Thủ tục hủy bỏ hợp đồng mua bán đất đã công chứng

Khi giao dịch mua đất giữa người mua và người bán đã lập hợp đồng mua bán và được công chứng. Nhưng vì tranh chấp nào đó mà hợp đồng mua bán nhà đất này bị hủy bỏ, vậy thủ tục hủy bỏ hợp đồng mua bán đất đã công chứng được thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật Long Phan PMT sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho Quý bạn đọc.

Thủ tục hủy bỏ hợp đồng mua bán đất đã công chứng

Thủ tục hủy bỏ hợp đồng mua bán đất đã công chứng

>> Xem thêm:
Thủ tục khởi kiện hủy hợp đồng mua bán nhà đất

Điều kiện hủy bỏ hợp đồng mua bán đất đã công chứng

Căn cứ Điều 51 Luật Công chứng 2014 quy định:

 • Hợp đồng công chứng bị hủy chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.
 • Việc hủy bỏ hợp đồng công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch.
 • Sau khi hợp đồng bị hủy bỏ, các bên trả lại cho nhau những gì đã nhận ban đầu. Trong trường hợp việc mua bán đất được thanh toán bằng số tiền đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc.

Hồ sơ khởi kiện yêu cầu tuyên hủy hợp đồng mua bán đất khi có tranh chấp

Khi tiến hành khởi kiện, hồ sơ khởi kiện gồm các tài liệu sau:

Giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu (có chứng thực hoặc công chứng).

Đơn khởi kiện hủy hợp đồng mua bán đất theo Mẫu số 23-DS ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Về các nội dung chính trong đơn khởi kiện hủy bỏ hợp đồng mua bán đất. Theo quy định tại Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 xác định các nội dung chính trong đơn khởi kiện bao gồm:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
 • Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện.
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền và lợi ích được bảo vệ (nếu có)
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
 • Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
 • Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Các loại giấy tờ, tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện: Đối với các tranh chấp liên quan đến hợp đồng mua bán đất, tài liệu, chứng cứ kèm theo được xác định có thể là hợp đồng mua bán đất (bản chính), giấy tờ ghi nhận việc giao tiền (bản chính), các loại giấy tờ khác có liên quan,…

Điều kiện hủy bỏ hợp đồng mua bán đất đã công chứng

Điều kiện hủy bỏ hợp đồng mua bán đất đã công chứng

>> Xem thêm:
Khởi kiện hủy hợp đồng mua bán đất đã lập vi bằng thì thủ tục như thế nào?

Thẩm quyền tòa án

Tranh chấp  hợp đồng mua bán đất được xác định là tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự nên thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định Khoản 3 Điều 26 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015. Thẩm quyền của Tòa án các cấp, căn cứ vào Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 thì tranh chấp  hợp đồng mua bán đất thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện.  Căn cứ Khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015, thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc hoặc theo thỏa thuận của đương sự.

Quy trình tiếp nhận và xử lý đơn khởi kiện

Căn cứ Điều 191 và Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm các tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết bằng phương thức nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi theo đường dịch vụ bưu chính.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, Thẩm phán tiến hành xem xét đơn khởi kiện và ra một trong số các quyết định như yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện; thụ lý vụ án; chuyển đơn khởi kiện cho Tòa có thẩm quyền; trả lại đơn khởi kiện và nêu rõ lý do.

Sau khi được thụ lý vụ án, Tòa án phải tiến hành quá trình chuẩn bị xét xử trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày thụ lý. Nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn không quá 02 tháng theo quy định Khoản 1 Điều 203 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015.

Thông qua việc nghiên cứu hồ sơ, tài liệu chứng cứ mà các bên đương sự cung cấp hoặc do tự mình thu thập, Thẩm phán sẽ mở phiên tòa sơ thẩm theo thủ tục luật định.

Trường hợp không đồng ý với bản án, quyết định của Tòa án, đương sự có thể kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm.

Quy trình tiếp nhận và xử lý đơn khởi kiện

Quy trình tiếp nhận và xử lý đơn khởi kiện

>> Xem thêm:
Thủ tục hủy bỏ hợp đồng đặt cọc theo quy định của pháp luật

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thủ tục hủy bỏ hợp đồng mua bán đất đã công chứng. Nếu quý đọc giả còn thắc mắc liên quan đến vấn đề này hoặc có nhu cầu tìm LUẬT SƯ HỢP ĐỒNG để hỗ trợ, vui lòng liên hệ qua HOTLINE: 1900.63.63.87. Xin cám ơn!

Scores: 4.8 (64 votes)

Luật sư: Luật Sư Võ Tấn Lộc

Luật sư Võ Tấn Lộc- thành viên đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang là luật sư thành viên tại công ty Luật Long Phan PMT. Với nhiều năm kinh nghiệm giải quyết hầu như tất cả các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ và các dịch vu pháp lý khác, đồng thời trực tiếp tham gia tố tụng và thành công bảo vệ quyền lợi khách hàng trong tranh chấp về sở hữu trí tuệ . Luôn lấy sự uy tín, tinh thần trách nhiệm lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87