Trường hợp nào phải trưng cầu giám định hàm lượng ma túy

Trường hợp nào phải trưng cầu giám định hàm lượng ma túy được quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự hiện hành, đó là các trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định khi vụ án có liên quan đến các chất ma tuý hoặc những thành phần chất bị hạn chế sử dụng. Việc tàng trữ trái phép các loại chất như vậy sẽ được điều tra và truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, việc xác định hàm lượng ma tuýgiám định các chất cấm ấy sẽ được hướng dẫn thông qua bài viết sau đây.

Giám định hàm lượng ma tuýGiám định hàm lượng ma tuý

Quy định giám định về hàm lượng ma tuý

 • “Chất ma túy” là các chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong các danh mục chất ma túy do Chính phủ ban hành.
 • Đối với các chất ma túy ở thể rắn được hòa thành dung dịch hoặc chất ma túy ở thể lỏng đã được pha loãng thì không coi toàn bộ dung dịch hoặc dung dịch pha loãng này là chất ma túy ở thể lỏng mà cần xác định hàm lượng chất ma túy trong dung dịch để tính, trọng lượng chất ma túy đó
 • Đối với xái thuốc phiện thì không coi là nhựa thuốc phiện mà phải xác định hàm lượng moocphin trong xái thuốc phiện để tính trọng lượng của thuốc phiện.

Từ đó, có thể thấy hàm lượng ma túy là khối lượng được giám định từ chất ma túy. Kết quả giám định hàm lượng ma túy là căn cứ để xác định loại, hàm lượng, trọng lượng chất ma túy, tiền chất nhằm truy cứu trách nhiệm hình sự đối với loại tội phạm phù hợp.

>>>Xem thêm: Giám định ma túy và hệ lụy ảnh hưởng đến khung hình phạt cho bị can

Cơ sở pháp lý: Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP , Thông tư liên tịch số 08/2015/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP

Thẩm quyền giám định hàm lượng ma tuýThẩm quyền giám định hàm lượng ma tuý

Thẩm quyền giám định hàm lượng ma tuý

 • Việc giám định có thể tiến hành tại cơ quan giám định hoặc tại nơi tiến hành điều tra vụ án ngay sau khi có quyết định trưng cầu, yêu cầu giám định.
 • Việc giám định do cá nhân hoặc do tập thể thực hiện.

Lưu ý: Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, người yêu cầu giám định có thể tham dự giám định nhưng phải báo trước cho người giám định biết.

>>>Xem thêm: Thẩm quyền giám định hàm lượng ma túy

Cơ sở pháp lý: Điều 209 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015

Thủ tục giám định ma tuý

 • Bước 1: Người có quyền yêu cầu giám định thương tích hoặc Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng ra quyết định trưng cầu giám định.
 • Bước 2: Cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám định tiếp nhận và thực hiện giám định theo yêu cầu.
 • Bước 3: Gửi kết quả giám định cho cơ quan đã trưng cầu hoặc người yêu cầu giám định, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được kết luận giám định thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải thông báo kết luận giám định cho bị can

Lưu ý: Thời hạn giám định ma túy là không quá 09 ngày.

Cơ sở pháp lý: Điều 26 Luật giám định tư pháp 2012 sửa đổi, bổ sung 2020; Điều 205, Điều 207, Điều 208, Điều 209, Điều 214 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015

Thủ tục giám định hàm lượng ma tuýThủ tục giám định hàm lượng ma tuý

Các trường hợp trưng cầu giám định ma tuý

Trong mọi trường hợp, khi thu giữ được các chất nghi là chất ma túy hoặc tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy thì đều phải trưng cầu giám định để xác định loại và trọng lượng chất ma túy, tiền chất thu giữ được. Bắt buộc phải trưng cầu giám định hàm lượng để xác định trọng lượng chất ma túy trong các trường hợp sau:

 • Chất ma túy, tiền chất dùng vào việc sản xuất chất ma túy ở thể rắn được hòa thành dung dịch;
 • Chất ma túy, tiền chất dùng vào việc sản xuất chất ma túy ở thể lỏng đã được pha loãng;
 • Xái thuốc phiện;
 • Thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần.

Ngoài các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d tiết 1.4 Mục này, nếu có căn cứ và xét thấy cần thiết, Tòa án trực tiếp trưng cầu giám định để bảo đảm việc xét xử đúng pháp luật.”

Cơ sở pháp lý: Điều 206 Bộ luật tố tụng hình sự 2015; Thông tư liên tịch số 08/2015/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP

Luật sư tư vấn về giám định hàm lượng ma tuý

 • Tư vấn luật, hỗ trợ vấn đề pháp lý về giám định hàm lượng ma túy:
 • Tư vấn các quy định pháp luật hình sự về giám định hàm lượng ma túy và vấn đề pháp lý khác có liên quan;
 • Hỗ trợ, hướng dẫn các cấu thành tội phạm về ma túy. Từ đó hiểu rõ được vấn đề mình có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không;
 • Các công việc khác theo yêu cầu.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến việc giám định hàm lượng ma túy và các trường hợp phải trưng cầu giám định hàm lượng ma tuý. Việc giám định hàm lượng ma tuý được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Nếu Quý bạn đọc có nhu cầu cần hỗ trợ gửi hồ sơ tài liệu hoặc cần đặt lịch gặp trực tiếp luật sư hình sự để giải quyết các vấn đề liên quan, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 1900.63.63.87 để được giải đáp một cách nhanh chóng và kịp thời. Xin cảm ơn!

Scores: 4.8 (47 votes)

Luật sư: Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Thạc Sĩ – Luật Sư Phan Mạnh Thăng thành viên đoàn luật sư Tp.HCM. Founder Công ty luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn giải quyết các vấn đề về đất đai, hợp đồng thương mại ổn thỏa và nhanh nhất. Với 12 năm kinh nghiệm của mình đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87