Thẩm quyền giám định hàm lượng ma túy

Trong các vụ án liên quan đến ma túy, thủ tục pháp lý quan trọng chính là giám định hàm lượng ma túy. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin về thẩm quyền giám định hàm lượng ma túy. Việc giám định trọng lượng ma túy là hoạt động bắt buộc để từ đó xác định loại, hàm lượng, trọng lượng chất ma túy, tiền chất và truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thẩm quyền giám định hàm lượng ma túyThẩm quyền giám định hàm lượng ma túy

Hàm lượng ma túy là gì?

Căn cứ Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP quy định như sau:

“Chất ma túy” là các chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong các danh mục chất ma túy do Chính phủ ban hành. Trong đó, cần phân biệt các trường hợp sau:

  1. a) Đối với các chất ma túy ở thể rắn được hòa thành dung dịch (như dung dịch thuốc phiện, dung dịch hêrôin dùng để tiêm, chích) hoặc chất ma túy ở thể lỏng đã được pha loãng để tiện cho việc sử dụng thì không coi toàn bộ dung dịch này là chất ma túy ở thể lỏng mà cần xác định hàm lượng moocphin trong dung dịch để tính trọng lượng của chất ma túy đó;
  2. b) Đối với xái thuốc phiện thì không coi là nhựa thuốc phiện mà phải xác định hàm lượng moocphin trong xái thuốc phiện để tính trọng lượng của thuốc phiện”.

Từ đó, có thể thấy hàm lượng ma túy là khối lượng được giám định từ chất ma túy. Kết quả giám định hàm lượng ma túy là căn cứ để xác định loại, hàm lượng, trọng lượng chất ma túy, tiền chất nhằm truy cứu trách nhiệm hình sự đối với loại tội phạm phù hợp.

>>> Xem thêm: Giám định ma túy hệ lụy ảnh hưởng đến khung hình phạt cho bị can

Các trường hợp phải giám định ma túy

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 206 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì khi cần xác định chất ma túy trong vụ án hình sự thì bắt buộc phải trưng cầu giám định.

Ngoài ra Thông tư liên tịch số 08/2015/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP quy định “Trong mọi trường hợp, khi thu giữ được các chất nghi là chất ma túy hoặc tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy thì đều phải trưng cầu giám định để xác định loại và trọng lượng chất ma túy, tiền chất thu giữ được. Bắt buộc phải trưng cầu giám định hàm lượng đẻ xác định trọng lượng chất ma túy trong các trường hợp sau:

  • Chất ma túy, tiền chất dùng vào việc sản xuất chất ma túy ở thể rắn được hòa thành dung dịch;
  • Chất ma túy, tiền chất dùng vào việc sản xuất chất ma túy ở thể lỏng đã được pha loãng;
  • Xái thuốc phiện
  • Thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần;

Ngoài các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d tiết 1.4 Mục này, nếu có căn cứ và xét thấy cần thiết, Tòa án trực tiếp trưng cầu giám định để bảo đảm việc xét xử đúng pháp luật.”

Như vậy, theo quy định của Thông tư liên tịch số 08 thì có thể thấy khi giải quyết các vụ án về ma túy, các cơ quan tiến hành tố tụng chỉ cần trưng cầu giám định để xác định loại và trọng lượng chất ma túy, tiền chất thu giữ được. Việc bắt buộc trưng cầu giám định hàm lượng để xác định trọng lượng chất ma túy trong 4 trường hợp nêu trên.

>>>> Xem thêm: Giám định ma túy và hệ lụy ảnh hưởng đến khung hình phạt cho bị can

Các trường hợp giám định hàm lượng ma túyCác trường hợp giám định hàm lượng ma túy

Thủ tục giám định ma túy

Sau khi cơ quan có thẩm quyền đưa ra quyết định trưng cầu hay yêu cầu giám định thì việc giám định có thể tiến hành tại cơ quan giám định hoặc tại nơi tiến hành điều tra vụ án.

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 208 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, thời hạn giám định ma túy là không quá 09 ngày.

Khoản 2 Điều 214 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải thông báo kết luận giám định cho bị can trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được kết luận giám định thì

Thẩm quyền giám định hàm lượng ma túy

Thẩm quyền giám định hàm lượng ma túy thuộc về cơ quan giám định (theo quy định tại Điều 209 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015) sau khi cơ quan tiến hành tố tụng đưa ra quyết định trưng cầu giám định.

Việc giám định sẽ do cá nhân hoặc do tập thể thực hiện. Tuy nhiên, Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, người yêu cầu giám định có thể tham dự giám định nhưng phải báo trước cho người giám định biết theo quy định tại khoản 2 Điều 209 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

>>>> Xem thêm: Cách tính án tù trong hành vi buôn bán ma túy

Luật sư hỗ trợ tư vấn về giám định hàm lượng ma túyLuật sư hỗ trợ tư vấn về giám định hàm lượng ma túy

Luật sư tư vấn về giám định hàm lượng ma túy

Luật sư tư vấn, hỗ trợ vấn đề pháp lý về giám định hàm lượng ma túy:

  • Tư vấn các quy định pháp luật hình sự về giám định hàm lượng ma túy và vấn đề pháp lý khác có liên quan;
  • Hỗ trợ, hướng dẫn các cấu thành tội phạm về ma túy. Từ đó hiểu rõ được vấn đề mình có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không;
  • Các công việc khác theo yêu cầu.

Qua bài viết trên, Luật Long Phan đã giải đáp cho Quý khách về Thẩm quyền giám định hàm lượng ma túy. Nếu Quý khách còn bất cứ thắc mắc gì hay có nhu cầu được TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ cụ thể hơn về thủ tục giám định hàm lượng ma túy hoặc các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ Luật Long Phan qua số Hotline 1900.63.63.87.

Scores: 4.7 (67 votes)

Luật sư: Luật Sư Võ Tấn Lộc

Luật sư Võ Tấn Lộc- thành viên đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang là luật sư thành viên tại công ty Luật Long Phan PMT. Với nhiều năm kinh nghiệm giải quyết hầu như tất cả các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ và các dịch vu pháp lý khác, đồng thời trực tiếp tham gia tố tụng và thành công bảo vệ quyền lợi khách hàng trong tranh chấp về sở hữu trí tuệ . Luôn lấy sự uy tín, tinh thần trách nhiệm lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87