Thủ tục nhờ Luật sư bào chữa cho bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trong các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vai trò của Luật sư rất quan trọng, đặc biệt là luật sư bào chữa cho bị can vì họ là người bào chữa có trình độ am hiểu sâu sắc về pháp luật. Luật sư bào chữa cho bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ đại diện cho bị can trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp đang bị xâm hại của họ.

luat-su-bao-chua-cho-bi-can-trong-vu-an-lua-dao-chiem-doat-tai-san
Luật sư bào chữa cho bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quy định của pháp luật về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 thì Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi của tội phạm dùng thủ đoạn gian dối để chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin và giao tài sản cho tội phạm để chiếm đoạt tài sản đó. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự bao gồm hình phạt chính như phạt cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn hoặc chung thân và hình phạt bổ sung.

>> Tham khảo thêm: CÁC KHUNG HÌNH PHẠT TỘI LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN HIỆN NAY

Mặt khách quan của tội phạm

Về hành vi

Có hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản. Hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài  sản bao gồm hai hành vi:

 • Lừa đảo
 • Chiếm đoạt tài sản

Hai hành vi này có quan hệ chặt chẽ với nhau để cấu thành tội phạm, hành vi lừa đảo là điều kiện để hành vi chiếm đoạt tài sản xảy ra, hành vi chiếm đoạt tài sản là mục đích của hành vi lừa đảo. Đặc điểm nổi bật của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là thủ đoạn gian dối của người phạm tội phải có trước hành vi chiếm đoạt. Đây là nguyên nhân trực tiếp khiến người bị hại tin là thật mà giao tài sản cho người phạm tội.

Về hậu quả

Hậu quả của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản là làm thiệt hại về tài sản của người khác, cụ thể là giá trị tài sản bị chiếm đoạt. Giá trị tài sản bị chiếm đoạt phải: Từ 2.000.000 đồng trở lên còn nếu dưới 2.000.000 đồng thì phải kèm theo điều kiện sau:

 • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
 • Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật hình sự, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
 • Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; 
 • Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.
toi-lua-dao-chiem-doat-tai-san
Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Mặt khách thể của tội phạm

Khách thể của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là quyền sở hữu tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không xâm phạm đến quan hệ nhân thân mà chỉ xâm phạm đến quan hệ sở hữu. Đối tượng tác động của tội phạm này là tài sản, bao gồm vật, tiền.

Mặt chủ quan của tội phạm

Người phạm tội thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp, người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả do hành vi của mình gây ra và mong muốn hậu quả đó xảy ra.

Chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thể là bất kỳ người nào từ đủ 16 tuổi trở lên có năng lực trách nhiệm hình sự.

Các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật

Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

>> Tham khảo thêm: NHỮNG TÌNH TIẾT GIẢM NHẸ TRONG VỤ ÁN HÌNH SỰ

Luật sư bào chữa cho bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Dịch vụ luật sư bào chữa cho bị can
Dịch vụ luật sư bào chữa cho bị can

Trong hoạt động tố tụng hình sự, Luật sư đóng vai trò hết sức quan trọng, góp phần tìm ra sự thật khách quan của vụ án; tránh oan, sai; công lý được thực thi đúng pháp luật; quyền con người được bảo đảm.

Nội dung công việc luật sư bào chữa thực hiện bao gồm:

 • Tiếp xúc với bị can trong giai đoạn tạm giam;
 • Tư vấn cho bị can về những quyền mà pháp luật cho phép trong giai đoạn điều tra;
 • Tham gia các buổi hỏi cung, đối chất của bị can;
 • Trực tiếp tham gia quá trình thu thập chứng cứ;
 • Tham gia bào chữa cho thân chủ tại các phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm;
 • Soạn thảo văn bản, tài liệu có liên quan

Thủ tục nhờ luật sư bào chữa vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại  Điều 78 BLTTHS 2015, chi tiết bạn đọc có thể tham khảo:

>> Tham khảo thêm: THỦ TỤC NHỜ LUẬT SƯ BÀO CHỮA TRONG VỤ ÁN HÌNH SỰ

Thủ tục nhờ luật sư bào chữa cho bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 • Bị can tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản làm đơn yêu cầu người bào chữa
 • Trong thời hạn 12 giờ kể từ khi nhận được đơn yêu cầu người bào chữa của người bị bắt, bị tạm giữ thì cơ quan có thẩm quyền đang quản lý người bị bắt, người bị tạm giữ có trách nhiệm chuyển đơn này cho người bào chữa, người đại diện hoặc người thân thích của họ. Trường hợp người bị bắt, người bị tạm giữ không nêu đích danh người bào chữa thì chuyển đơn này cho người đại diện hoặc người thân thích của họ để những người này nhờ người bào chữa.
 • Luật sư được chỉ định làm đơn đăng ký bào chữa

Cơ sở pháp lý: khoản 2 Điều 75 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015

Chi phí thuê luật sư

Vì tính chất nhạy cảm của vụ án hình sự, chi phí dịch vụ hình sự không giống như các chi phí dịch vụ luật sư khác, không có mức phí cố định, rõ ràng. Tùy vào từng trường hợp cụ thể của vụ việc mà phí dịch vụ luật sư sẽ khác nhau.

Thù lao luật sư sẽ được tính trên cơ sở thỏa thuận giữa Luật sư với khách hàng dựa trên mức độ phức tạp của công việc, thời gian, kinh nghiệm và uy tín của Luật sư, thông qua các cách tính sau:

 • Trả thù lao theo giờ
 • Trả thù lao trọn gói
 • Trả thù lao theo giá trị phần trăm kết quả đạt được

Các chi phí khác như:

 • Chi phí đi lại, lưu trú, công tác. Khách hàng có thể lựa chọn thanh toán qua 2 cách: thanh toán một lần hoặc khách hàng tạm ứng chi phí cho luật sư và hai bên sẽ quyết toán sau chuyến công tác.
 • Tiền thuế giá trị gia tăng bằng 10% giá trị hợp đồng

Trên đây là bài viết về Thủ tục nhờ luật sư bào chữa cho bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nếu bạn đọc có thắc mắc liên quan tới bài viết hoặc có các khó khăn/nhu cầu cần tư vấn Luật hình sự vui lòng liên hệ với Công ty Luật Long Phan PMT qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ và tư vấn. Xin cảm ơn.

Scores: 5 (64 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

4 thoughts on “Thủ tục nhờ Luật sư bào chữa cho bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8