Tranh chấp tài sản sau ly hôn

Tranh chấp về chia tài sản khi ly hôn là tranh chấp phát sinh khi mà các cặp vợ chồng ly hôn trong tình cảnh mâu thuẫn, không thỏa thuận được về tài sản chung của vợ chồng. Căn cứ để tranh chấp chia tài sản khi ly hôngiải quyết tranh chấp được quy định trong luật. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp các thắc mắc trên.

căn cứ chia tài sản khi ly hônChia tài sản khi ly hôn

Tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân được xác định theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì:

 • Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tại ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
 • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
 • Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung

Điều 9 Nghị định 126/2014/NĐ-CP giải thích thu nhập hợp pháp khác của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân. Theo đó, thu nhập hợp pháp khác của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân bao gồm:

 • Khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 11 của nghị định này;
 • Tài sản mà vợ, chồng được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật dân sự đối với vật vô chủ, vật bị chôn giấu, bị chìm đắm, vật bị đánh rơi, bị bỏ quên, gia súc, gia cầm bị thất lạc, vật nuôi dưới nước;
 • Thu nhập hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Điều 10 Nghị định 126/2014/NĐ-CP giải thích về hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

 • Hoa lợi phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng là sản vật tự nhiên mà vợ, chồng có được từ tài sản riêng của vợ, chồng;
 • Lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng là khoản lợi mà vợ, chồng thu được từ việc khai thác tài sản riêng của vợ, chồng.

Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

nguyên tác giải quyết tài sảnLy hôn

Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn được quy định tại Điều 59 Luật HNGĐ 2014.

Giải quyết vấn đề tài sản của vợ chồng khi ly hôn phụ thuộc vào chế độ tài sản mà vợ chồng lựa chọn.

Trong trường hợp vợ chồng lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo nội dung mà vợ chồng đã thỏa thuận. Trường hợp vợ chồng thỏa thuận không đầy đủ hoặc không rõ ràng thì Tòa án áp dụng quy định tương ứng như chế độ tài sản theo quy định của pháp luật để giải quyết.

Trong trường hợp vợ chồng lựa chọn chế độ tài sản theo luật định thì khi ly hôn việc giải quyết tài sản do vợ chồng theo thỏa thuận. Trong trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được thì Tòa án giải quyết theo yêu cầu của vợ, chồng. Giải quyết tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn cần tuân thủ các nguyên tắc theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, cụ thể như sau:

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị. Bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định chung.

Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

>>> Xem thêm: TƯ VẤN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP TÀI SẢN CHUNG SAU LY HÔN

Quy định giải quyết tranh chấp về chia tài sản khi ly hôn

Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình thực hiện theo Điều 61 Luật HNGĐ 2014.

Chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn được quy định tại Điều 62 Luật HNGĐ.

Quyền lưu cư của vợ hoặc chồng khi ly hôn, chia tài sản chung của vợ chồng đưa vào kinh doanh được quy định tại Điều 63, 64 Luật HNGĐ 2014.

Quyền và nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn được quy định tại Điều 60 Luật HNGĐ 2014.

>>> Xem thêm: THỦ TỤC KHỞI KIỆN YÊU CẦU CHIA TÀI SẢN CHUNG SAU LY HÔN

Đơn xin chia tài sản sau ly hôn

mẫu đơn chia tài san sau ly hônĐơn xin chia tài sản sau ly hôn

Để biết đơn xin tài sản sau ly hôn nộp ở đâu, cách viết như thế nào, nội dung gồm những gì, tài liệu đi kèm bao gồm những giấy tờ gì, xin mời bạn đọc tham khảo bài viết Mẫu đơn yêu cầu chia tài sản chung sau ly hôn để biết thêm thông tin chi tiết.

Vai trò luật sư hỗ trợ việc chia tài sản khi ly hôn

Đối với trường hợp cần chia tài sản khi ly hôn, Luật sư có thể hỗ trợ các vấn đề như sau:

 • Xác định tài sản chung, riêng của vợ chồng.
 • Tư vấn các quy định pháp luật về chia tài sản khi ly hôn.
 • Hỗ trợ soạn thảo giấy tờ khi tranh chấp về tài sản khi ly hôn.
 • Giúp cho việc chia tài sản được công bằng, thuận lợi, đảm bảo lợi ích cho khách hàng nhất.

Trên đây là bài biết của chúng tôi về vấn đề “Căn cứ quy định nào để tranh chấp về chia tài sản khi ly hôn”. Nếu quý bạn đọc còn thắc mắc về tranh chấp tài sản khi ly hôn hoặc các vấn đề liên quan tới pháp luật hôn nhân gia đình, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn luật hôn nhân gia đình và được hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

Scores: 4.7 (43 votes)

: Thạc Sỹ - Luật Sư Võ Mộng Thu

Thạc sĩ Luật sư Võ Mộng Thu - Thạc sĩ Luật sư 10 năm kinh nghiệm tố tụng, tranh chấp lao động, doanh nghiệp. Là LS thường trực Công ty Luật Long Phan PMT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87