Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

Hoàn thuế thu nhập cá nhân giúp người có nghĩa vụ đóng thuế nhận lại khoản tiền đã đóng thừa cho cơ quan thuế. Để biết được quy định của pháp luật về thủ tục này, quý bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây của Công ty Luật Long Phan PMT.

quy dinh hoan thue thu nhap ca nhan
Hoàn thuế thu nhập cá nhân được thực hiện theo quy định của pháp luật về thuế

Đối tượng được hoàn thuế thu nhập cá nhân

quy dinh ve doi tuong duoc hoan thue
Hoàn thuế thu nhập cá nhân được áp dụng cho đối tượng theo quy định của pháp luật

Theo quy định (Điều 53 Thông tư 156/2013/TT-BTC) được sửa đổi, bổ sung bởi (Điều 23 Thông tư 92/2015/TT-BTC), việc hoàn thuế thu nhập cá nhân được áp dụng đối với các đối tượng sau:

 • Cá nhân đã có mã số thuế tại thời điểm đề nghị hoàn thuế
 • Cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập.
 • Cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế nếu có số thuế nộp thừa thì được hoàn thuế, hoặc bù trừ với số thuế phải nộp của kỳ tiếp theo.

Điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân

Xét về điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân, cá nhân được hoàn thuế phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại (khoản 2 Điều 8 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi bổ sung 2012) và (Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC) như sau:

 • Số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp. Kỳ tính thuế của mỗi cá nhân cư trú thường được tính theo năm hoặc theo lần phát sinh thu nhập. Với những cá nhân thuộc diện không cư trú thì kỳ tính thuế được tính theo lần phát sinh thu nhập. 
 • Cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế
 • Các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

quy dinh thu tuc hoan thue
Hoàn thuế thu nhập cá nhân được thực hiện tại cơ quan quản lý thuế

Trường hợp cá nhân tự quyết toán thuế TNCN

Đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế nếu có số thuế nộp thừa thì cá nhân không phải nộp hồ sơ hoàn thuế mà chỉ cần ghi số thuế đề nghị hoàn vào chỉ tiêu 47 – “Số thuế hoàn trả vào tài khoản NNT” hoặc chỉ tiêu 49 – “Tổng số thuế bù trừ cho các phát sinh của kỳ sau” tại tờ khai quyết toán thuế theo mẫu số 02/QTT-TNCN khi quyết toán thuế.”

Cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế nếu có số thuế nộp thừa thì được hoàn thuế, hoặc bù trừ với số thuế phải nộp của kỳ tiếp theo.

Đối với những cá nhân trực tiếp nộp kê khai thuế với cơ quan thuế có thể lựa chọn hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùng cơ quan thuế.

>> Tham khảo thêm: Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân

==>>CLICK TẢI MẪU GIẤY ỦY QUYỀN QUYẾT TOÁN THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN

Trường hợp cá nhân ủy quyền

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ. Hồ sơ hoàn thuế quy định tại (khoản 1 Điều 53 Thông tư 156/2013/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung bởi Điều 23 Thông tư 92/2015/TT-BTC) bao gồm:

 • Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước theo (mẫu số 01/ĐNHT ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC) .
 • Bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân và người đại diện hợp pháp của tổ chức, cá nhân trả thu nhập ký cam kết chịu trách nhiệm tại bản chụp đó.
 • Giấy ủy quyền quyết toán thuế (theo mẫu 02/UQ-QTT-TNCN)

Bước 2: Nộp hồ sơ hoàn thuế đến cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ hoàn thuế. Trong thời hạn 06 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hoàn thuế, căn cứ hồ sơ đề nghị hoàn thuế của người nộp thuế, thủ trưởng cơ quan thuế các cấp phải ban hành Thông báo về việc chuyển hồ sơ sang diện kiểm tra trước, hoàn thuế gửi người nộp thuế theo quy định tại (điểm a khoản 3 Điều 58 Thông tư 156/2013/TT-BTC).

Thẩm quyền hoàn thuế

Căn cứ vào số thuế người nộp thuế được hoàn, số thuế còn nợ, thủ trưởng cơ quan thuế các cấp thực hiện theo một trong hai trường hợp sau:

 • Ban hành Quyết định hoàn thuế theo mẫu số 01/QĐHT ban hành kèm theo Thông tư này trong trường hợp người nộp thuế không còn nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt.
 • Ban hành Quyết định hoàn thuế kiêm bù trừ thu Ngân sách nhà nước theo mẫu số 02/QĐHT ban hành kèm theo Thông tư này trong trường hợp người nộp thuế được hoàn thuế theo hồ sơ hoàn thuế và còn nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt của các loại thuế khác.

Riêng trường hợp hoàn thuế GTGT của người nộp thuế do Chi cục Thuế quản lý trực tiếp thì Cục trưởng Cục Thuế quyết định hoàn thuế.

Trong các quyết định hoàn thuế nêu trên phải nêu rõ tên người nộp thuế được hoàn thuế, số thuế được hoàn, nơi nhận tiền hoàn thuế.

Nội dung bài viết đã mang đến những kiến thức pháp luật về cách thức hoàn thuế thu nhập cá nhân cho quý bạn đọc.

Nếu có thắc mắc hoặc cần sự tư vấn của luật sư về các vấn đề pháp lý liên quan đến thuế, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi thông qua số hotline bên dưới để nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình và kịp thời. Xin cảm ơn.

Scores: 4.4 (15 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

2 thoughts on “Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

 1. LÊ THỊ THÚY GIANG says:

  Tôi đã khai thành công tờ khai online thuế thu nhập cá nhân và được cục thuế chấp nhận. Sau đó cục thuế Bình Chánh y/c b/s giấy tạm trú tạm vắng.Xin hỏi có CCCD mà vẫn phải có giấy tạm trú thì mới được giải quết hay sao?
  Xin Cảm ơn.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8