Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình có là thủ tục có những đặc thù nhất định trong việc chuyển nhượnghộ gia đình cần biết để có thể thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thuận lợi hơn. Luật Long Phan sẽ cung cấp đến khách hàng các thông tin hữu ích về vấn đề này.

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hộ gia đình sử dụng đất là gì?

Theo quy định tại khoản 29 Điều 3 Luật đất đai 2013 thì một người là thành viên của hộ gia đình sử dụng đất khi có đủ các điều kiện sau:

 • Có quan hệ hôn nhân, huyết thống, quan hệ nuôi dưỡng.
 • Đang sống chung tại thời điểm được nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất hoặc nhận chuyển quyền sử dụng đất.
 • Có quyền sử dụng đất chung.

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Điều 188 Luật đất đai 2013 ghi nhận những điều kiện để người sử dụng đất được thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trừ trường hợp người chuyển nhượng là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài chuyển nhượng do được nhận thừa kế và trường hợp nhận thừa kế uy định tại khoản 1 điều 168)
 • Đất không có tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
 • Trong thời hạn sử dụng đất

>>>Xem thêm: Tư vấn thủ tục mua bán đất đứng tên hộ gia đình

Bên cạnh đó, hộ gia đình chuyển nhượng đất trong một số trường hợp đặc biệt sau cần phải đảm bảo một số điều kiện bổ sung như:

 • Hộ gia đình đang sinh sống xen kẽ trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng nhưng chưa có điều kiện chuyển ra khỏi phân khu đó thì chỉ được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất rừng kết hợp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản cho hộ gia đình, cá nhân sinh sống trong phân khu đó.
 • Hộ gia đình được Nhà nước giao đất ở, đất sản xuất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ thì chỉ được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ đó.

Hộ gia đình, đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng đất do được Nhà nước giao đất theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước chỉ được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất sau 10 năm kể từ ngày có quyết định giao đất nếu được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận không còn nhu cầu sử dụng do chuyển khỏi địa bàn xã, phường, thị trấn nơi cư trú để đến nơi khác hoặc do chuyển sang làm nghề khác hoặc không còn khả năng lao động

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trình tự, thủ tục chuyển nhượng đất của hộ gia đình

Hồ sơ chuyển nhượng đất hộ gia đình

Về căn bản, một hồ sơ để thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình cần có:

 • Phiếu yêu cầu công chứng
 • Hợp đồng chuyển nhượng (dự thảo, nếu có)
 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân, sổ hộ khẩu của các bên
 • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thủ tục công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng

Hai bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng đến tổ chức công chứng trên địa bàn tỉnh nơi có đất yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hai bên đến văn phòng công chứng thành lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tiến hành công chứng chứng hợp đồng.

>>>Xem thêm: Giải quyết tranh chấp mua bán đất hộ gia đình không có sự đồng ý của các con

Thủ tục đăng ký biến động tại cơ quan đăng ký đất đai

Bước 1: Nộp hồ sơ

Bước 2: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ

 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ trả kết quả.
 • Trao Phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho người nộp hồ sơ.
 • Thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định trong thời gian tối đa 03 ngày làm việc nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ.

Bước 3: Kiểm tra hồ sơ và thực hiện nghĩa vụ

 • Trong thời hạn 04 ngày làm việc, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ nếu đủ điều kiện thì thực hiện gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ Cơ quan thuế xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính theo quy định.
 • Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày người sử dụng đất nộp đủ các giấy tờ chứng minh đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện hoặc Phòng TN&MT xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp.
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, Ủy ban nhân dân huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Trong thời gian 01 ngày làm việc, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện hoặc Phòng TN&MT thực hiện chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và gửi kết quả về Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trả cho người sử dụng đất.
 • Xác nhận vào bản chính giấy tờ việc đã cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

Bước 4: Nhận lại giấy tờ: Người được cấp Giấy chứng nhận nhận lại bản chính giấy tờ đã được xác nhận cấp Giấy chứng nhận và Giấy chứng nhận.

Thủ tục kê khai thuế

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ Cơ quan thuế xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính, người nộp thuế tiến hành nộp thuế.

Thuế, lệ phí chuyển nhượng đất

Lệ phí trước bạ:

 • Tiền nộp đất = (diện tích đất) × (giá đất) × (lệ phí)
 • Tiền nộp nhà = (diện tích nhà) × (cấp nhà) × (lệ phí)

Thuế thu nhập cá nhân = 2% × (giá chuyển nhượng)

Các chi phí khác:

 • Phí công chứng
 • Phí đo đạc địa chính
 • Lệ phí đăng ký biến động đất đai
 • Lệ phí cấp sổ mới

>>> Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục hoán đổi đất đai đúng luật

Các vấn đề về chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Các vấn đề về chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trên đây là những nội dung về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình. Quý bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này cần hỗ trợ từ Luật sư đất đai của Luật Long Phan vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn tư vấn luật đất đai nhanh nhất và kịp thời. Xin cảm ơn!

Scores: 4.5 (59 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88