Giải quyết tranh chấp thừa kế nhà ở theo di chúc

Giải quyết tranh chấp thừa kế nhà ở theo di chúc xảy ra thường xuyên trong đời sống xã hội khi người để lại di chúc phân chia không đồng đều hoặc có sự ganh ghét giữa các thành viên trong gia đình. Phạm vi bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể về cách giải quyết tranh chấp đến quý bạn đọc đặc biệt là bạn đọc đang gặp phải vấn đề nói trên.

huong dan giai quyet tranh chap theo di chuc
Di chúc là văn bản thể hiện ý nguyện của người chết để lại tài sản cho những người hưởng thừa kế

>>> Xem thêm: Tranh chấp ngôi thừa kế theo di chúc là gì?

Di chúc hợp pháp là gì? Điều kiện di chúc hợp pháp

Di chúc hợp pháp là gì?

Di chúc được hiểu là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi qua đời.

Vì là Ý NGUYỆN cuối cùng của họ nên pháp luật thừa kế tôn trọng và bảo hộ ý nguyện đó trong việc phân chia di sản cho những người thừa kế được chỉ định trong di chúc.

Tham khảo quy định về di chúc viết tay có hợp pháp không qua bài viết: Giá trị pháp lý của di chúc viết tay

Điều kiện di chúc hợp pháp

Di chúc được coi là hợp pháp khi đủ các ĐIỀU KIỆN sau theo khoản 1 Điều 630 BLDS 2015:

Thứ nhất, về năng lực chủ thể

Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc và không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép.

Thứ hai, về nội dung di chúc

 • Không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.
 • Đối với di chúc miệng thì người để lại di chúc thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. 
 • Sau đó trong thời hạn 05 ngày làm việc, thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Thứ ba, về hình thức

 • Di chúc phải được lập thành văn bản, tuy nhiên vì những lý do khách quan nên pháp luật vẫn cho phép lập di chúc bằng miệng trong những trường hợp nhất định.
 • Người lập di chúc bằng miệng chỉ khi khi tính mạng của họ bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản, sau 03 tháng nếu họ không còn sống, minh mẫn và sáng suốt thì di chúc miệng đương nhiên bị hủy bỏ.

Tham khảo về quy trình viết di chúc đúng pháp luật: Soạn thảo di chúc đúng quy định của pháp luật

Thời điểm mở thừa kế là khi nào?

giai quyet tranh chap thua ke theo di chuc
Thời điểm mở thừa kế bắt đầu khi người có tài sản là nhà ở chết để lại

Theo quy định tại Điều 611 BLDS thì thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Vì vậy, ngay sau khi người để lại di sản qua đời thì những người được chỉ định trong di chúc có quyền mở thừa kế và phân chia tài sản là nhà ở theo di chúc.

Trường hợp phát sinh tranh chấp về hiệu lực di chúc, bạn đọc tham khảo bài viết: Tranh chấp hiệu lực di chúc giải quyết như thế nào

Trường hợp thừa kế không phụ thuộc vào di chúc

Về nguyên tắc, cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình, theo đó họ có quyền cho ai hoặc không cho ai hưởng di sản sau khi qua đời.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do như bảo vệ quyền và lợi ích của các thành viên trong gia đình, đạo đức xã hội, phong tục tập quán mà pháp luật dân sự đã quy định một số người ĐƯƠNG NHIÊN được hưởng di sản, không phụ thuộc vào ý chí của người để lại di chúc.

Tinh thần này được quy định tại Điều 644 BLDS 2015, bao gồm hai nhóm: thứ nhất, con chưa thành niên, cha, mẹ vợ, chồng; thứ hai, con thành niên mà không có khả năng lao động.

Theo đó, họ vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật.

Giải quyết tranh chấp thừa kế nhà ở theo di chúc

thu tuc giai quyet tranh chap thua ke theo di chuc
Việc giải quyết tranh chấp thừa kế theo di chúc được thực hiện theo quy định pháp luật

Thông thường thực tiễn tranh chấp thừa kế nhà ở theo di chúc gồm hai dạng sau:

 • Tranh chấp về hình thức và nội dung liên quan đến bản di chúc;
 • Tranh chấp về việc thực hiện di chúc với di sản là nhà ở.

Cả hai loại tranh chấp đều liên quan đến bất động sản là nhà ở, vì vậy nó có một điều đặc biệt là thẩm quyền Tòa giải giải quyết không phụ thuộc vào nơi cư trú của chủ thể tranh chấp.

Vì vậy, căn theo điểm c khoản 1 Điều 39 BLTTDS 2015 thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nơi có di sản nhà ở.

Việc giải quyết tranh chấp tại Tòa án được thực hiện theo quy định pháp luật tố tụng dân sự, được thực hiện như sau:

 1. Cá nhân có quyền khởi kiện bằng Đơn khởi kiện, kèm theo tài liệu, chứng cứ gửi, nộp tới Tòa án cấp huyện nơi có nhà ở.
 2. Tòa án xem xét và tiến hành thụ lý vụ án, chuyển sang giai đoạn hòa giải và chuẩn bị xét xử.
 3. Tòa án ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử theo trình tự sơ thẩm.

Liên quan đến vấn đề tranh chấp thừa kế nhà ở theo di chúc, Công ty Luật Long Phan PMT hỗ trợ khách hàng những nội dung sau đây:

Thứ nhất, tư vấn pháp luật về thừa kế:

 • Tư vấn soạn thảo di chúc hợp pháp
 • Tư vấn phương thức giải quyết tranh chấp thừa kế
 •  Hướng dẫn và tư vấn cho khách hàng trình tự thủ tục khởi kiện, thời hiệu khởi kiện, điều kiện khởi kiện…
 • Tư vấn thủ tục nhận di sản thừa kế….

Thứ hai, tham gia giải quyết tranh chấp thừa kế thông qua hình thức đại diện theo ủy quyền, luật sư bào chữa.

Trên đây là nội dung tư vấn cách giải quyết tranh chấp thừa kế nhà ở theo di chúc. Trường hợp quý bạn đọc có bất cứ thắc mắc về nội dung bài viết hay cần hỗ trợ tư vấn pháp luật thừa kế, vui lòng liên hệ Công ty Luật Long Phan PMT qua hotline 1900636387 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Scores: 4.75 (4 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

4 thoughts on “Giải quyết tranh chấp thừa kế nhà ở theo di chúc

 1. Lưu Anh Thư says:

  Ông bà tôi để lại một căn nhà. Cách đây khoảng 20 năm. Căn nhà hiện là người cháu nội sở hữu. Lúc cô ta thừa kế căn nhà là những người con đã ở mỹ hết chỉ còn lại cha tôi là người con duy nhất trong nhà còn ở việt nam cùng với cô là cháu nội .nhưung cha tôi không được hưởng bất cứ thứ gì cả mà cô là cháu cô lại hưởng tất cả. Hiện cha tôi đã mất .tôi muốn hỏi tôi có quyền hưởng được gì hay không? Tôi cũng không biết là đi chúc đã viết là cho ai nữa.

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào bạn Lưu Anh Thư,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về vấn đề tranh chấp mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:

   Việc bạn có được hưởng di sản thừa kế trong gia tộc hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ví dụ như: năm mất của ông bà nội, năm mất của bố bạn, nguồn gốc của tài sản, quá trình sử dụng, hiện trạng sử dụng, ông bà nội có tổng cộng bao nhiêu người con,…. Tất cả những dữ liệu này đều là mắc xích trong việc phân chia di sản thừa kế. Vậy nên, với lượng thông tin ít ỏi mà bạn cung cấp, chúng tôi nhận thấy vẫn chưa đủ để có thể giải đáp chi tiết đến bạn.

   Chúng tôi kiến nghị bạn nên sắp xếp một buổi để đến gặp Luật sư chuyên mảng Đất Đai – Thừa Kế của Công ty Luật Long Phan PMT để trao đổi rõ hơn các vấn đề nhằm hỗ trợ bạn hiệu quả nhất.

   Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   Trân trọng !

 2. Đoàn Thị Thanh Nhường says:

  Ông bà ngoại em có 3 người con, 1 trai và 2 gái, mới đây bà ngoại em có đứng lên sửa ngôi nhà đang ở thành nhà thờ, và các anh em của ông bà có góp vào làm nhà thờ. Trong đó con trai của ông bà láo lếu và có tính tham lam muốn tranh quyền sử dụng đất đó sau này. Bà ngoại em mới làm di chúc và ghi là giao quyền quản lý và sử dụng đất cho các em của bà và các con cháu ruột của bà. Em muốn hỏi là ghi như vậy là an toàn và chắc chắn chưa ạ. Bà ngoại e ý nguyện k muốn giao hết cho con trai. Và để chắc chắn thì nên ghi ntn ạ. Em cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8