Trường hợp nào gây tai nạn chết người nhưng không bồi thường

0
3 Tháng Mười Một, 2020

Các trường hợp gây tai nạn dẫn đến chết người có phải bồi thường không? Mức đền bù là bao nhiêu (đến bao nhiêu tiền)? Người không có lỗi gây chết người phải chịu những chế tài, mức bồi thường nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp các câu hỏi trên cho quý khách hàng, những ngườikhông am hiểu chuyên sâu về các quy định pháp luật hiện hành.

Gây tai nại chết người

Gây tai nạn chết người sẽ bị xử lý ra sao?

Trường hợp này có thể phát sinh nghĩa vụ bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo căn cứ tại Điều 584 Bộ luật dân sự 2015.

Cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi vi phạm quy định về giao thông đường bộ gây tai nạn (tai nạn giao thông khi đang điều khiển xe máy, lái xe ô tô) chết người theo Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015, bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về ”Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Khung hình phạt cho tội danh này có thể lên đến phạt tù 15 năm.

Hình phạt tù khi gây tai nạn

Khi nào gây tai nạn chết người nhưng không phải bồi thường?

Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định các trường hợp không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi

  • Do sự kiện bất khả kháng ( là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.)
  • Hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại

Trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Do đó dù gây tai nạn dẫn đến hậu quả chết người nhưng nếu có căn cứ chứng minh thuộc một trong hai trường hợp nêu trên thì vẫn không phải bồi thường thiệt hại.

Bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn

Luật sư hỗ trợ, tư vấn khách hàng khi gây tai nạn chết người nhưng không có lỗi.

  • Trực tiếp tham gia bảo vệ quyền lợi của quý khách hàng kể từ giai đoạn khởi tố đến khi điều tra, xét xử;
  • Làm việc với bị hại, nguyên đơn dân sự, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và các cơ quan có thẩm quyền;
  • Hỗ trợ điều tra, xác minh bằng chứng chứng cứ, căn cứ giảm nhẹ, không phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại, miễn trách nhiệm hình sự;
  • Hoàn thiện hồ sơ tham gia tố tụng gửi các cơ quan tiến hành tố tụng và triển khai nghiên cứu hồ sơ vụ án;
  • Xem xét lỗi, đưa ra phương án tốt nhất để bảo vệ tối ưu quyền lợi cho thân chủ của mình;
  • Bảo mật thông tin tuyệt đối, không tiết lộ cho bên thứ 3 nếu không được sự đồng ý của thân chủ.

Chi phí thuê luật sư

Công ty luật Long Phan PMT cung cấp dịch vụ tư vấn qua tổng đài 1900636387. Quý khách hàng nếu có nhu cầu tư vấn chuyên sâu, cụ thể hơn, phí dịch vụ sẽ phụ thuộc vào tính phức tạp của vụ việc, và yêu cầu của quý khách hàng.

Để được hỗ trợ tư vấn các trường hợp gây tai nạn chết người hay có nhu cầu tư vấn pháp luật hình sự vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900636387 để được tư vấn nhanh chóng, kịp thời và chi tiết. Công ty chúng tôi xin đảm bảo mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ pháp lý chất lượng tốt nhất với mức giá phù hợp nhất. Xin cảm ơn.

Scores: 4.9 (48 votes)

Luật sư: Luật Sư Hà Ngọc Tuyền

Luật sư Hà Ngọc Tuyền- thành viên đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh, trưởng Văn phòng luật sư Hà Tuyền, Luật sư cộng sự tại công ty Luật Long Phan PMT. Với kinh nghiệm lâu năm tham gia các vụ án hình sự, Luật sư Hà Ngọc Tuyền đã và đang trực tiếp tham gia tư vấn pháp lý và bảo vệ quyền lợi của khách hàng trong các vụ án hình sự là một trong những luật sư kỳ cựu, nhận được rất nhiều kỳ vọng của khách hàng.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

  Hotline: 1900.63.63.87