Tư vấn khi bị tố giác lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ở Cần Thơ

Tư vấn khi bị tố giác lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ở Cần Thơ bao gồm các bước tư vấn, giải đáp và hướng dẫn thực hiện công việc khi bị tố giác về hành vi này. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho quý khách hàng, quá trình tư vấn tùy vào mỗi vấn đề và yêu cầu của khách hàng mà chúng tôi sẽ đưa ra các nội dung tư vấn phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin về nội dung các công việc mà Luật sư tở Cần Thơ sẽ hỗ trợ tư vấn và thực hiện

Tư vấn khi bị tố giác lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Tư vấn khi bị tố giác lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Cấu thành tội phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản phải thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm của tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản cụ thể là thỏa mãn 04 yếu tố: chủ thể, khách thể, mặt khách quan và mặt chủ quan. Cụ thể như sau

 • Thứ nhất, về mặt chủ thể. Để xác định chủ thể của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản cần căn cứ vào quy định về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự quy định tại Khoản Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015 và Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bởi Khoản 35 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017. Cụ thể khi chủ thể từ đủ 16 tuổi trở lên và có năng lực trách nhiệm hình sự thì có thể chịu trách nhiệm hình sự về tội danh này.
 • Thứ hai, mặt khách thể. Về mặt khách thể thì Tội phạm này xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản. Khách thể của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản cũng tương tự như các tội có tính chất chiếm đoạt khác, nhưng tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản không xâm phạm đến quan hệ nhân thân mà chỉ xâm phạm đến quan hệ sở hữu tài sản.
 • Thứ ba, mặt chủ quan. Người thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp. Nghĩa là mục đích của việc thực hiện hành vi trái pháp luật này là muốn chiếm đoạt phần tài sản của người khác.
 • Thứ tư, mặt khách quan. Người phạm tội đã thực hiện việc chiếm giữ tài sản của người khác một cách hợp pháp thông qua hình thức giao kết hợp đồng vay, mượn, thuê,…tài sản. Trong quá trình đó, người phạm tội đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản này và đã thực hiện các thủ đoạn gian dối, bỏ trốn, hoặc không trả tiền dù có đủ điều kiện. Hoặc sử dụng tài sản vào mục đích bất hợp pháp làm mất khả năng chi trả.

Như vậy, để cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản cần đáp ứng các yếu tố cấu thành nêu trên

Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản bị phạt bao nhiêu năm tù

Theo quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bởi Khoản 35 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 là căn cứ quy định mức hình phạt đối với hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Cụ thể:

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 • Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả.
 • Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.
 1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
 • Có tổ chức.
 • Có tính chất chuyên nghiệp.
 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng.
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức.
 • Dùng thủ đoạn xảo quyệt.
 • Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
 • Tái phạm nguy hiểm.

Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”.

Như vậy, đối với hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản có thể bị phạt cải tạo không giam giữ từ 03 năm đến 20 năm tù, tùy vào mức độ vi phạm, các trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần sẽ có mức phạt tù khác nhau. Ngoài hình thức phạt tù người vi phạm có thể phải chịu các hình phạt bổ sung như yêu cầu khắc phục hậu quả, xử phạt hành chính hành vi vi phạm.

>>> Xem thêm: Hướng xử lý khi bị Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Cần làm gì khi bị tố giác hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Theo quy định tại Điều 57 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 là căn cứ xác định quyền của người bị tố giác như sau:

Người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố có quyền:

 • Được thông báo về hành vi bị tố giác, bị kiến nghị khởi tố.
 • Được thông báo, giải thích về quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều này.
 • Trình bày lời khai, trình bày ý kiến.
 • Đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu.
 • Trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và yêu cầu người có thẩm quyền tiến hành tố tụng kiểm tra, đánh giá.
 • Tự bảo vệ hoặc nhờ người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.
 • Được thông báo kết quả giải quyết tố giác, kiến nghị khởi tố.
 • Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

Người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố phải có mặt theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, kiến nghị khởi tố.

Theo quy định trên, khi bị tố giác hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì người bị tố giác có quyền được biết lý do tố giác, được thông báo và giải thích về quyền và nghĩa vụ của mình, được trình bày ý kiến, lời khai và được khiếu nại các quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền.Như vậy, khi bị tố giác hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản cần đảm bảo quyền lợi hợp pháp cá nhân không bị xâm phạm, người bị tố giác cần yêu cầu giải thích, làm rõ các lý do, nội dung bị tố giác, cần đưa ra các chứng minh, bằng chứng có lợi. Ngoài ra để đảm bảo quyền lợi, người bị tố giác cần liên hệ người bảo vệ quyền lợi có hợp pháp theo quy định tại Điều 83 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 để chuẩn bị các tài liệu, cùng tham gia làm việc với các cơ quan, người có thẩm quyền. Người bảo vệ hợp pháp có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực pháp luật sẽ giúp khách hàng tránh được những rủi ro không đáng có, đảm bảo các quyền lợi, điều kiện của cá nhân trong quá trình bị tố giác.

Luật sư tư vấn bào chữa tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại Cần Thơ

Tư vấn quy định chung

Để đảm bảo quyền lợi khách hàng khi bị chiếm đoạt tài sản, Chúng tôi xin đưa ra các mục tư vấn nhằm làm rõ vụ việc, nắm các thông tin và được hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng như sau:

 • Tư vấn các quy định pháp luật về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
 • Giải thích, giải đáp các thắc mắc của khách hàng về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
 • Tư vấn, hướng dẫn các điều kiện, yếu tố cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
 • Tư vấn, hướng dẫn khách hàng thực hiện các thủ tục, khiếu nại, tố cáo, thực hiện đòi lại quyền lợi khi bị tố giác lạm dụng chiếm đoạt tài sản.
 • Tư vấn các quyền lợi khách hàng xứng đáng được hưởng, hướng giải quyết, cách xử lý khi bị tố giác lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Dịch vụ soạn thảo văn bản

Trong các vụ việc về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng. Tuy nhiên, để thực hiện khởi kiện hoặc tố cáo thì kèm theo là các thủ tục, đơn thư, đòi hỏi áp dụng chính xác các quy định pháp luật. Do đó, Chúng tôi hỗ trợ khách hàng soạn thảo, chuẩn bị các văn bản, đơn thư nhằm giải quyết vụ việc, đòi lại quyền lợi cho người bị hại. Cụ thể:

 • Hỗ trợ khách hàng soạn thảo các văn bản khiếu nại các quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền.
 • Hỗ trợ soạn thảo các văn bản gửi đến các cơ quan có thẩm quyền, văn bản trình bày hoàn cảnh và yêu cầu được hỗ trợ đến các cơ quan.
 • Hướng dẫn, hỗ trợ khách hàng soạn thảo đơn kháng cáo.
 • Hỗ trợ khách hàng thực hiện soạn thảo đơn tố cáo hành vi vu khống, tố giác không đúng sự thật.

Tham gia bào chữa

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng khi tham gia vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Chúng tôi với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm và được trang bị các kiến thức chuyên sâu sẽ tham gia bào chữa bảo vệ thân chủ của mình thông qua các công việc:

 • Luật sư tiến hành làm việc với các cơ quan có thẩm quyền.
 • Luật sư chuẩn bị các tài liệu, chứng cứ có lợi nhằm phục vụ quá trình giải quyết vụ án khi bị tố giác.
 • Luật sư thu thập tài liệu chứng cứ, tham gia buổi lấy lời khai, hướng dẫn thu thập tình tiết giảm nhẹ cho thân chủ trong quá trình bị khởi tố.
 • Luật sư tiến hành xem xét, đánh giá các tài liệu, chứng cứ có trong vụ án.
 • Luật sư xem xét các quyết định của Tòa án, cơ quan có thẩm quyền liên quan đến vụ án.
 • Luật sư tham gia bào chữa bảo vệ thân chủ tại Tòa án.
 • Luật sư hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục kháng cáo.

>>>Xem thêm: Công việc luật sư phải làm khi nhận bào chữa cho bị cáo trong vụ án hình sự

Luật sư bào chữa tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sảnLuật sư bào chữa tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Phí tư vấn tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Chúng tôi luôn đưa ra mức phí phù hợp nhất với tính chất, mức độ phức tạp của vụ án. Chúng tôi căn cứ vào tính chất, mức độ vụ việc và các yêu cầu khác của khách hàng mà sẽ có các mức chi phí tư vấn hợp lý nhất đến quý khách hàng. Phương thức tính thù lao Luật sư chúng tôi căn cứ cụ thể như sau:

 • Nội dung, tính chất của dịch vụ pháp lý của vụ việc.
 • Mức độ, quy mô ,có nhiều tình tiết phức tạp của vụ án hình sự.
 • Thời gian và công sức của luật sư sử dụng để thực hiện dịch vụ pháp lý.
 • Giờ làm việc của luật sư để nghiên cứu, đưa ra giải pháp, cách xử lý.
 • Tư vấn kèm theo các dịch vụ, yêu cầu riêng của khách hàng.
 • Dịch vụ tư vấn pháp lý chuyên sâu về vụ án hình sự

Luật sư tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ khách hàng soạn thảo Luật sư tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ khách hàng soạn thảo

>>>Xem thêm: Giá thuê luật sư bào chữa

Mọi yêu cầu giải quyết, hỗ trợ và hướng dẫn soạn thảo, tham gia bào chữa bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho khách hàng được Chúng tôi đảm nhận, với phương châm quyền lợi khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu. Quý khách hàng đang gặp các vấn đề pháp lý, vui lòng liên hệ qua hotline: 1900.63.63.87 để được đội ngũ Luật sư tư vấn Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của Chúng tôi tư vấn và hỗ trợ.

Các bài viết liên quan đến tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản có thể bạn quan tâm: 

Scores: 5 (48 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8