Xác định thời gian tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Thời gian tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc được quy định theo pháp luật. Việc xác định được thời gian giảm trừ giúp người phụ thuộc không phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế. Để biết được cách thức xác định chính xác, quý bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây của Công ty Luật Long Phan PMT.

xac dinh thoi gian giam tru gia canh cho nguoi phu thuoc
Người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh trong trường hợp pháp luật quy định

>>>Xem thêm: Thủ Tục Cắt Giảm Người Phụ Thuộc

Người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh theo quy định pháp luật

Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, thu nhập từ tiền lương tiền công của người nộp thuế là cá nhân cư trú.

Trường hợp cá nhân cư trú vừa có thu nhập từ kinh doanh, vừa có thu nhập từ tiền lương, tiền công thì tính giảm trừ gia cảnh một lần vào tổng thu nhập từ kinh doanh và từ tiền lương, tiền công.

Người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh được quy định tại (điểm d khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC) bao gồm:

Thứ nhất là con: con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng. Cụ thể:

 • Con dưới 18 tuổi (tính đủ theo tháng)
 • Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động
 • Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài tại bậc đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm không vượt quá 1.000.000 đồng.

Thứ hai là vợ hoặc chồng của người nộp thuế

Thứ ba là cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi hợp pháp cỉa người nộp thuế

Thứ tư là các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng. Cụ thể:

 • Anh ruột, chị ruột, em ruột của người nộp thuế
 • Ông nội, bà nội; ông ngoại, bà ngoại; cô ruột, dì ruột, chú ruột, bác ruột của người nộp thuế
 • Cháu ruột của người nộp thuế bao gồm: con của anh ruột, chị ruột, em ruột
 • Người phải trực tiếp nuôi dưỡng khác theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại (điểm b khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC) người phụ thuộc được hưởng mức giảm trừ gia cảnh là 3,6 triệu đồng/tháng.

Điều kiện để giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

quy dinh doi tuong duoc giam tru
Người trong độ tuổi lao động bị khuyết tật là một trong những điều kiện được giảm trừ gia cảnh

Để được hưởng chính sách giảm trừ gia cảnh, người phụ thuộc phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại (điểm đ khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC) như sau:

 • Đối với người trong độ tuổi lao động thì đối tượng đó phải bị khuyết tật, không có khả năng lao động (những người thuộc đối tượng điều chỉnh của pháp luật về người khuyết tật, người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,…)
 • Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng
 • Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm không vượt quá 1.000.000 đồng.

Xác định thời gian tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

thoi han giam tru cho nguoi phu thuoc
Quá thời hạn đăng ký giảm trừ thì không được tính giảm trừ gia cảnh cho năm tính thuế

Căn cứ theo quy định tại (điểm c.2 khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC), thời gian giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc được xác định kể từ khi:

 • Người nộp thuế của người phụ thuộc đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế
 • Khi người nộp thuế đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc sẽ được cơ quan thuế cấp mã số thuế cho người phụ thuộc và được tạm tính giảm trừ gia cảnh trong năm kể từ khi đăng ký.
 • Trường hợp người nộp thuế chưa tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong năm tính thuế thì được tính giảm trừ cho người phụ thuộc kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng khi người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế và có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.
 • Đối với người phụ thuộc là các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng như anh ruột, chị ruột, em ruột, ông nội, bà nội… thì thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh chậm nhất là ngày 31 tháng 12 của năm tính thuế. Quá thời hạn nêu trên thì không được tính giảm trừ gia cảnh cho năm tính thuế đó.
 • Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế. Trường hợp nhiều người nộp thuế có chung người phụ thuộc phải nuôi dưỡng thì người nộp thuế tự thỏa thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế.

Thủ tục đăng ký người phụ thuộc để được giảm trừ

Đăng ký người phụ thuộc lần đầu

 1. Người nộp thuế đăng ký người phụ thuộc theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế. Nộp hai bản cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập đến nơi người nộp thuế nộp bản đăng ký người phụ thuộc.
 2. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập lưu giữ 01 bản đăng ký và nộp 01 bản đăng ký cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý cùng thời điểm nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân

Trong vòng 03 ngày kể từ ngày nộp tờ khai đăng ký người phụ thuộc, cơ quan thuế kiểm tra hồ sơ. Quá thời hạn nộp hồ sơ nêu trên, nếu người nộp thuế không nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc sẽ không được giảm trừ cho người phụ thuộc và phải điều chỉnh lại số thuế phải nộp.

Đăng ký khi có thay đổi về người phụ thuộc

Người nộp thuế thực hiện khai bổ sung thông tin thay đổi của người phụ thuộc theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế và nộp cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập hoặc cơ quan thuế đối với người nộp thuế thuộc diện khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế.

Xác định thời gian tính giảm trừ gia cảnh theo quy định pháp luật rất quan trọng đối với các đối tượng là người phụ thuộc. Thông qua bài viết trên thì bạn đọc cũng đã phần nào nắm được cách thức xác định thời gian thực hiện.

Trường hợp có thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn trực tiếp các vấn đề pháp lý liên quan đến thuế, quý bạn đọc đừng ngần ngại, hãy gọi đến tổng đài 1900636387 của chúng tôi để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ kịp thời từ luật sư. Xin cảm ơn.

Scores: 4.7 (10 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

5 thoughts on “Xác định thời gian tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

 1. Thương says:

  Xin chào Luật Long Phan,
  Xin quý công ty giải đáp thắc mắc sau:
  – Vợ tôi sinh ngày 14/11/2020.
  – Thời điểm tôi nộp hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản tại cơ quan vợ tôi làm việc: 16/12/2020.
  Vậy khoảng bao lâu thì vợ tôi được nhận tiền chế độ thai sản.
  Mong được phản hồi về thắc mắc nêu trên ạ.
  Cám ơn Quý công ty!

  • Vũ Viết Năng says:

   Chào bạn,
   Theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:
   – Sau khi hoàn thành và nộp đầy đủ hồ sơ cho người sử dụng lao động. Trong thời hạn 10 ngày người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội.
   – Cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả chế độ thai sản cho người lao động trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động.
   Như vậy, sau khi nộp đầy đủ hồ sơ, tối đa là 20 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ, lao động nữ sinh con sẽ được chi trả tiền thai sản. Tính theo trường hợp của bạn thì chậm nhất là ngày 05/11/2020 vợ của bạn sẽ nhận được tiền chế độ thai sản.
   Trân trọng!

 2. Nguyễn Thị Thúy Nhiên says:

  Xin chào Luật Phan Long,
  Kính xin quý công ty giải đáp thắc mắc sau ạ:
  Tôi sinh bé ngày 5/3/2020, đến tháng 2 năm 2021 tôi mới đăng ký hố sơ và nộp lên cơ quan khai báo bé là người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh, nhưng cơ quan tôi bảo đã tính giảm trừ gia cảnh cho tôi từ thời điểm bé sinh ra tức là từ tháng 3 năm 2020,như vậy có đúng không thưa Luật gia. Rất mong được dự hỗ trợ từ phía công ty cho thắc mắc nay và xin chân thành cảm ơn. Chúc quý công ty luôn thành công và thịnh vượng.

  • Luật Sư Vũ Viết Năng says:

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Long Phan PMT. Về thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   Theo như bạn trình bày, bạn sinh bé từ ngày 05/3/2020 nhưng đến tháng 02/2021 bạn mới đăng ký giảm trừ gia cảnh, đứa bé thuộc trường hợp được giảm trừ gia cảnh theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 19 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi bổ sung 2012 là con chưa thành niên. Như vậy, con của bạn đáp ứng điều kiện giảm trừ gia cảnh, vậy bạn được tính giảm trừ gia cảnh cho đứa con chưa thành niên từ thời điểm phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng, tức là từ tháng bạn sinh đứa bé ra tháng 3/2020 theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC. Như vậy, Cơ quan đã xác định đúng thời điểm giảm trừ gia cảnh cho bạn.
   Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến thắc mắc của bạn. Nếu như bạn có bất kỳ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900. 63.63.87 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

 3. ĐẬU THỊ TUẤT says:

  Xin chào luật sư, cty em có 1 nhân viên muốn cắt giảm Người Phụ Thuộc đến hết 12/2020, NPT này đăng ký từ 1/2018 đến 12/2020, nhưng mà tháng 7/2021 mới báo cắt giảm,vậy cho em hỏi là trong HTKK em ghi thời gian tính giảm trừ là từ tháng mấy đến tháng mấy ạ? Mong luật sư tư vấn giúp! Em chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88