Tư vấn tranh chấp hợp đồng với người lao động nước ngoài ở Cần Thơ

Tư vấn tranh chấp hợp đồng với lao động nước ngoài do doanh nghiệp lựa chọn khi xảy ra tranh chấp giữa doanh nghiệp Việt Nam và người lao động nước ngoài trong trường hợp các bên mâu thuẫn về quyền là lợi ích của mình. Các bên có thể thỏa thuận với nhau để giải quyết tranh chấp hoặc nộp đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Bài viết dưới đây Luật Long Phan PMT sẽ cung cấp các quy định về giải quyết tranh chấp hợp đồng lao động nước ngoài.

Tư vấn tranh chấp lao động với người lao động nước ngoàiTư vấn tranh chấp lao động với người lao động nước ngoài

Các tranh chấp hợp đồng lao động phổ biến với người nước ngoài

Tranh chấp hợp đồng lao động với người nước ngoài là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ phát sinh giữa người sử dụng lao động Việt Nam và người lao động nước ngoài trong quá trình xác lập, thực hiện hoặc chấm dứt hợp đồng. Các tranh chấp phổ biến về hợp đồng lao động với người nước ngoài gồm:

 • Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;
 • Yêu cầu bồi thường thiệt hại do đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;
 • Tranh chấp về tiền lương;
 • Tranh chấp về trợ cấp thôi việc.

(Cơ sở pháp lý: khoản 1 Điều 179 Bộ luật Lao động 2019) (BLLĐ)

>>>Xem thêm: Tư vấn trình tự sa thải người lao động nước ngoài tại Việt Nam.

Khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp với lao động nước ngoài

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động là thủ tục bắt buộc trong tranh chấp lao động cá nhân trước khi yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động hoặc Tòa án giải quyết trừ một số trường hợp tại khoản 1 Điều 188 BLLĐ 2019:

 • Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;
 • Bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;
 • Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;
 • Về bảo hiểm xã hội; bảo hiểm y tế; bảo hiểm thất nghiệp; bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;
 • Giữa người lao động thuê lại với người sử dụng lao động thuê lại

Đối với tranh chấp về hợp đồng lao động được đề cập trong bài viết này, mặc dù có đương sự là người nước ngoài tuy nhiên không thuộc trường hợp vụ án có đương sự ở nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp thuộc về Tòa án Nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc nếu là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở nếu là cơ quan, tổ chức.

Tuy nhiên, trong trường hợp các bên tranh chấp có thỏa thuận về nơi giải quyết tranh chấp theo điểm b khoản 1 Điều 35 hoặc thuộc trường hợp nguyên đơn được quyền lựa chọn tòa án giải quyết theo điểm đ khoản 1 Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động thuộc về Tòa án Nhân dân cấp huyện nơi nguyên đơn cư trú, làm việc nếu là cá nhân hoặc nơi nguyên đơn có trụ sở nếu là cơ quan, tổ chức. Đối với quyền lựa chọn tòa án giải quyết tại điểm đ khoản 1 Điều 40 trên chỉ áp dụng đối với nguyên đơn là người lao động.

(Cơ sở pháp lý: Điều 32, điểm c khoản 1 Điều 35, điểm a và điểm b khoản 1 Điều 39, điểm d khoản 1 Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 (BLTTDS)).

Hồ sơ khởi kiện

Tùy từng trường hợp lao động mà Hồ sơ khởi kiện tranh chấp hợp đồng lao động với người nước ngoài phải bao gồm những tài liệu sau:

 • Sao y CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật;
 • Đơn khởi kiện theo mẫu;
 • Sao y Hợp đồng lao động;
 • Các giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của doanh nghiệp như: giấy phép đăng ký kinh doanh, nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể của doanh nghiệp;
 • Giấy ủy quyền (nếu người đại diện theo pháp luật ủy quyền cho người khác thực hiện);
 • Sao y Quyết định hòa giải của Hòa giải viên lao động;
 • Sao y Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động hoặc quyết định sa thải, thông báo cho nghỉ việc (nếu có);
 • Các tài liệu, giấy tờ khác có liên quan chứng minh cho yêu cầu của mình.

(CSPL: khoản 4, khoản 5 Điều 189 BLTTDS 2015).

Trình tự giải quyết vụ án lao động

Trình tự, thủ tục giải quyết vụ án tranh chấp lao động tại Tòa án diễn ra như sau:

Bước 1: Nộp đơn tại Tòa án có thẩm quyền

Người nộp đơn khởi kiện có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc dịch vụ bưu chính.

Bước 2: Tòa án nhận và thụ lý đơn

Trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán  xem xét đơn khởi kiện và tiến hành thụ lý nếu đơn khởi kiện đúng quy định pháp luật.

Bước 3: Hòa giải tại Tòa án

Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải để đương sự tự thỏa thuận về việc giải quyết vụ án trừ trường hợp tại Điều 206 và 207 BLTTDS 2015 sẽ chỉ tiến hành phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

Bước 4: Tòa án xét xử sơ thẩm.

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa xét xử sơ thẩm. Thời hạn này có thể là 02 tháng nếu có lý do chính đáng.

(CSPL: khoản 1 Điều 190, khoản 2 khoản 3 Điều 191, khoản 4 Điều 203 Điều 205 BLTTDS 2015).

>>>Xem thêm: Tư vấn giải quyết tranh chấp lao động có yếu tố nước ngoài.

Các phương thức giải quyết tranh chấp lao động khác

Theo quy định tại Điều 187 và Điều 191 Bộ luật Lao động 2019 về thẩm quyền giải quyết giải quyết tranh chấp lao động, ngoài TAND có thẩm quyền này, Hòa giải viên lao động và Hội đồng trọng tài lao động cũng có thẩm quyền tương tự.

Phương thức giải quyết tranh chấp lao độngPhương thức giải quyết tranh chấp lao động

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp lao động cho doanh nghiệp hiệu quả, tiết kiệm tại Cần Thơ

Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp lao động cho doanh nghiệp tại Cần Thơ do Luật Long Phan cung cấp gồm những nội dung sau:

 • Tư vấn các phương án giải quyết tranh chấp lao động cho doanh nghiệp;
 • Tư vấn doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ khởi kiện;
 • Thay mặt khách hàng soạn và nộp đơn khởi kiện;
 • Tư vấn các phương án để hòa giải với người lao động;
 • Hướng dẫn khách hàng thu thập tài liệu, chứng cứ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng;
 • Thay mặt khách hàng tranh tụng tại Tòa án.

Luật sư tư vấn tranh chấp lao động cho doanh nghiệpLuật sư tư vấn tranh chấp lao động cho doanh nghiệp

Tóm lại, có nhiều phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng lao động với người nước ngoài và Tòa án là cơ quan cuối cùng có thẩm quyền giải quyết tranh chấp này. Khi khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền cần phải tuân thủ pháp luật về tố tụng dân sự. Nếu còn thắc mắc đến vấn đề này, vui lòng liên hệ Luật Long Phan hoặc gọi đến hotline 1900636387 để được hỗ trợ nhanh nhất bởi Luật sư lao động của chúng tôi.

Scores: 4.8 (50 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87