Hợp đồng mua bán nhà đất bằng giấy tay có giá trị không?

34
12/07/2022 10:00

Hợp đồng mua bán nhà bằng giấy tay đúng quy định của pháp lý cũng có giá trị pháp lý “hợp pháp” không?. Tuy nhiên trên thực tế, những hợp đồng mua bán nhà đất bằng giấy tay không được công chứng chứng thực theo quy định của pháp luật. Những giao dịch có liên quan không có giá trị pháp lý đem lại rủi ro cao cho các bên tham gia giao dịch.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất lập bằng giấy tay

Quy định của pháp luật về hợp đồng mua bán nhà đất.

Hợp đồng mua bán nhà ở là sự thỏa thuận của các bên mua nhà và bên bán nhà. Hai bên thỏa thuận với nhau về cách thức thanh toán, bàn giao nhà, đăng ký chuyển quyền sở hữu.

Hợp đồng mua bán nhà không có mẫu được xem là chuẩn mà phải có hình thức và nội dung đúng với quy định về hình thức và nội dung của hợp đồng quy định tại Điều 398 BLDS 2015:

 • Đối tượng của hợp đồng;
 • Chủ thể giao kết, CMND
 • Số lượng, chất lượng;
 • Giá, phương thức thanh toán;
 • Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;
 • Quyền, nghĩa vụ của các bên;
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;
 • Phương thức giải quyết tranh chấp.
Hợp đồng chuyển nhượng bằng giấy tay

Hợp đồng mua bán nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, được công chứng chứng thực thực theo quy định tại Điều 122 Luật Nhà ở, khoản 3 Điều 167 Luật đất đai.

>>> Tham khảo bài viết về thủ thủ tục giao kết hợp đồng mua bán nhà đất: Thủ tục giao kết hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất

Hợp đồng mua bán nhà đất bằng giấy tay có giá trị pháp luật không?

Theo quy định của pháp luật, không có quy định rằng hợp đồng được viết tay sẽ không có giá trị pháp lý.

Để một hợp đồng có hiệu lực thì cần đảm bảo những quy định về hình thức và nội dung theo quy định của pháp luật. Đối với những loại hợp đồng cần công chứng chứng thực thì cần phải thực hiện thủ tục công chứng chứng thực theo quy định trong đó có hợp đồng mua bán nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Hợp đồng dân sự vô hiệu về hình thức

Như vậy, hợp đồng mua bán nhà đất chỉ cần đáp ứng các quy định về nội dung, hình thức như:

 • Đối tượng hợp đồng là căn nhà, mảnh đất nào;
 • Giá trị hợp đồng bao nhiêu;
 • Phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán;
 • Thời gian, địa điểm bàn giao nhà, bất động sản;
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên;
 • Phương thức giải quyết tranh chấp

Và hợp đồng được đưa đi công chứng chứng thực thì hợp đồng giấy tay có đầy đủ giá trị pháp luật.

Cách giải quyết khi hợp đồng giấy tay không đúng quy định

Đối với hợp đồng mua bán đất bằng giấy tờ viết tay không được công chứng chứng thực theo quy định, hợp đồng sẽ bị vô hiệu vì không đáp ứng yêu cầu về hình thức của hợp đồng quy định tại khoản 2 Điều 117 BLDS 2015.

Khi hợp đồng này vô hiệu, theo quy định của pháp luật dân sự quy định tại Điều 131:

 • Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.
 • Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.
 • Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.
 • Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

Như vậy, các bên có thể giải quyết với nhau khi giấy chuyển nhượng viết tay bị vô hiệu. Đối với hợp đồng mua bán nhà đất, các bên có thể thỏa thuận với nhau để hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Bên bán trả lại tiền cho bên mua, bên mua nhà trả lại nhà cho bên bán.

Bên cạnh đó, nếu các bên thể hiện ý chí vẫn muốn tiệp tục thực hiện hợp đồng thì các bên có thể thực hiện thủ tục công chứng chứng thực, sang tên, hợp pháp hóa hợp đồng mua bán bằng giấy tay theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Trên thực tế có nhiều người khi đã lập hợp đồng giấy tay bán nhà cho người kia. Hợp đồng không được công chứng chứng thực. Sau khi hai bên đã nhận tiền và giao nhà. Bên bán đã tiến hành giao dịch mua bán với người thứ 3, chiếm đoạt tiền đặt cọc mua nhà đất.

Điều này gây ra rất nhiều rủi ro đối với người mua nhà đất cũng như người thứ ba ngay tình thực hiện giao dịch với mảnh đất là đối tượng của hợp đồng sau này.

Trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tay bị lật lọng. Bên có quyền lợi bị xâm phạm có thể nộp đơn khởi kiện lên tòa án yêu cầu giải quyết tranh chấp đúng với quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài tư vấn về tính hợp pháp của hợp đồng mua bán nhà đất bằng giấy tay. Qúy bạn đọc nếu vẫn còn thắc mắc hoặc cần sử dụng dịch vụ tư vấn luật hợp đồngvui lòng liên hệ hotline bên dưới để được luật sư tư vấn hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn./.

Scores: 3.78 (19 votes)

Luật sư: Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Thạc Sĩ – Luật Sư Phan Mạnh Thăng thành viên đoàn luật sư Tp.HCM. Founder Công ty luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn giải quyết các vấn đề về đất đai, hợp đồng thương mại ổn thỏa và nhanh nhất. Với 7 năm kinh nghiệm của mình đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

34 Bình luận

34 bình luận trên “Hợp đồng mua bán nhà đất bằng giấy tay có giá trị không?

  1. Chào bạn,
   Theo quy định tại Điều 502 BLDS 2015, hợp đồng về quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản theo hình thức phù hợp của Bộ luật này, pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan.
   Điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực. Việc thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại UBND có thẩm quyền.
   Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sữ dụng đất mà bạn đề cập cũng phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực.
   Trân trọng!

 1. Thưa luật sư,cho em hỏi, em mới mua nhà bằng giấy tay do nhà ko có giấy tờ.chủ nhà đã ký tên đồng ý bán, bênh cạnh đó em cũng có nhờ công An khu vực và cả bí thư cùng với một người hàng xóm làm chứng và ký tên giúp em, nhưng bây giờ chủ nhà không muốn giao nhà mà muốn trả tiền lại nhưng em không đồng ý.trong hợp đồng em có điều kiện nếu bên bán không thực hiện đúng hợp đồng thì sẽ bồi thường gấp đôi cho bên mua.vậy xin hỏi luật sư nếu em kiện ra tòa em có được bồi thường như bên bán đã hứa ko, hợp đồng Viết tay của em có hiệu lực ko và em có nên đem hợp đồng đó đi công chứng xác thực ko.xin luật sư tư vấn giúp em,em cảm ơn!

  1. Chào bạn, đối với câu hỏi của bạn tôi đưa ra quan điểm tư vấn như sau:
   Căn cứ điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định: “Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản”. Và theo Khoản 2 Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: “Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định”.
   Như vậy, khi hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất của bạn phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định pháp luật thì mới hiệu lực pháp luật. Nhưng hợp đồng của bạn không có công chứng hay chứng thực nên hợp đồng có thể bị vô hiệu vê hình thức của giao dịch. Khi hợp đồng vô hiệu thì các bên hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận, tức bạn sẽ nhận lại số tiền bạn đã dùng để mua nhà.
   Tuy nhiên cũng có trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 129 Bộ Luật dân sự 2015 quy định: “Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó”.
   Theo đó, hợp đồng chuyển nhượng nhà đất không công chứng hoặc chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong hợp đồng thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của hợp đồng đó.
   Như vậy, nếu bạn đã thực hiện ít nhất hai phần ba số tiền phải thanh toán trong hợp đồng và được Tòa ra quyết định công nhận có hiệu của hợp đồng thì hoàn toàn bạn có thể yêu cầu bên bán giao lại nhà trên cho bạn.
   Bên cạnh đó, nếu hợp đồng của bạn được Tòa quyết định công nhận có hiệu lực như trên, nhưng bên bán vẫn không chịu tiếp tục bán cho bạn hay giao nhà cho bạn thì theo quy định pháp luật quy định tại khoản 1 Điều 418 Bộ Luật dân sự 2015: “Phạt vi phạm là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm”. Vậy bạn vẫn có thể khởi kiện để yêu cầu bên bán bồi thường gấp đôi theo thỏa thuận được ghi trong hợp đồng của các bên, tuy nhiên trường hợp này thì Luật sư cần phải xem xét hợp đồng thỏa thuận của bạn rõ ràng mới có thể kết luận chắc chắn được.

 2. Chào luật sư ạ.
  Vụ việc của nhà e là như này, nhà e có bán cho họ 1 mảnh đất vườn sát nhà cũng lâu rồi (tầm khoảng năm 2004 hay 2005 gì đó). Lúc đầu gia đình e yêu cầu họ cắt sổ nhưng họ không chịu cắt sổ, họ bảo họ ko ở đây nên không cắt, nhưng họ xây 1 căn nhà cấp 4 trên mảnh đất đó.
  Cho đến bây giờ, nhà e lên trích luật lại sổ đỏ thì gặp vướng mắc là bên đó không cho đo đất vì đất họ nằm trong sổ của nhà e, bên e bảo viết giấy công chứng thì họ lại bảo nhà e phải chịu toàn bộ chi phí.
  Giờ sổ nhà e thì nằm miết như vậy chứ không làm gì được cả.
  Mong luật sư tư vấn cho e nên làm như thế nào với ạ.

  1. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Long Phan PMT, về thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau.
   Trường hợp của gia đình bạn đã bán đất cho người khác từ lâu bằng giấy, hợp đồng không được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Mặc dù sổ đỏ hiện nay vẫn ở bên bán – gia đình bạn, nhưng phía bên mua lại không chịu làm sổ lại. Và hiện tại cũng không chịu đi công chứng hợp đồng mua bán đúng hình thức. Gây khó khăn trong thủ tục tách sổ.
   Đầu tiên, bạn phải khởi kiện yêu cầu công nhận hợp đồng mua bán đất giấy tay.
   Theo quy định khoản 1, Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 và pháp luật Dân sự thì hợp đồng có đối tượng là đất đai phải được tiến hành bằng hình thức hợp đồng bằng văn bản và phaỉ được công chứng, chứng thực, nếu không sẽ vi phạm về hình thức.
   Tuy nhiên, tại Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015 quy định giao dịch được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì được Tòa án công nhận hợp đồng mua bán có hiệu lực. Như vậy, gia đình bạn đã bán đất từ rất lâu, hai bên đã thực hiện nghĩa vụ gia đất, trả tiền thì đã là thực hiện hợp đồng nên hợp đồng này sẽ được Tòa án công nhận.
   Căn cứ theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất sẽ là Tòa án có thẩm quyền thụ lý và xem xét giải quyết việc dân sự. Bạn làm đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án công nhận hợp đồng mua bán đất giấy tay theo mẫu số 23 Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất.
   Tiếp theo, sau khi Tòa án công nhận hợp đồng mua bán giữa hai bên, đây là căn cứ để gia đình bạn tiến hành nộp hồ sơ tách sổ đỏ theo Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.
   Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn, nếu bạn có bất cứ vướng mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 1900.63.63.87 để được Quý Luật sư hỗ trợ và giải đáp kịp thời. Xin cảm ơn.

 3. Em chào luật sư. Luật sư có thể tư vấn giúp em .em mua một mảnh đất từ ngày 25 tháng 11 năm 2011có hợp đồng xác thực của chính quyền địa phương nhưng đến ngày 27 tháng 2 năm 2012 có làm một giấy viết tay chủ nhà ghi là bán đây ao ,do chủ quan em đã ký nhưng không có xác thực của chính quyền địa phương .vậy trong trường hợp này chủ nhà bán đất cho em kiện đoài lại đất.thì hợp đồng có bị vô hiệu không?

  1. Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi.
   Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai 2013, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng. Vì vậy điều kiện về công chứng, chứng thực là điều kiện về hình thức để hợp đồng mua bán nhà đất có hiệu lực pháp luật, nếu không được công chứng, chứng thực, hợp đồng mua bán nhà đất đó vô hiệu theo quy định tại Điều 122 Bộ luật Dân sự 2015.
   Theo quy định tại khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng mua bán nhà đất chưa được công chứng, chứng thực nhưng các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ (bên mua đã thanh toán ít nhất hai phần ba giá trị hợp đồng) trong hợp đồng thì hợp đồng vẫn có hiệu lực.
   Hướng giải quyết
   Giấy viết tay ngày 27/02/2012 được hiểu là hợp đồng mua bán nhà đất giữa anh Giáp và bên bán không được công chứng, chứng thực nên hiệu lực của hợp đồng này phụ thuộc vào việc thanh toán tiền mua nhà đất của anh Giáp.
   Anh Giáp không trình bày rõ về vấn đề thanh toán trong hai hợp đồng mua bán ngày 25/11/2011, ngày 27/02/2012 và không trình bày rõ mối liên hệ giữa hai bản hợp đồng đó nên chúng tôi không thể tư vấn thêm. Anh có thể liên hệ tổng đài tư vấn 1900.63.63.87 để trình bày rõ ràng vấn đề và được Luật sư tư vấn cụ thể, chi tiết hơn.
   Trân trọng

 4. Xin hỏi luật sư tôi mua mảnh đất vào năm 2005 lúc đó chỉ có giấy tờ viết tay giữa hai bên không có chứng thực của chính quyền địa phương cho đến nay tôi muốn làm sổ nhưng bên bán ko ký cho tôi vậy tôi có làm được sổ Không, tôi xin cảm ơn

  1. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:
   Căn cứ Khoản 4, Điều 49, Luật Đất đai 2003 theo đó người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một trong các trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
   Căn cứ Điều 707, Bộ luật Dân sự 1995, theo đó hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập bằng văn bản có công chứng, chứng thực bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
   Mặt khác, Điều 113, Bộ luật Dân sự này thì hình thức của giao dịch là một trong các điều kiện để giao dịch dân sự có hiệu lực. Như vậy, về cơ bản trong trường hợp trên đối với việc bạn mua đất chỉ có giấy tờ viết tay và không công chứng, chứng thực thì hợp đồng này có thể bị Tòa án tuyên bố vô hiệu theo Điều 139, nếu bên kia yêu cầu Tòa án áp dụng điều kiện này và bên bạn không bổ sung hình thức trong thời hạn nhất định. Khi đó nếu bên kia có đơn yêu cầu Tòa án tuyên hợp đồng này vô hiệu do hình thức của hợp đồng, thì bạn cần đi công chứng hợp đồng mua đất ngay trong thời hạn Tòa yêu cầu.
   Sau khi đi công chứng, chứng thực hợp đồng thì hợp đồng này sẽ không bị Tòa tuyên vô hiệu, như vậy hợp đồng phát sinh hiệu lực như các bên đã thỏa thuận.
   Căn cứ Khoản 2, Điều 100, Luật Đất đai 2013 quy định hộ gia đình đang sử dụng đất có một trong các giấy tờ dưới đây nhưng ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, Ủy ban nhân dân có đất xác nhận không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:
   • Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
   • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;
   • Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;
   • Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;
   • Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;
   • Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;
   • Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.
   Như vậy bạn chỉ cần có một trong các giấy tờ trên, kèm theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, và được xác nhận không có tranh chấp về đất thì sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
   Trên đây là tư vấn của chúng tôi cho câu hỏi của bạn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề trên hoặc liên quan đến các vấn đề pháp lý khác cần được tư vấn. Vui lòng liên hệ theo số HOTLINE: 1900.63.63.87 để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn kịp thời. Xin cảm ơn.

 5. Thưa luật sư cho em hỏi năm 2006 ba em có bán căn nhà cho 2 mẹ con dì kia mà chỉ viết tay ko có chứng nhận của cở quan đến năm 2016 ba e mất ko có thừa kế cho ai trong tất cả anh chị e của em đến nay giấy tờ nhà QSDD vẫn mang tên ba e vậy 2 mẹ con chị kia có thể làm dc giấy tờ nhà dc ko vậy .em cảm ơn trước ạ.

  1. Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Long Phan PMT. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Theo quy định tại khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP về thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ đối với trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền thì khi chuyển nhượng nhà đất bằng giấy viết tay trước 01/7/2014 giao dịch vẫn có hiệu lực. Như vậy, mặc dù trên giấy tờ nhà vẫn mang tên ba bạn nhưng quyền QSDĐ lúc này đã thuộc về người mua trước. Do đó, họ có quyền ra cơ quan đăng ký đất đai để thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ.
   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi cho câu hỏi của bạn. Nếu còn bất kỳ vướng mắc, khó khăn về vấn đề này hoặc cần tư vấn pháp lý về vấn đề khác bạn vui lòng liên hệ Tổng đài: 1900.63.63.87 để được tư vấn cụ thể. Trân trọng!

  2. Thưa luật sư.
   Cho em hỏi là em có mua 1 lô đất từ năm 2009 nhưng chỉ là hình thức viết giấy tay cá nhân.
   Hiện em đang giữ sổ đỏ lô đất, nhưng vẫn đứng tên chủ cũ.
   Đến nay em muốn chuyển quyền sử dụng đất nhưng chủ cũ đã mất liên lạc. Thì không biết em có thể xin chuyển quyền sử dụng không ạ và nếu chuyển được thì cần thủ tục gì ạ. Em cảm ơn!

  1. Bạn vui lòng trình bày cụ thể vấn đề cần tư vấn hoặc liên hệ hotline 1900.63.63.87 để được Luật sư giải đáp nhanh chóng. Trân trọng!

 6. Tôi tên Vũ Xuân Thủy có mua nhà đất của bà A, nhưng đặt cọc tiền mua bán cho bà B (là mẹ của bà A), và viết giấy tay nhận tiền đặt cọc là bà B ký kết ( giấy đặt cọc hai bên thỏa thuận là bên bán làm thủ tục hồ sơ sang nhượng). Tiền đặt cọc tôi chuyển khoản cho bà A qua ngân hàng bằng tài khoản giữa tôi và bà A. Còn thủ tục sang nhượng đất tôi nhờ em gái làm các thủ tục đứng tên quyền sử dụng đất ( thủ tục đã ký kết tại UBND xã được hai tháng: tức đã 60 ngày). Vây nay do bên bán là A và B đã lâu không hoàn thành các thủ tục sang nhượng đất theo quy định. Nay tôi và em gái tôi thấy quá lâu về thời gian. Tôi xin hỏi thời gian như vậy là có sai quy định của pháp luật không. và tôi không muốn mua nhà đất của bà A và bà B nữa. Tôi sợ bị lừa đảo. Tôi kính mong luật sư giúp tôi. Trân trọng.

 7. E có 1 mảnh đất bán cho khách ,khách họ viết giấy cọc bắt e tách làm 2 sổ vuông đều 6,50. E nhờ địa chính sửa cho vuông 2 mảnh ko làm được chi được 1 vuông 1 méo ! E đã báo ngay với họ tình hình e ko tách vuông được 2 sổ ! Bên họ bjo cứ bắt e làm theo đặt cọc! Rát mong achi tu vấn giúp! E phai làm ntn trả lại cọc hay ko tra lại tiền cọc

  1. Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 8. Luật sư cho em hỏi mẹ em có vay người ta là 50 triệu lãi rằn bằng cái vốn rồi người ta người ta đồi vá rồi mẹ em mới đưa miếng đất trồng cây lâu năm đợi chừ nợ 6m đất chừ nợ hộp đồng bằng giấy tay trưa đi công chứng em và chị Em trưa có ký tên cho Em hỏi hộp đồng này có hiệu lực không cảm ơi

 9. Luật sư cho e hỏi ..nha e hiện tại đang đi trên đất của chủ khác được 40 năm rồi…giờ e bán đất mà tài nguyên môi trường nói đất ko có đường giờ nhà e đang đi chín giữa đất chủ khác thì ko có cắt được…bây giờ ông chủ đó nói đổi 1 sào đất để lấy con đường đi đó 4×70 vĩnh viễn viết giấy tay.khi nào chủ đó cắt khẩu cho con thì lúc đó mới nhập con đường đó lên bản đồ đất nhà e được vậy giấy tay đó mẩu viết như thế nào và có cần công chứng không ạ.

 10. TÔI MUA 300M2 RUỘNG THU HỒI CỦA NG CÙNG THÔN NAY ĐƯỢC GHÉP ĐẤT DÃN DÂN ĐÃ 5 THÁNG RỒI 2 BÊN ĐÃ THANH TOÁN 100% TIỀN VÀ NGHĨA VỤ NAY HỌ ĐÒI XIN LẠI KHI MUA LÀM GIẤY CHUYỂN NHƯỢNG BÊN BÁN VIẾT VÀ KÍ ĐẦY ĐỦ CẢ 2 VC MOMG LS GIUP Ạ

 11. Thưa luật sư !
  Cho em hỏi em đang có ý định mua 1 căn nhà 4×5.5 1 trệt 1 lầu , Tổng diện tích sử dụng 45m2 la 1 lầu 1 trệt. Mua bán giấy tay có xác nhận của trưởng khu phố đất nằm trong khu vực Thành Phố chưa có thổ cư .
  Cho em hỏi em cần làm giấy tay như thế nào và sau nay cần những giấy tờ gì để đề nghị cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật ạ
  Em cảm ơn luật sư !

 12. Thưa luật sư..tôi có mua môt mảnh đất tái định cư 60m2..chủ đất có sổ đỏ .tổng diện tích 200m2..vì ở nông thôn nên với 60 m2 không thể tách sổ được ..và chủ đất có làm giấy chuyển nhượng bằng viết tay..tôi có đem đi chứng thực nhưng cơ quan công chứng nói k làm được..giờ tôi phải làm sao ..liệu sau này tôi có bị mất trắng không.khi tôi đã xây nhà trên đất này ?xin luật sư giải đáp dùm ạ..cám ơn luật sư

 13. Ls cho e hỏi : Ông A bán đất cho ông B nhưng chưa làm giấy chuyển nhượng quyền sở hữu đất xong, bây giờ e là người muốn mua lại đất từ bên B , e muốn viết giấy cọc tiền nhưng không biết viết thế nào để khỏi bị mất quyền lợi, mong luật sư tư vấn

  1. Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

  Hotline: 1900.63.63.87