tự như vậy.

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất có di chúc là 30 năm kể từ thời điểm mở thừa kế.

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất có di chúc

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất có di chúc

Luật Đất đai 2013 quy định, có thể thực hiện hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất đang bị tranh giành. Nếu không thành căn cứ theo điểm c khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc này là Tòa án nơi có đất tranh chấp.

Việc giải quyết tại Tòa án sẽ thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Cá nhân có quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm thực hiện khởi kiện tại Tòa án nơi có đất tranh chấp;

Bước 2: Tòa án xem xét và tiến hành thụ lý, chuyển sang giai đoạn hòa giải;

Bước 3: Nếu hòa giải không thành, Tòa án sẽ tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án dân sự;

Bước 4: Tòa án ra quyết định, bản án về vấn đề tranh chấp.

thủ tục giải quyết tranh chấp đất có di chúc

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất có di chúc

>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp thừa kế nhà ở theo di chúc

Hồ sơ cần thiết để giải quyết tranh chấp đất có di chúc

Thực hiện hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã, qua đó hồ sơ sẽ gồm có:

 • Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai;
 • Tài liệu kèm theo như bản sao quyết định hành chính, bản sao hộ khẩu, chứng minh nhân dân, các tài liệu chứng minh cho yêu cầu giải quyết tranh chấp,…

Nếu hòa giải không thành và đương sự có GCN hoặc một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai thì giải quyết tranh chấp tại Tòa án có thẩm quyền tức là Tòa án nơi có đất xảy ra tranh chấp, thành phần hồ sơ sẽ là:

 • Đơn khởi kiện;
 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất;
 • Biên bản hòa giải có chứng nhận của UBND xã và có chữ ký của các bên tranh chấp;
 • Giấy tờ tùy thân của người khởi kiện;
 • Các giấy tờ liên quan khác nhằm chứng minh thực trạng đất đai liên quan đến vấn đề khởi kiện;
 • Hiện nay, thời gian chuẩn bị xét xử là 06 tháng, sau đó nếu hòa giải không thành tại Tòa án thì vụ án tranh chấp được đưa ra xét xử sơ thẩm theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự.

>> Xem thêm: Tranh Chấp Thừa Kế Di Chúc Viết Tay Giải Quyết Như Thế Nào?

Luật sư tư vấn về việc tranh chấp đất có di chúc

Tư vấn tranh chấp đất có di chúc được thực hiện bởi đội ngũ luật giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực dân sự và đất đai thông qua tổng đài trực tuyến 24/7 1900.63.63.87 hoặc quý khách hàng có thể lựa chọn một trong các hình thức sau:

 • Tư vấn về dân sự và đất đai bằng văn bản nhanh, chi tiết qua EMAIL:pmt@luatlongphan.vn
 • Tư vấn luật dân sự và luật đất đai “ONLINE” qua FACEBOOK: Fanpage Luật Long Phan
 • Tư vấn luật qua ZALO: 1900.63.63.87

Ngoài những hình thức hỗ trợ trực tuyến như trên, quý khách hàng có thể sử dụng dịch vụ tư vấn về tranh chấp đất có di chúc cũng như cần hỗ trợ các vấn đề pháp lý về dân sự và đất đai có thể đến trực tiếp một trong các địa chỉ sau:

 • TRỤ SỞ CÔNG TY: Tầng 14 Tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, quận 3, TP. HCM
 • Văn Phòng giao dịch: 277/45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 15, Bình Thạnh, HCM

Công ty Luật Long Phan PMT đảm bảo cung cấp dịch vụ nhanh chóng, chính xác và hiệu quả nhất nhằm đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của quý khách hàng.

Trên đây là bài viết về tư vấn tranh chấp đất có di chúc, nếu quý khách hàng còn bất kỳ vướng mắc nào về thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai lliên hệ đến số tổng đài 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT SƯ DÂN SỰ giải đáp thắc mắc.

Scores: 4.9 (52 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87